Khuyến nghị của lãnh đạo FED "đẩy" Phố Wall tụt dốc

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 4/6, sau khi xuất hiện tin cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm dần tiến độ chương trình kích thích kinh tế.

Tình trạng này, theo giới phân tích thị trường, gần như tương tự với hai tuần trước khi Phố Wall xuống dốc bởi những phát biểu của giới chức FED xung quanh kế hoạch thu mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD. Những chương trình như vậy đã trở thành động lực quan trọng giúp thị trường đi lên thời gian qua.

Phiên 4/6, Chủ tịch FED chi nhánh thành phố Kansas, ông Esther George, người từng chỉ trích chương trình trên và đã bỏ phiếu chống trong những cuộc họp của FED năm nay, một lần nữa khuyến nghị cơ quan này giảm bớt tiến độ thực hiện chương trình thu mua trái phiếu, với lý do giúp thị trường trở nên độc lập hơn.

Khuyến nghị của ông Esther George được cho là đã tác động mạnh tới các hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày 4/6. Do trước đó, Chủ tịch FED Ben Bernanke cũng từng có phát biểu, trong đó để ngỏ khả năng thu hẹp hoặc rút bỏ hoàn toàn các chương trình kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Các nhóm cổ phiếu liên quan chặt chẽ tới vấn đề tăng trưởng nằm trong số bị tác động mạnh mẽ nhất. Chỉ số S&P lĩnh vực tài chính giảm 0,9%, chỉ số S&P lĩnh vực viễn thông cũng giảm 0,9%. Một số chuyên gia phân tích cho rằng, nhiều khả năng chỉ số S&P 500 sẽ tiệm cận đường trung bình 50 ngày, ở 1.602 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 76,49 điểm, tương ứng với mức 0,50%, xuống còn 15.177,54 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 9,04 điểm, tương ứng với mức 0,55%, xuống 1.631,38 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 20,11 điểm, tương ứng với 0,58%, xuống còn 3.445,26 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức trên trung bình, với khoảng 6,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn mức giao dịch hàng ngày 6,4 tỷ cổ phiếu kể từ đầu năm tới nay. Số cổ phiếu giảm điểm vượt trội hơn số tăng trên sàn giao dịch Nasdaq, với tỷ lệ là 2/1. 

Khuyến nghị của lãnh đạo FED "đẩy" Phố Wall tụt dốc - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN