Chứng khoán bắt đầu xuất hiện diễn biến xấu?

Sau nhiều tuần thăng hoa mạnh, thị trường chứng khoán tuần qua lại chứng kiến sự đi xuống của các chỉ số. Với sự trượt giảm này, nhiều chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy khả năng tuần sau kênh đầu tư này có thể sẽ lao dốc.

Trải qua một tuần với khá nhiều thăng trầm, thị trường chứng khoán chứng khoán tuần qua đã khiến khá nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc các chỉ số có khả năng sẽ kéo dài xu hướng đi xuống. Dường như những thông tin tốt của Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa mới công bố đã không còn hiệu ứng.

Cũng những những tuần trước, thị trường chứng khoán tuần này đã khởi động với đà đi lên ngay từ 3 phiên đầu tuần. Giao dịch vẫn diễn ra khá tích cực, lực cầu tiếp tục tăng mạnh tại những cổ phiếu chủ chốt trên sàn. Thanh khoản theo đó cũng không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên, bước sang hai phiên cuối tuần thị trường lại bắt đầu xuất hiện đà giảm điểm. Bằng chứng là trong phiên ngày 17/1, chứng kiến đã chứng kiến một phiên giảm điểm được cho là mạnh nhất bởi thanh khoản và số điểm bị mất tăng cao đột biến. Tiếp nối xu hướng đó, phiên giảm điểm cuối tuần dường như là một minh chứng chứng minh rõ hơn sự mất kiên nhẫn của phía cung.

Chứng khoán bắt đầu xuất hiện diễn biến xấu? - 1

Sau nhiều tuần thăng hoa, TTCK tuần qua chứng kiến sự đi xuống của các chỉ số.

Theo dõi thị trường có thể thấy, xu hướng giảm điểm trong phiên cuối tuần đã xuất hiện ngay đầu phiên, khi hàng loạt mã từ lớn đến nhỏ giao dịch trong màu đỏ khiến cả hai chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM không thể vực dậy mà bị nhất chìm theo đà đi xuống. Thanh khoản của hai sàn theo đó giảm so với các phiên đầu tuần với khối lượng giao dịch đạt 84 triệu đơn vị tại TP.HCM và 72 triệu đơn vị tại Hà Nội, tương đương hơn 1.500 tỷ đồng giao dịch cả hai sàn.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã quay đầu giảm 1,84% xuống còn 454,16 điểm, trong khi đó chỉ số HNX-Index lại giữ được đà tăng nhẹ 2,48% lên mức 62,05 điểm. Với việc điều chỉnh của tuần qua, trên thị trường cũng bất ngờ chứng kiến nhiều mã thuộc các ngành nóng đi xuống. Điển hình như chứng khoán, ngân hàng…

Như vậy, sau nhiều tuần liên tiếp đi lên mạnh, thị trường tuần qua đã chứng kiến sự đi xuống của chỉ số Vn-Index. Với việc lao dốc của chỉ số này đã khiến nhiều nhà đầu tư đã nghĩ đến một đợt điều có thể sẽ xảy ra sau đợt tăng mạnh hơn 1 tháng qua.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán VNDIRECT, mặc dù trong tuần qua thị trường đã chứng kiến những phiên đi xuống nhưng trong các phiên tới, thị trường có thể bật lại do nhiều cổ phiếu đang hoặc sắp chạm hỗ trợ. Tuy nhiên sự bật lại đó chỉ mang tính chất kỹ thuật và có khả năng sẽ điều chỉnh trong tuần tới và nhịp điều chỉnh sẽ phải tính bằng tuần.

Trước xu hướng đó, theo kiến nghị của Công ty chứng khoán VNDIRECT đối với các nhà đầu tư, trường hợp nhà đầu tư vẫn còn cổ phiếu chỉ nên giữ tỷ lệ thấp. Những trường hợp đã chốt lời không nên vội mua lại ngay mà nên chờ diễn biến trong tuần tới thế nào để có quyết định ra vào phù hợp.

Trong khi đó, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, trong tuần tới, thị trường vẫn sẽ nằm trong nhịp điều chỉnh và không loại trừ khả năng xuất hiện thêm một hai phiên lao dốc mạnh của hai chỉ số. Tuy nhiên, với tâm lý khá tích cực của một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư và tâm lý này có thể giúp hình thành những nhịp hồi phục đan xen trong quá trình sụt giảm. Sau một đợt điều chỉnh đủ dài để xác lập mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu, thị trường có thể sẽ trải qua sự phân hóa rõ nét hơn giữa các dòng cổ phiếu dựa trên yếu tố kết quả kinh doanh hoặc các chính sách vĩ mô.

Mặc dù vậy, những yếu tố này thực ra đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến hồi phục vừa qua nên những tác động còn lại sẽ không đủ lớn để có thể giúp thị trường quay lại đà tăng trưởng ngay trong ngắn hạn. "Các nhà đầu tư vẫn nên tạm đứng ngoài một thời gian chờ đợi các tín hiệu xác nhận xu thế rõ nét hơn trước khi tham gia trở lại thị trường”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN