Omega 3 có thực sự giúp ích cho tóc, da và móng tay không?

Omega-3 có phải là câu trả lời cho vấn đề làm đẹp của bạn không?

Chế độ ăn Địa Trung Hải một lần nữa là chế độ ăn kiêng hàng đầu trong danh sách của US News & World Report năm 2024. Các loại rau lá xanh, trái cây, protein nạc và nguồn gốc thực vật là những đặc điểm nổi bật của chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, còn có một loại khác: axit béo Omega-3.

Những axit này là một phần của chế độ ăn kiêng được ca ngợi nhiều (không hẳn là chế độ ăn kiêng) mà khoa học đã chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tình trạng như tiểu đường Loại II, một số bệnh ung thư và tăng huyết áp. Tất cả đã nói, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp cải thiện tuổi thọ. Có thể chế độ ăn kiêng - nhờ omega-3 - cũng giúp cải thiện vẻ ngoài của tóc, da và móng tay của bạn khi bước đi trên trái đất này?

Các sản phẩm chải chuốt có chứa các thành phần hứa hẹn giải pháp cho các vấn đề về da, tóc và móng của bạn. Tuy nhiên, liệu thành phần thực sự có thể đang ẩn nấp trong cửa hàng tạp hóa? Dưới đây là những điều cần biết về lợi ích của omega-3 đối với tóc, da và móng.

Axit béo omega-3 là gì?

Omega-3 là thuật ngữ chỉ bộ ba axit béo:

- EPA (axit eicosapentaenoic)

- DHA (axit docosahexaenoic)

- ALA (axit alpha-linolenic)

EPA và DHA được tìm thấy trong cá, trong khi ALA được tìm thấy trong thực vật.

Tuy nhiên, hãy suy nghĩ một chút: Tại sao chất béo lại được coi là một phần của chế độ ăn uống “lành mạnh”? Nói rộng hơn, có hai loại chất béo: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa hoặc không bão hòa đa và không bão hòa đơn được coi là “tốt” và đặc biệt là “tốt cho tim mạch”. Axit béo omega-3 là chất béo không bão hòa đơn.

Omega 3 có thực sự giúp ích cho tóc, da và móng tay không? - 1

Axit béo omega-3 có (hoặc không) có lợi cho tóc, da và móng như thế nào

Axit béo omega-3 tốt cho tim ở mức độ vừa phải, điều này thật tuyệt. Tuy nhiên, còn cơ quan lớn nhất của cơ thể là da thì sao? Tương tự với tóc và móng. Những người ủng hộ omega-3 (kể cả ở dạng bổ sung) báo cáo rằng omega-3 có thể giúp tóc bóng mượt, da sáng và móng tay chắc khỏe hơn. Đây là những gì chúng tôi biết (và không biết).

Lợi ích của Omega-3 đối với việc chăm sóc tóc

Dữ liệu về việc liệu omega-3 có thể giúp cải thiện vấn đề chăm sóc tóc hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy có thể có nhiều hứa hẹn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy một loại dầu cá có tên là dầu cá lên men có nguồn gốc từ cá thu đã thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Lợi ích của Omega-3 đối với việc chăm sóc da

Nói về tình trạng xỉn màu, việc thiếu ánh sáng mặt trời có thể khiến làn da trông như vậy trong những tháng lạnh hơn. Các vấn đề khác, như mụn trứng cá, có thể xuất hiện quanh năm. Tiêu thụ nhiều dầu cá có thể là sự bổ sung xứng đáng cho mục tiêu chăm sóc da của bạn không? Một lần nữa, dữ liệu có hạn nhưng đầy hứa hẹn. Nghiên cứu cũ hơn cho thấy omega-3 có thể hỗ trợ chức năng hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa tình trạng da khô, ngứa có thể quay trở lại vào mỗi mùa đông như kim đồng hồ.

Omega 3 có thực sự giúp ích cho tóc, da và móng tay không? - 2

Những người bị mụn trứng cá có thể muốn giảm dầu. Tuy nhiên, dầu cá có thể giúp giảm viêm, nguyên nhân gây mụn trứng cá, vì vậy tiêu thụ nhiều hơn có thể làm giảm mụn. Một lần nữa, ý tưởng cho rằng omega-3 có thể giúp bạn có một mùa hè rực rỡ giữa mùa đông chết chóc vẫn chỉ là giai thoại.

Lợi ích của Omega-3 đối với việc chăm sóc móng tay

Móng tay giòn cũng không vui hơn mụn trứng cá. Làm vỡ một chiếc có thể gây đau cho lớp biểu bì và bàn tay. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thiếu omega-3 có thể khiến móng tay dễ gãy. Vì vậy, không phải vô lý nếu bạn bổ sung thêm omega-3 với hy vọng móng tay chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, chiến lược này, cũng như những chiến lược khác, cần nhiều dữ liệu hơn và chúng ta nên đề cập rằng không có cách chữa trị cho mọi vấn đề, bao gồm chăm sóc tóc, da và móng.

Thực phẩm giàu omega-3 nên bổ sung

Một số thực phẩm ngon có chứa axit béo bao gồm:

- Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu: Cho chúng lên trên món salad, thưởng thức chúng như món chính trong bữa tối thay vì thịt đỏ hoặc ăn bánh sandwich hải sản.

- Quả óc chó: Những loại hạt mạnh mẽ này có thể là một món ăn nhẹ độc lập. Ngoài ra, hãy thêm một ít quả óc chó vào bột yến mạch để có bữa sáng ngon miệng.

- Hạt Chia: Thêm những thứ này vào yến mạch để qua đêm, đồ nướng hoặc sữa chua Hy Lạp.

Omega 3 có thực sự giúp ích cho tóc, da và móng tay không? - 3

Đôi lời về thực phẩm bổ sung

Trong khi một số nghiên cứu liên quan đến omega-3, chăm sóc tóc, da và móng liên quan đến thực phẩm bổ sung, hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyên bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm. FDA không quản lý ngành công nghiệp bổ sung. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung nào.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tân ([Tên nguồn])
Đàn ông khỏe đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN