Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân?

Những góc khuất đằng sau "thương vụ" chụp ảnh nude giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu khiến nhiều người thật sự bàng hoàng.

Nghề mẫu ảnh nude- nước mắt nhiều hơn nụ cười

Câu chuyện liên quan đến việc mẫu ảnh nude N.T.K.P (Sinh năm 1994, tại Tiền Giang) có đơn tố cáo tới công an Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh về việc bị ông N.L - họa sĩ kiêm kiến trúc sư nổi tiếng hiếp dâm, vẫn đang gây nhiều tranh cãi vì mãi không tới hồi kết.

Trước đó, theo như chị P. khai báo thì thông qua mạng xã hội, ông L. tiếp cận rồi mời chị hợp tác làm người mẫu vẽ bodypaint (vẽ trên cơ thể người). Câu chuyện trên thực tế không hề mới, vì trước đến nay chuyện người mẫu tố nhiếp ảnh gia quấy rối tình dục được xem là “chuyện thường ở huyện” nhưng % sự thật ở trong đó thì không phải ai cũng biết.

Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân? - 1

Bộ ảnh nude gây tai tiếng một thời của Cao Thùy Linh.

Nghề chụp ảnh nude ở Việt Nam chưa thực sự phát triển, vẫn mang tính tự phát của những người yêu thích bộ môn này. Chính vì thế, việc chụp ảnh, thuê mẫu hay những liên đới xung quanh chụp ảnh nude vẫn chưa có tổ chức hay nhóm hội nào đứng ra hỗ trợ, giải quyết mà chỉ theo kiểu “mạnh ai người ấy lo”.

Chuyện người mẫu chụp ảnh nude bị gạ tình là chuyện có thật. Nhất là với một không gian nhạy cảm chỉ có 2 người, không có trang phục trên người thì việc kiểm soát bản thân là vấn đề không dễ nói trước. Có một người mẫu nữ, từng cay đắng chia sẻ rằng: “Khi mới vào nghề, tôi bị những gã đàn ông trẻ lợi dụng sờ soạng, ôm hôn khi đang chụp ảnh nude. Thậm chí họ còn gạ gẫm tôi qua đêm với họ hay hỏi thẳng giá “đi khách” của tôi. Vài người còn dọa tung ảnh chụp tôi khỏa thân lên web sex cho cả nước biết”. Qúa sợ hãi nên cô mới chấm dứt nghề mẫu nude từ đấy.

Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân? - 2

Thái Nhã Vân: "Tôi chỉ chọn những nhiếp ảnh gia thực sự uy tín và có tâm".

Hoặc chuyện một người mẫu ảnh nude chỉ nhận được cát-xê vài triệu đồng cho mỗi buổi chụp ảnh trong khi phải thể hiện đủ các tư thế tạo dáng, mà không chỉ một mà rất nhiều người chụp cùng một lúc. Điều đáng nói là trong quá trình thực hiện, việc đụng chạm, cọ xát, cự li tiếp xúc cơ thể rất hay xảy ra. Nên rất dễ hiểu vì sao, số vụ tố cáo, lùm xùm liên quan đến chụp ảnh nude ngày càng phổ biến.

Nên với nhiều mẫu nữ, họ sẽ tìm hiểu cẩn thận “lý lịch” của nhiếp ảnh gia mà mình định chụp và chỉ “chọn mặt gửi vàng” cho những nhiếp ảnh gia có uy tín mà thôi.

Ai mới là nạn nhân thực sự?

Là một nhiếp ảnh gia có thâm niên hơn 10 năm trong chụp ảnh nude nghệ thuật, anh Lê Đức cho rằng, ngay từ khi vụ việc trên mới lùm xùm trên báo anh đã nghĩ đến hai khả năng xảy ra. “Một là việc hợp tác, “dàn cảnh” giữa mẫu ảnh nude và nhiếp ảnh gia để tạo nên scandal, để cùng nổi tiếng. Và cứ kiện tụng nhưng sẽ chẳng có bản án nào cả. Còn trường hợp thứ hai là rủi ro của nhiếp ảnh gia trong quá trình tác nghiệp, bị người mẫu nữ tố ngược lại vì một lý do nào đấy. Và cho đến nay, tôi vẫn nghiêng về phương án thứ nhất”- nhiếp ảnh gia Lê Đức nhận định.

Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân? - 3

"Nhiều nhiếp ảnh gia là nạn nhân của người mẫu ảnh nude"- Nhiếp ảnh gia Lê Đức cho biết.

Cũng theo anh, rủi ro của nghề cầm máy chụp ảnh nude là rất lớn. Nếu nhiếp ảnh gia ít kinh nghiệm, thâm niên non thì sẽ bị rơi vào bẫy của những người mẫu  ảnh nude. “Bây giờ người mẫu ảnh nude chụp ảnh với nhiều mục đích. Có thể là để lưu giữ tuổi xuân, có thể với mục đích thương mại (thù lao, cát-xê) cũng có thể muốn gây scandal để nổi tiếng. Không ít người mẫu đã “giăng bẫy” nhiếp ảnh gia bằng cách lợi dụng không gian, bối cảnh của việc chụp ảnh để tố cáo hoặc dựng hiện trường giả, rồi lên tiếng tố cáo bị nhiếp ảnh gia sàm sỡ, lợi dụng hiếp dâm…này nọ”.

Ngay cả bản thân nhiếp ảnh gia Lê Đức cũng từng dính nhiều trường hợp “méo mặt” liên quan đến mẫu ảnh nude. Anh kể lại, có cô người mẫu đồng ý để anh chụp ảnh nude nhưng đến khi chụp hoàn thiện thì lại nằng nặc yêu cầu anh không được public, không được sử dụng và đòi xóa toàn bộ ảnh trong thẻ nhớ không thì sẽ tố cáo anh có ý định xấu. Hay có nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” mà đồng nghiệp của anh mắc phải như bị mẫu ảnh nude tống tiền ngược lại bằng chính những tác phẩm họ vừa  sản sinh ra. Hoặc đang chụp ảnh thì bị bạn bè, người thân của mẫu xông ra “bắt quả tang” và tống tiền.

Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân? - 4

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên đang thị phạm cho mẫu ảnh.

Chính vì thế, để chụp ảnh nude không hề đơn giản. Bên cạnh uy tín, cái tâm trong sáng thì giữa nhiếp ảnh và mẫu cần phải có sự giao ước rõ ràng. Thông thường, trước khi bắt tay vào chụp ảnh, cả hai bên sẽ có những thỏa thuận bằng văn bản để tránh những rủi ro phát sinh.

Khi một sự việc ầm ĩ liên quan đến chụp ảnh nude, giữa mẫu nude và nhiếp ảnh gia, như một phản xạ tự nhiên, tất cả đều có sự đồng cảm với mẫu nude và mặc định họ là “nạn nhân”. Nhưng qua tìm hiểu thì thực tế không hoàn toàn như vậy. Rất nhiều nhiếp ảnh gia, bị người mẫu nude gạ tình, gạ sex là chuyện có thật. Và đáng buồn hơn, từ vai “nạn nhân”, các nhiếp ảnh gia đã bị dư luận mổ xẻ, chỉ trích như những tội đồ.

Mẫu ảnh bị quấy rối tình dục: Ai thực sự là nạn nhân? - 5

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên là một trong những người tiên phong trong nghệ thuật chụp ảnh nude nghệ thuật.

Để bảo vệ chính mình, nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude nổi tiếng đã phải đưa ra những nguyên tắc “bất di bất dịch”. Như nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng: "Tôi thường bố trí trong phòng chụp có từ 3 người trở lên, trong quá trình chụp, tôi luôn giữ khoảng cách, thái độ nghiêm túc với người mẫu. Nếu nghệ sĩ không bố trí được người và một mình đối diện với người mẫu thì phải luôn tập trung hết sức để làm sao có tấm ảnh đẹp. Tôi không phải gỗ đá nhưng khi làm việc thì phần "con" biến đi chỉ còn phần "người" mà thôi. Phải tĩnh tâm thì mới đưa được cái hồn của vẻ đẹp khỏa thân vào với tác phẩm".

Mỹ nhân ”Nude để thiền” tai tiếng một thời: ”Tôi mất tất cả chỉ sau một đêm”

Cô khẳng định, người mẫu ảnh thì chỉ có mỗi thân để khoe nên không quan tâm dư luận nói gì về mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Bảo ([Tên nguồn])
Ảnh nude trong showbiz Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN