Dương Mỹ Linh - Người đàn bà đơn giản

Năm 2006, cô gái Bến Tre đăng quang hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh. Nhưng giống như nhan sắc nhẹ nhàng của cô. Dương Mỹ Linh sống khiêm nhường với công việc của một người mẫu.

Không tìm thấy một bài viết về Dương Mỹ Linh trên báo. Cũng không nghe đồn cô cặp bồ với ai, hoặc bị ai ganh ghét. Như bông hoa giữa rừng ruộng. Mỹ Linh thích một cuộc đời bình dị, dường như không phụ thuộc về showbiz. Mất 5 năm, cô bắt đầu nhận ra rằng muốn làm nghệ thuật thì phải có tiền vì cần phải dấn thân hơn. Và cô bắt đầu tìm được một lối đi, ngay dưới chân mình…

Dương Mỹ Linh - Người đàn bà đơn giản - 1Dương Mỹ Linh - Người đàn bà đơn giản - 2

Hoa hậu Ảnh Dương Mỹ Linh năm 2006 và hiện tại

Cô bán cà phê thành hoa hậu

Dương Mỹ Linh có một bước vào đời không thuận lợi, 18 tuổi, lên Sài Gòn ôn thi đại học, rồi không đậu. Cô quay lại xứ dừa, cặm cụi với công việc bếp núc. Ước mơ của một cô gái chân dài chưa đậu được nơi thành thị. Dường như với Mỹ Linh, đó không phải là một thất vọng lớn nhất. Mỹ Linh cùng người thân mở một quán cà phê ở Sài Gòn, như một cách khác để gắn mình với thành phố lớn. Tự tay cô pha cà phê, rửa chén, bê đồ. Một quán cà phê nhỏ, không biết khách hàng là ai và cũng không biết có thuận lợi không, và Mỹ Linh trả giá cho bài học kinh doanh đầu tiên là thua lỗ.

Đóng cửa quán thì cô về lại nhà với má. Như hầu hết những cô gái quanh vùng, Mỹ Linh nghĩ rằng nếu biết bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì sẽ có hạnh phúc. Nhưng, mọi thứ như một định mệnh, đến bất ngờ không báo trước. Cô gái miền Tây bắt gặp một tin đào tạo lớp giao tiếp và luyện phong cách tại TP.HCM. Cô nghĩ, nếu tham gia lớp học này thì ít nhất sẽ “chữa” được bệnh nhút nhát. Cô tham gia với ý nghĩ mình sẽ tự tin hơn, công việc buôn bán cùng ba mẹ cũng sẽ thuận lợi hơn.

Nhà tôi không giàu có, nhưng mọi thứ cũng khá ổn định. Thậm chí gia đình tôi còn nói, thôi không học được thì ở nhà lấy chồng. Tôi cũng sáng sủa, lo gì. Thực tâm tôi cũng nghĩ như vậy. Nhưng rồi, đi học lớp đó có anh Thanh Long, giám đốc công ty PL đứng lớp. Anh ấy thuyết phục tôi dự thi Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh. Tôi ngại, và cũng sợ. Đọc báo thấy nói hoa hậu rất nhiều cạm bẫy, người ta dân thành phố nhà giàu mới mong thành hoa hậu. Rồi thành hoa hậu xong còn phải lo để trở thành ngôi sao”. Mà cô thì không thích cuộc chơi của những kẻ nhiều tiền hay phải tranh giành đấu đá. Ông trời giành cho cô mọi thứ vừa phải, nên cô cũng không muốn cuộc đời phải lao lư. “Nhưng đến khi anh Long kêu chị Anh Thư lên thuyết phục thì tôi đồng ý. Tôi quyết định trở thành người mẫu của công ty PL. Và lúc đó tôi cũng quyết định đi thi Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh. Đó là ngày cuối cùng cuộc thi nhận hồ sơ. Tôi không nghĩ mình đoạt giải. Từ trước đến giờ tôi không có cái chí tiến thủ cao, thành ra tôi làm mọi thứ cứ bình thường vậy đó. Nên việc tôi được giải hoa hậu là hoàn toàn may mắn”. Suốt một tháng sau đó, Mỹ Linh sống như trong mơ. Người ta gọi cô là hoa hậu. Hình ảnh của cô trên báo rất nhiều, người ta khen hoa hậu có hình ảnh trong sáng, phúc hậu. Cô cắt những tờ báo xếp vào một cuốn tập, rồi lặng lẽ quay trở lại cuộc sống thường nhật.

Suốt bốn năm, Mỹ Linh là một người mẫu cần mẫn với công việc. người ta thấy cô xuất hiện đều đặn trong các show thời trang, luôn được xếp lên trong Top 10 người mẫu chuẩn mực nhất, và hình ảnh của cô tràn ngập trên tạp chí, trong những bộ thời trang và bộ hình trang điểm. Tất cả là thế. Cô không trả lời phỏng vấn, không tạo scandal. Làm từ thiện nhiều, tự mình đi quyên góp bạn bè để làm từ thiện, cùng xây mái ấm cho những người khó khăn ở quê. Mãi về sau, năm 2012, cô mới xuất hiện trong những chương trình từ thiện.

Hình ảnh của cô như vậy, không muốn nói là mờ nhạt, nhưng cũng không thực sự bật sáng. “Lắm khi tôi giận mình kinh khủng, tại sao đã quyết theo showbiz mà lại không có được sự bon chen đủ mạnh để tìm kiếm vinh quang đỉnh cao. Tôi cứ mâu thuẫn, rằng lỡ mình làm cái này cái kia người ta nói mình là lố lăng. Lỡ mình có tính làm những chuyện khác ngoài nghề người mẫu, sợ người ta lại nói mình “sức yếu mà thích ra gió”. Làm người mẫu bình thường thì không nổi tiếng được. Không nổi tiếng thì cũng chẳng hấp dẫn với giới truyền thông. Tôi đã coi đây như một cái nghề mình đeo mang, nhưng lại chưa thực sự biết cách để đi đến cùng với nó”.

Không đánh đổi hư danh bằng mọi giá

Cách đây khoảng một năm, Mỹ Linh bắt đầu đóng phim. Người mẫu là bộ phim về nghề của cô, và cũng là vai diễn đầu tiên của hoa hậu. Cô tham gia bộ phim bằng một sự nghiêm túc hiếm thấy, làm việc chăm chỉ và luôn đúng giờ. Sau đó, cô nhận được nhiều vai diễn mới trong phim truyền hình. Đến nay, cô đã có không dưới năm vai chính. “Sau năm bộ phim, tôi muốn dừng lại một thời gian. Bởi tôi nhận ra nếu cứ đóng phim theo thói quen, mình sẽ nhanh chóng lặp lại và giẫm chồng lên chính mình. Tôi muốn chọn những vai diễn có số phận, để khán giả có thể nhớ đến Dương Mỹ Linh như một diễn viên thực sự, chứ không phải là hoa hậu chạy ngang qua phim ảnh như kẻ tìm kiếm hư danh”. Mỹ Linh chia sẻ, làm diễn viên có những khó khăn mà cô không lường trước. Nhưng nó là môi trường làm cho cô biết cách dung hòa cái tôi cá nhân và công việc chung. Đồng thời, cảm giác xong một vai diễn cũng giống như mình vừa trải qua một trải nghiệm sống quý báu. Người diễn viên có thể không có nhiều tiền, nhưng chắc chắn tâm hồn không thể nào nghèo nàn.

Cách đây cũng khoảng một năm, có một ông bầu ca sỹ theo đuổi Mỹ Linh. Người ta đồn rằng, người này hứa hẹn sẽ giúp cô thành ngôi sao. Nhưng Mỹ Linh từ chối: “Tôi không có khả năng để trở thành một ca sỹ, vì tôi hát không tốt. Và tôi đâu có nhu cầu trở thành một ngôi sao bằng mọi giá. Mình có một cuộc đời để sống thôi, phải trân trọng nó. Trước đây cũng khá nhiều người tìm đến tôi và tôi cũng đã từng yêu một “đại gia”, nếu cần thì người đó cũng có thể giúp đỡ tôi về cả tiền bạc lẫn danh tiếng. Nhưng tính tôi không phải vậy. Thế nên, giờ khi đã chia tay, chúng tôi vẫn nghĩ về nhau và coi nhau như những người bạn. Mối quan hệ không nhuốm màu lợi dụng, bao giờ cũng bền lâu”.

Dương Mỹ Linh - Người đàn bà đơn giản - 3

"Tôi đâu có nhu cầu trở thành một ngôi sao bằng mọi giá"

Bà chủ trang trại nuôi mộng dài lâu

Điều ít ai biết, suốt ba năm qua, Mỹ Linh âm thầm làm công việc của một người nông dân. Cô đầu tư một trang trại tại Nhơn Trạch, Đồng Nai cùng dì của mình. Ba năm khiến cô vất vả, nhưng tạo cho cô một cơ sở vững chắc về kinh tế. Đó là một con đường khôn ngoan để Mỹ Linh không phải vừa chạy show vừa canh cánh bạc tiền. Muốn thành công trong nghệ thuật, bây giờ người nghệ sỹ không được phép nghèo.

Mỹ Linh chuẩn bị tham gia một bộ phim mới vào cuối năm nay với một vai diễn có số phận éo le. Cô muốn đây sẽ là một vai ấn tượng, để người ta quên đi danh hiệu hoa hậu, và nhớ tới Dương Mỹ Linh như một diễn viên…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Phố (Sành điệu)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN