Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood"

Với tiêu đề Salvatore Ferragamo: 1898-1960, triển lãm mới kể lại câu chuyện của người nghệ nhân lừng danh nhân dịp kỷ niệm Ferragamo mở cửa hàng đầu tiên ở Hollywood cách đây 100 năm.

Đúng một trăm năm đã trôi qua kể từ khi Salvatore Ferragamo khai trương cửa hàng đầu tiên của mình ở Hollywood, khẳng định thành công đạt được tại Hoa Kỳ, nơi ông di cư vào năm 1915. Đôi giày của ông trở nên rất nổi tiếng vào thời điểm đó nhờ tiền hoa hồng cho các bộ phim nổi tiếng như “The Ten Commandments” của Cecil B. DeMille và dành cho các ngôi sao điện ảnh phát cuồng vì kiểu dáng của chúng, từ Greta Grabo đến Gloria Swanson.

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 1

Khám phá cuộc đời của Salvatore Ferragamo, triển lãm Salvatore Ferragamo: 1898 - 1960 tại bảo tàng Ferragamo ở Florence (mở cửa từ ngày 27 tháng 10 năm 2023 đến ngày 4 tháng 11 năm 2024) nêu bật sự đóng góp của “người thợ đóng giày cho các ngôi sao” trong sự tái sinh của nghề thủ công của Ý và tầm quan trọng của thiết kế địa phương, dựa trên sự kết hợp giữa truyền thống và đổi mới.

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 2

Diva và người nổi tiếng Hollywood

Ferragamo đã phân loại khách hàng thành "Cô bé lọ lem", "Venuses" và "Quý tộc" - dựa trên sở thích về giày dép và lối sống của họ - được kể trong phần "Đôi giày và bàn chân nổi tiếng" của triển lãm. Những ngôi sao như Pola Negri, Mary Pickford, Joan Crawford và Rudolph Valentino cũng như các vũ công, đạo diễn và nhà sản xuất đều đã đi qua Hollywood Boot Shop.

Gloria Swanson và Claudette Colbert thích những đôi giày cổ điển, còn Marlene Dietrich thì chọn những mẫu thời trang. Hay Nữ công tước xứ Windsor, Wallis Simpson, người yêu thích giày hai tông màu cho mùa hè và màu trơn cho mùa đông, trong khi Ingrid Bergman lại ưa chuộng giày cao gót đế thấp và đồ da Argentina kỳ lạ của Evita Perón. Sự sáng tạo của Ferragamo phù hợp với nhiều tính cách khác nhau, từ Marilyn Monroe với đôi giày cao gót nhọn được yêu thích cho đến Greta Garbo, người yêu thích những đôi giày có vẻ ngoài nam tính.

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 3

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 4

Salvatore Ferragamo là ai?

Salvatore Ferragamo sinh ngày 5 tháng 6 năm 1898 tại Bonito, Irpinia. Bất chấp sự phản đối của cha, ông vẫn đam mê nghề đóng giày. Gia đình quá nghèo nên không đủ tiền mua giày cho chị gái Salvatore để rước lễ lần đầu. Năm 9 tuổi, ông đã làm được đôi giày đầu tiên. Cái chết sớm của cha ông khiến gia đình rơi vào cảnh túng quẫn và vào năm 1912, Salvatore đến Naples để học nghệ thuật đóng giày. Một thời gian ngắn sau, ông trở lại Bonito và mở cơ sở kinh doanh giày. Năm 1915, ông quyết định di cư sang Mỹ, nơi ông làm việc trong một nhà máy sản xuất giày nhưng không hài lòng về chất lượng. Ông ấy chuyển đến California, nơi ông mở một cửa hàng sửa giày và sửa giày theo yêu cầu.

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 5

Ferragamo bước vào thế giới điện ảnh một cách tình cờ, khi một trong hai anh em đang ủi quần áo sân khấu cho ngành công nghiệp Hollywood non trẻ. Sau những thành công đầu tiên, giày bốt cho các bộ phim phương Tây, giày dép các loại cho các bộ phim bom tấn thời bấy giờ, danh tiếng của Ferragamo ngày càng lớn đến mức không thể tin được. Ông ấy hiểu tầm quan trọng của việc hỗ trợ vòm để giữ dáng sau khi tham gia các khóa học giải phẫu tại Đại học California. Năm 1923, Ferragamo chuyển công việc kinh doanh của mình đến Hollywood, nơi ông mua giấy phép của Hollywood Boot Shop, nằm đối diện với Nhà hát Ai Cập Grauman trên Đại lộ Hollywood.

Trong thời gian này, ông hợp tác với các đạo diễn nổi tiếng như Cecil B. DeMille, David Wark Griffith và Raoul Walsh, tạo ra giày dép cho phim của họ. Sau hai năm, Ferragamo mở một cửa hàng mới tại 6683 Đại lộ Hollywood, trở thành địa chỉ tham khảo của những người nổi tiếng cũng như các ngôi sao điện ảnh. Danh tiếng của ông lớn đến mức chính cửa hàng này đã xuất hiện trong một số bộ phim thời đó, chẳng hạn như Show People của King Vidor năm 1928. Trở thành công dân Mỹ, năm 1927, ông trở lại Ý, đến Florence, nơi ông mở một nhà máy bằng cách hợp nhất nghề thủ công địa phương với hệ thống sản xuất của Mỹ. Mục tiêu của ông là mở rộng sản xuất giày dép thủ công của Ý và phân phối tại Hoa Kỳ thông qua cửa hàng Hollywood.

Cuộc đời và sự sáng tạo của ông hoàng tạo nên những đôi giày "siêu sao Hollywood" - 6

Cuộc khủng hoảng năm 1929 cũng ảnh hưởng tới nhà máy giày Ferragamo. Ông tuyên bố phá sản vào năm 1933 và mở lại một xưởng và cửa hàng mang tên chị em mình. Ông chuyển cơ sở kinh doanh đến Palazzo Altoviti Sangalletti, nơi năm 1942 trở thành trụ sở của Ferragamo. Từ cuối những năm 1930, Ferragamo đã mở các cửa hàng ở Rome, Milan, Hoa Kỳ, Berlin và London. Năm 1951, Ferragamo tham gia buổi trình diễn thời trang Ý đầu tiên do Giovanni Battista Giorgini tổ chức tại Villa Torrigiani ở Florence. Ông qua đời vào ngày 7 tháng 8 năm 1960 tại Ý, để lại công ty cho người vợ quá cố Wanda Miletti Ferragamo.

Trong mỗi khu vực của triển lãm, khách mời cũng như những người đam mê thời trang sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử lâu đời của Ferragamo và đánh giá cao sự sáng tạo, khéo léo và cam kết xuất sắc vô song của ông, những điều tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới thời trang ngày nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách mix match phong cách Bắc Âu hợp mùa thu

Hãy xem một số kiểu dáng Scandinavia tinh túy được yêu thích để lấy cảm hứng cho trang phục vào mùa thu này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diễm Quỳnh ([Tên nguồn])
Tin tức thời trang quốc tế HOT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN