Windows Phone 8 chính thức ra mắt

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Microsoft cũng đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành di động Windows Phone 8.

Đích thân ông Terry Myerson, phó chủ tịch Windows Phone đã đăng đàn và trình diễn 9 tính năng được coi là hàng đầu của Windows Phone 8 hiện nay.

Windows Phone 8 (WP 8) là một bước đột phá so với các phiên bản trước đó như WP 6, WP 7.5 do được hỗ trợ rất nhiều công nghệ mới. Sau đây là tổng quan một số tính năng sẽ xuất hiện trên những chiếc smartphone chạy Windows Phone 8 trong tương lai gần.

1. Hỗ trợ đa nhân

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 1

WP 8 cho phép hỗ trợ công nghệ đa lõi đang thịnh hành hiện nay. Đó có thể là một bộ vi xử lý Dual Core hay Quad Core thế hệ 4 mới nhất. Tuy nhiên, Microsoft sẽ ưu tiên sử dụng chip Dual Core hơn nhằm tập trung cho hiệu năng cũng như thời lượng pin qua đó đạt được sự cân bằng giữa hiệu năng xử lý và thời lượng sử dụng nhằm đem lại trải nghiệm sử dụng tối ưu hơn cho người dùng.

Mặt khác hệ điều hành di động phiên bản mới của Microsoft còn hỗ trợ khá nhiều loại màn hình khác nhau như WVGA, WXGA… và nhiều độ phân giải, có thể lên tới 720p (1280x768 pixel) cũng như hỗ trợ thẻ ngoài MicroSD cho phép người dùng mở rộng thêm khả năng lưu trữ. Điều này cũng phần nào cho thấy quyết tâm đưa Windows Phone phổ biến tới mọi phân khúc người dùng hơn của Microsoft từ người dùng cao cấp cho đến những người có hầu bao eo hẹp hơn.

2. Internet Explore 10

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 2

IE 10 được viết riêng hệ điều hành WP 8 và sở hữu khá nhiều tính năng ưu việt hơn so với phiên bản cũ như SmartScreen chống lừa đảo trực tuyến hay khả năng thực thi JavaScript nhanh gấp 4 lần so với Winphone 7.5 cũng như tính năng hỗ trợ HTML5 nhanh gấp đôi so với bản Winphone 7.5. Mặt khác IE 10 còn được hỗ trợ cả khả năng cảm ứng trên ngôn ngữ lập trình mạng HTML 5.

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 3

3. Native Code: Sát thủ game

Native Code là một bộ mã lập trình lõi cho các hệ điều hành của Microsoft giúp tạo ra một nền tảng chung cho các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng cho cả hai nền tảng Windows Phone và Windows một cách dễ dàng hơn. Native Code được cho là chìa khóa của gã khổng lồ phần mềm phát triển số lượng ứng dụng di động một cách nhanh chóng cho cả Windows và WP. Mặt khác, Native Code cũng sẽ hỗ trợ nền đồ họa DirectX giúp tạo ra những game di động ấn tượng hơn dành cho nền tảng của Microsoft.

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 4

4. Tích hợp NFC

Như vậy là không nằm ngoài cuộc đua công nghệ NFC với iOS 6 của Apple, WP 8 của Microsoft cũng đã được tích hợp công nghệ NFC nhằm hỗ trợ rất nhiều tính năng thanh toán điện tử và hứa hẹn một cuộc chay đua lớn trong lĩnh vực thanh toán điện tử giữa các nền tảng di động với nhau.

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 5

5. Ví điện tử: Hoàn thiện hơn cả Android và iOS 6

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 6

Nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh trong việc trang bị các tính năng thanh toán di động, Microsoft cũng đã ưu ái hỗ trợ thêm công nghệ ví điện tử dành cho NFC. Do đó WP 8 cho phép chuyển module bảo mật từ thiết bị sang SIM với tính năng bảo mật trên SIM tốt hơn giúp cho người dùng có thể dễ dàng cũng như thoải mái hơn khi thanh toán qua di động.


Joe Belfiore - Phó chủ tịch tập đoàn Microsoft đang giới thiệu về WP 8.

Chiếc ví điện tử Wallet của WP 8 sẽ có các tính năng như: Hỗ trợ thẻ thanh toán và thẻ ghi nợ, tạo dựng thẻ thành viên và thẻ tích điểm, tiếp cận với các thỏa thuận mua bán an toàn hay hỗ trợ công nghệ NFC “chạm để thanh toán”.

6. Công nghệ bản đồ của Nokia

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 7

Với hệ điều hành WP 8 được tích hợp công nghệ bản đồ của hãng điện thoại Phần Lan sẽ giúp cho các sản phẩm thiết bị di động của hãng này trở nên hoàn hảo hơn cũng như có thể rút ngắn khoảng cách so với tính năng bản đồ mà Google đã trang bị cho Android. Công nghệ bản đồ của Nokia bao gồm dữ liệu bản đồ toàn cầu khổng lồ NAVTEQ, tính năng hỗ trợ bản đồ offline, tính năng chỉnh sửa bản đồ cho các nhà phát triển và khả năng chỉ dẫn đường đi khá chi tiết, không hề kém cạnh so với đối thủ đến từ lò đào tạo Google.

7. WP 8 cho người dùng doanh nghiệp

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 8

Bộ các tính năng dành cho người dùng doanh nghiệp cũng là một trong những điểm đáng để nói về Windows Phone 8. Chúng được tích hợp các tính năng bảo mật cao hơn và cá nhân hóa sâu hơn như chỉ cho phép chia sẻ với những thiết bị Windows đã được kiểm chứng (xác thực) độ tin tưởng, mã hóa dữ liệu và khởi động an toàn, kiểm soát và điều khiển việc cài đặt ứng dụng, tính năng quản lý thiết bị. Trong các tính năng này thì bộ Office tương tự trên Windows là tính năng được các doanh nghiệp cũng như người dùng mong đợi nhất.

8. Giao diện tùy biến hơn

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 9

Giao diện của WP 8 sẽ có khả năng hiển thị với nhiều kích cỡ khác nhau nhằm tăng thêm tính tùy biến cho hệ điều hành của Microsoft vốn được coi là "cứng nhắc" với người dùng. Live Tiles đã xuất hiện trên các phiên bản WP trước đó, nhưng với WP 8, tính năng này đã được cải tiến vượt bậc khi đem lại sự mượt mà hơn và sống động hơn nhờ hỗ trợ những công nghệ hỗ trợ cảm ứng mới.

9. Không cho phép nâng cấp từ WP 7 và WP 7.5

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 10

Hội nghị kết thúc với việc Microsoft chưa công bố bao giờ sẽ cho ra mắt các thiết bị sử dụng WP 8. Tuy nhiên, hãng phần mềm lớn nhất thế giới cũng tuyên bố rằng các thiết bị hiện nay đang chạy Windows Phone 7 và 7.5 sẽ không được phép nâng cấp lên Windows Phone 8. Theo lý giải của ông Greg Sullivan, giám đốc Marketing của Microsoft: “Sự đầu tư vào phát triển Windows Phone 8 không nhắm đến việc khai thác các phần cứng hiện có”, hay nói một cách khác thì các thiết bị phần cứng hiện nay không đủ mạnh để chạy được Windows Phone 8.

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 11

Nokia, Samssung, Huawei, HTC sắp có thiết bị chạy WP 8

Tuy nhiên, Microsoft cũng sẽ không bỏ rơi hoàn toàn người dùng hiện tại. Công ty của Bill Gates cho biết các mẫu smartphone hiện nay sẽ được nâng cấp lên phiên bản Windows Phone 7.8 với sự thay đổi dễ thấy nhất là giao diện Live Tiles giống hệt như của Windows Phone 8 cùng một số tính năng tương đương.

Windows Phone 8 chính thức ra mắt - 12

Hệ điều hành WP 8 sẽ có mặt tại hơn 180 quốc gia, với 50 ngôn ngữ

Cuối cùng, Microsoft cho biết Nokia, Huawei, Samsung, và HTC sẽ là những nhà sản xuất phần cứng đầu tiên có thiết bị chạy Windows Phone 8. Hãng sẽ mang nền tảng này đến với hơn 180 quốc gia và giao diện sẽ dịch sang 50 ngôn ngữ khác nhau. Mỗi thiết bị chạy Windows Phone 8 sẽ nhận được sự hỗ trợ phần mềm ít nhất 18 tháng kể từ khi ra mắt.

Mời các bạn cùng theo dõi video sau

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tổng hợp ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN