Sau 2 năm, người dùng iPhone 13 có nên "lên đời" iPhone 15?

Sự kiện: iPhone

iPhone 15 quá hấp dẫn nhưng có đủ tốt để thu hút người dùng iPhone 13 nâng cấp hay không?

Giới thiệu

Ra mắt vào năm ngoái, iPhone 14 được cải thiện rất ít so với iPhone 13 năm 2021. Tuy nhiên, mọi thứ đã khác với iPhone 15 năm nay.

iPhone 15 (trái) và iPhone 13 (phải).

iPhone 15 (trái) và iPhone 13 (phải).

Từ camera chính 48MP mới cho tới khu vực Dynamic Island, iPhone 15 đang được định hình là một bản nâng cấp đáng giá hơn.

Hiện tại, giá khởi điểm của iPhone 15 bane 128GB là 22,99 triệu đồng trong khi iPhone 13 với cùng tuỳ chọn bộ nhớ đã giảm còn 16,49 triệu đồng. 

iPhone 15 có gì nổi bật so với iPhone 13?

● Chip A16 Bionic 4nm mạnh hơn so với A15 5nm

● Màn hình sáng hơn

● Dynamic Island thay thế “tai thỏ”

● Camera chính 48MP

● Cổng USB-C thay cho cổng Lightning

So sánh nhanh thông số kỹ thuật của cặp iPhone.

So sánh nhanh thông số kỹ thuật của cặp iPhone.

Thiết kế và Kích thước

Apple đã chính thức loại bỏ “tai thỏ” mang tính biểu tượng khỏi điện thoại của mình, thay thế bằng khu vực Dynamic Island trên cặp iPhone 15 tiêu chuẩn.

Các phiên bản màu của iPhone 15.

Các phiên bản màu của iPhone 15.

Thêm vào đó, “Nhà Táo” cũng bổ sung cổng USB-C, tạm biệt cổng Lightning độc quyền và trang bị cáp bện USB-C - USB-C mới bên trong hộp iPhone 15.

Các phiên bản màu của iPhone 13.

Các phiên bản màu của iPhone 13.

Còn lại, iPhone 15 về cơ bản giống iPhone 13 về mặt thiết kế, bao gồm cả chỉ số chống bụi và nước IP68. Tuy nhiên, chiếc iPhone mới có các cạnh hơi cong và mặt lưng kính mờ mới, giúp cầm điện thoại thoải mái hơn.

Màn hình: Dynamic Island hay “tai thỏ”?

iPhone 13 có màn hình OLED 6,1 inch với tốc độ làm mới 60Hz và độ sáng tối đa khoảng 1200 nit. iPhone 15 có độ sáng tối đa cao hơn 2000 nit nhưng vẫn giữ nguyên kích cỡ và tốc độ làm mới 60Hz.

iPhone 13 với "tai thỏ".

iPhone 13 với "tai thỏ".

Với sự bổ sung của Dynamic Island, thiết kế màn hình của iPhone 15 khác biệt hoàn toàn so với “tai thỏ” trên iPhone 13.

Hiệu suất và phần mềm

iPhone 13 đi kèm RAM 4GB, iPhone 15 lại có RAM 6GB với chuẩn bộ nhớ LPDDR5. Vì lý do này, so với chiếc iPhone 2021, iPhone 15 có thể xử lý đồng thời nhiều tác vụ hơn và cho trải nghiệm tổng thể nhanh hơn.

Trong khi iPhone 13 có chip A15 Bionic, iPhone 15 chạy chip A16, không có nhiều cải thiện nhiều về sức mạnh xử lý. Bù lại, GPU 5 lõi trên mẫu iPhone 2023 có hiệu suất đồ họa tăng 24-28%.

Chip của iPhone 15 không mạnh hơn nhiều.

Chip của iPhone 15 không mạnh hơn nhiều.

Đồng thời, iPhone 15 cũng được nâng cấp từ kết nối Bluetooth 5.0 lên Bluetooth 5.3; đi kèm modem 5G nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

Về phần mềm, iPhone 15 được cài đặt sẵn phiên bản iOS 17 mới nhất, cũng sẽ được cập nhật trên iPhone 13. Nói cách khác, cả hai điện thoại sẽ có các tính năng, cải tiến mới và các ứng dụng đã được Apple công bố trong thời gian qua.

Camera iPhone 15 xịn hơn

Khi được “trình làng”, iPhone 13 có camera tuyệt vời và chúng vẫn mang lại hiệu suất vượt trội sau hai năm. Mặt khác, iPhone 15 có camera chính 48MP mới, tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết cao. Ngay cả với hình ảnh 24MP mặc định, chiếc iPhone 2023 vẫn cho hình ảnh sắc nét, màu sắc sống động hơn, tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa chất lượng và kích thước tệp.

Cấu hình của iPhone 15.

Cấu hình của iPhone 15.

Camera 48MP mới cũng cho phép chụp ở mức zoom 2X. Mặt khác, iPhone 13 phải sử dụng đến zoom kỹ thuật số khi zoom, làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh.

Chưa hết, iPhone 15 cũng có một số cải tiến về phần mềm. Ví dụ: chế độ Smart HDR hiện cung cấp màu sắc chân thực hơn với các điểm sáng hơn và bóng tối hơn. Chế độ ban đêm cũng được cải thiện, mang lại những bức ảnh thiếu sáng với màu sắc rực rỡ hơn và độ chi tiết cao hơn.

Chế độ chân dung cũng đã phát triển, giúp ảnh thông thường có thể được chuyển thành Ảnh chân dung sau khi chụp. Hơn nữa, tiêu điểm của ảnh chân dung cũng có thể được chuyển sang một người khác sau khi chụp.

Chất lượng âm thanh và xúc giác

Ngay từ đầu, cả loa và cảm ứng xúc giác trên iPhone 13 đều đã tuyệt vời. iPhone 15 không có gì để bổ sung và cải thiện chúng.

Tuổi thọ pin và sạc

Một trong những điều khiến iPhone 13 được ưa chuộng vào năm 2021 chính là thời lượng pin vượt trội. Mặc dù dòng iPhone 14 đã cải thiện một chút nhưng không đáng kể, iPhone 15 cũng không có gì thay đổi.

Về phần sạc, iPhone 15 có cổng USB-C mới nhưng vẫn có tốc độ sạc giống iPhone 13: sạc có dây 20W và sạc không dây 15W với MagSafe.

Có nên nâng cấp lên iPhone 15 từ iPhone 13?

Nếu đang có trong tay một chiếc iPhone 13 và cảm thấy cần phải nâng cấp, iPhone 15 sẽ là một “bước nhảy vọt” đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Người dùng sẽ có được một hệ thống camera tốt hơn nhiều đi kèm với các tính năng mới, hình ảnh chất lượng tốt hơn và khả năng chụp thiếu sáng được cải thiện, chip A16 Bionic có hiệu suất cao hơn trong các tình huống đòi hỏi nhiều đồ họa.

Viền màn hình iPhone 15 mỏng hơn đáng kể.

Viền màn hình iPhone 15 mỏng hơn đáng kể.

Về thiết kế, Dynamic Island cung cấp chức năng và tương tác mới với giao diện trực quan hơn. Ngoài ra, cổng USB-C của chiếc iPhone mới giúp người dùng không phải chuyển đổi giữa các loại cáp khác nhau.

Dù vậy, về cơ bản, chiếc iPhone năm 2021 vẫn là một chiếc điện thoại tuyệt vời dù đã 2 năm tuổi. Nếu iPhone 13 vẫn chưa hư hỏng, người dùng vẫn nên tận dụng tiếp để sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

So sánh chi tiết cấu hình bộ tứ iPhone 15 siêu ”hot”

Dòng iPhone 15 đã cho phép đặt hàng trực tuyến với giá chỉ từ 22,99 triệu đồng tại Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN VY ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN