Samsung lại vượt mặt Apple ở lĩnh vực này

Mới đây, Samsung Foundry đã xác nhận lộ trình sản xuất chip, dự kiến dẫn trước “đối thủ truyền kiếp” Apple.

Tháng 10 năm ngoái, lộ trình của Samsung Foundry đã bị tiết lộ. Theo đó, hãng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng nút quy trình 2nm vào năm 2025 và hai năm sau là quy trình 1.4nm.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Mới đây, theo CNBC, Samsung đã xác nhận lộ trình và bổ sung một số thông tin.

Hiện tại, TSMC và Samsung là những công ty đang sản xuất nút quy trình 3nm. Tuy nhiên, mức giá cao của tấm wafer bên trong nên những con chip này chỉ được dành cho chip A17 Bionic. Con chip này sẽ cung cấp sức mạnh cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max – dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.

Về kỹ thuật, nút quy trình xử lý càng nhỏ, số lượng bóng bán dẫn càng lớn, đem lại hiệu năng càng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn. Ví dụ, dòng iPhone 11 đã sử dụng chip A13 Bionic 7nm chứa 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Các mẫu iPhone 14 Pro được trang bị chip A16 Bionic, được sản xuất trên quy trình 5nm thứ ba của TSMC, chứa 16 tỷ bóng bán dẫn.

Samsung đính chính lại lộ trình phát triển chip bán dẫn của Samsung Foundry.

Samsung đính chính lại lộ trình phát triển chip bán dẫn của Samsung Foundry.

Theo Counterpoint Research, Samsung đang cố gắng bắt kịp TSMC - chiếm 59% doanh thu mảng chip bán dẫn toàn cầu trong quý 1 năm nay. Samsung Foundry đứng thứ hai với 13%. Trong đó, Apple đã đem lại 25% doanh thu hàng năm cho TSMC.

Mặc dù TSMC và Samsung Foundry cùng sản xuất chip 3nm, chip của Samsung sử dụng bóng bán dẫn (GAA – Gate All Ground) hiện đại hơn trong khi TSMC vẫn đang sử dụng bóng bán dẫn FinFET. TSMC sẽ chuyển sang GAA khi ra mắt dây chuyền sản xuất 2nm vào năm 2025.

Samsung cho biết, những con chip 2nm đầu tiên của hãng vào năm 2025 sẽ được thiết kế để sử dụng cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Vào năm 2026, quy trình 2nm cũng sẽ được sản xuất để sử dụng trong điện toán hiệu năng cao và trong năm tiếp theo, những con chip tiên tiến này sẽ được sử dụng cho ô tô.

Công ty cũng tuyên bố đang mở rộng năng lực sản xuất chip bằng cách bổ sung các dây chuyền sản xuất ở Pyeongtaek (Hàn Quốc) và Taylor, tiểu bang Texas (Mỹ).

Nguồn: [Link nguồn]

Samsung Galaxy S23 FE bị rò rỉ thiết kế, giống hệt Galaxy A54

Samsung sắp mang đến smartphone Galaxy S23 FE với vẻ ngoài giống hệt sản phẩm tầm trung Galaxy A54, nhưng các bộ phận bên trong sẽ mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vy ([Tên nguồn])
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN