Quá trình phát triển để tạo ra chiếc iPhone khó khăn đến mức nào?

Sự kiện: iPhone

Có bao giờ người dùng tự hỏi rằng tại sao nhiều thông tin iPhone bị rò rỉ sớm dù chúng chưa ra mắt, chẳng hạn iPhone 16 series, như vậy hay không?

Để biết lý do đằng sau của việc này, chúng ta cần bắt nguồn từ việc tìm hiểu về toàn bộ quá trình phát triển một sản phẩm của Apple. Bảng tóm tắt dưới đây cho chúng ta cái nhìn sớm về từng giai đoạn trong từng phân đoạn chính của quá trình phát triển sản phẩm.

Giai đoạn 1: Tính khả thi và ý tưởng

Mọi thứ bắt đầu từ đây. Một ý tưởng xuất hiện trong nhóm phát triển và họ muốn trình bày nó dưới dạng một đề xuất để xem liệu có được cấp cao ưa thích hay không. Đề xuất này bao gồm một hình nộm, một hình 3D của sản phẩm làm bằng gỗ hoặc nhựa để có thể dễ dàng hình dung chung về sản phẩm sẽ như thế nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Rõ ràng ở đây ý tưởng sẽ không có màn hình, không có hệ điều hành, cũng không có dòng mã nào được viết, vì chúng đang ở giai đoạn đầu đến mức khó có thể gọi những gì được sản xuất là nguyên mẫu. Thông thường, ở giai đoạn này, sản phẩm rất khác so với những gì nó sẽ có khi kết thúc quá trình phát triển ngay cả khi nó được chấp thuận phát triển.

Giai đoạn 2: Kiểm tra xác nhận kỹ thuật

Sau khi đã có ý tưởng chung về sản phẩm, bây giờ một nhóm kỹ sư phải xác minh xem liệu ý tưởng này có khả thi về mặt kỹ thuật hay không. Rất dễ dàng để tạo hình một chiếc iPhone bằng gỗ với lời hứa cho thời lượng pin 2 ngày và độ dày ó giảm đi một nửa, nhưng liệu về mặt kỹ thuật có khả thi không? Đây là những xảy ra ở giai đoạn thứ hai.

Đối với điều này, các thử nghiệm đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm và một nguyên mẫu có chức năng đã được tạo ra. Nó không phải ở dạng cuối cùng mà chỉ đơn giản là xem liệu sản phẩm như vậy có thể được tạo ra hay không. Nếu một nguyên mẫu phải được luân chuyển giữa các nhóm, nó sẽ được di chuyển theo cách an toàn nhất có thể.

Giai đoạn 3: Thử nghiệm thiết kế

Nếu một dự án đạt đến giai đoạn thứ ba, điều đó có nghĩa các kỹ sư coi nó là khả thi về mặt kỹ thuật. Nguyên mẫu được sản xuất trong giai đoạn này phải rất giống với thiết kế cuối cùng sẽ được đưa ra bán, và bây giờ công việc thuộc về các nhà thiết kế để tạo ra thứ gì đó tuân thủ những gì các kỹ sư đặt hàng, đồng thời có cái nhìn riêng về các sản phẩm của Apple.

Một nhóm kỹ sư Apple đang làm việc trên một Apple Watch.

Một nhóm kỹ sư Apple đang làm việc trên một Apple Watch.

Trong giai đoạn này, tất cả các chi tiết ở cấp độ phần cứng đã được đánh bóng và nguyên mẫu có thể chạy phiên bản iOS đặc biệt. Các nguyên mẫu bị bán ra bên ngoài có thể bắt nguồn từ giai đoạn này. Trừ khi CEO đến và ném nguyên mẫu vào bể cá, nếu không thì sản phẩm cuối cùng sẽ ra đời. Đó về cơ bản là một “ứng cử viên phát hành”, nhưng ở cấp độ phần cứng.

Giai đoạn 4: Giai đoạn sản xuất thử nghiệm

Các kỹ sư chấp nhận các yêu cầu kỹ thuật và các nhà thiết kế đã cố gắng biến nguyên mẫu thành thứ có thể bán được. Bây giờ, câu hỏi tiếp theo cần trả lời là liệu nó có thể được sản xuất với số lượng lớn không?

Để làm được điều này, các nhà cung cấp sẽ được trao đổi để chuẩn bị mọi thứ phục vụ các thử nghiệm sản xuất đầu tiên. Tất nhiên, đây vẫn là giai đoạn bí mật điển hình của Apple, nhưng đó cũng là nơi các nguồn nội bộ tuồn thông tin ra bên ngoài, chẳng hạn cho Mark Gurman hay Ming-chi Kuo.

Giai đoạn 5: Sản xuất hàng loạt

Kể từ đây, vấn đề sẽ phụ thuộc vào các đội và nhà cung cấp. Nếu có sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất thử nghiệm, nó cần được khắc phục. Nếu một thứ gì đó cần được tối ưu hóa, nó sẽ được tối ưu hóa. Hiệu quả tối đa và chi phí tối thiểu sẽ được áp dụng trước khi quá trình sản xuất hàng loạt bắt đầu.

Khi mọi thứ đã hoàn tất, các nhà cung cấp sẽ bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt.

Khi mọi thứ đã hoàn tất, các nhà cung cấp sẽ bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt.

Nếu nói về iPhone, giai đoạn này thường diễn ra vào mùa hè trước khi có thể vận chuyển chúng đi khắp thế giới vào tháng 9.

Lưu ý rằng, có số lượng lớn ý tưởng, đề xuất và sửa đổi sản phẩm xuất hiện trong suốt quá trình nói trên nhưng có thể bị loại bỏ trong toàn bộ quá trình này. Ngay cả khi chúng vượt qua được mọi thứ cũng không đảm bảo nó không bị loại bỏ. Ví dụ, các sản phẩm như Air Power đã chính thức được trình làng nhưng Apple đã quyết định thu hồi nó vào giây phút cuối cùng trước khi được bán ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Sự phổ biến của iPhone 15 Pro ngày càng tăng

Dữ liệu theo dõi smartphone hàng tháng mới nhất của DSCC cho thấy lô hàng tấm nền cho các mẫu iPhone 15 hiện cao hơn 16% so với dòng iPhone 14 và 21% so với iPhone 13 trong cùng khoảng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khang ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN