Những thiết bị gia dụng này có thể phát nổ nếu không sử dụng đúng cách

Sự kiện: Máy giặt Tủ lạnh

Hàng năm, có nhiều vụ nổ được báo cáo do sử dụng không đúng cách các thiết bị gia dụng bởi chủ sở hữu của nó.

Dưới đây là những tình huống cháy nổ thường gặp đối với các thiết bị gia dụng, đồng thời cách giúp người dùng phòng tránh nguy cơ cháy nổ đối với chúng, hy vọng có thể giúp ích mọi người để sử dụng đồ gia dụng một cách an toàn.

Nồi áp suất

Nguyên nhân chính khiến nồi áp suất phát nổ là do áp suất thiết kế của nó có giới hạn trên, khi nồi áp suất đạt đến áp suất tối đa và tiếp tục đun nóng sẽ gây nổ.

Những thiết bị gia dụng này có thể phát nổ nếu không sử dụng đúng cách - 1

Để tránh hiện tượng nổ nồi áp suất, cách tốt nhất là người dùng nên sử dụng nồi áp suất điện thay vì nồi áp suất gas bởi nồi áp suất điện có thể phát hiện áp suất trong quá trình sử dụng để tránh áp suất quá cao. Đồng thời, nồi áp suất điện còn bổ sung thêm thiết kế van an toàn giúp người dùng không bị thao tác sai và mở nồi khi áp suất chưa xả hết.

Nếu vẫn muốn sử dụng nồi áp suất gas, người dùng nên lưu ý không đổ quá đầy thực phẩm khi sử dụng, đồng thời chú ý kiểm tra xem van giới hạn áp suất có bị tắc hay không khi van giới hạn áp suất hoạt động. Hãy cẩn thận giảm nhiệt và đợi áp suất giảm bớt hoàn toàn trước khi mở nắp.

Quan trọng nhất là không sử dụng nồi áp suất cũ đã quá 8 năm tuổi.

Lò vi sóng

Lò vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để chiếu xạ thực phẩm, các phân tử phân cực như độ ẩm, chất béo, protein, đường trong thực phẩm sẽ hấp thụ vi sóng và dao động nhanh chóng, từ đó tạo ra hiện tượng giống ma sát nhằm đạt được mục đích làm nóng thực phẩm.

Những thiết bị gia dụng này có thể phát nổ nếu không sử dụng đúng cách - 2

Lò vi sóng không tự nổ mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc sử dụng không đúng cách. Gác vấn đề chất lượng sản phẩm sang một bên, phần lớn nguyên nhân là do người dùng làm nóng những thứ không nên đun nóng. Vì vậy, khi sử dụng lò vi sóng, điều đầu tiên là không được dùng dụng cụ kim loại để hâm nóng thức ăn. Điều thứ hai là không được để thực phẩm, hộp đựng kín vào lò vi sóng. Điều thứ ba là không được cho thực phẩm có dầu mỡ vào lò vi sóng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể cân nhắc sử dụng nồi hấp để hâm nóng thức ăn. Đây là một lựa chọn tốt giúp thức ăn thơm ngon hơn và an toàn hơn.

Tủ lạnh

Nổ tủ lạnh cũng là một chủ đề phổ biến. Nói chung, các nhà sản xuất tủ lạnh lớn sử dụng một lượng lớn vật liệu chống cháy trên tủ lạnh để giảm thiểu khả năng xảy ra cháy tủ lạnh. Nếu đó là tủ lạnh có chất lượng tốt và thời gian sử dụng mới, nó không có nguy cơ cháy nổ.

Những thiết bị gia dụng này có thể phát nổ nếu không sử dụng đúng cách - 3

Tuy nhiên, việc đặt và sử dụng các thiết bị điện có cảm ứng điện từ như lò vi sóng, nồi cơm điện trên và xung quanh tủ lạnh; các chất lỏng có ga, rượu, xăng và các vật dụng dễ cháy nổ khác trong tủ lạnh rất dễ gây cháy nổ. Vì vậy khi sử dụng tủ lạnh, người dùng nên tránh để bia, Coca, Sprite và các loại đồ uống khác vào ngăn đá, đặc biệt là các sản phẩm đựng trong chai thủy tinh và chai kim loại vì chúng sẽ nguy hiểm hơn.

Máy giặt

Ngoài ra, máy giặt phát nổ cũng là một trong những vụ nổ thiết bị gia dụng thường xuyên được nhắc đến trên các bản tin. Thông thường, các máy giặt phát nổ là những máy giặt lồng đôi có xung nhịp, nguyên nhân gây nổ chính là do sấy quay.

Những thiết bị gia dụng này có thể phát nổ nếu không sử dụng đúng cách - 4

Máy giặt muốn nổ cần có hai điều kiện tiên quyết. Thứ nhất là thể tích thùng sấy tương đối nhỏ, thứ hai là chất liệu vải của quần áo cần sấy tương đối chắc, chẳng hạn như áo khoác ngoài, bởi nước được hấp thụ sẽ giãn nở nhanh chóng do quay với tốc độ cao và chứa đầy không khí. Lúc này, lớp phủ chống thấm của áo khoác ngoài và nước bám trên bề mặt quần áo sẽ khiến khí khó thoát ra ngoài, do không gian bên trong máy giặt liên tục bị lấp đầy nên rất dễ phát nổ khi đạt đến một điểm quan trọng.

Vì vậy, khi sử dụng máy giặt loại chạy xung nhịp, hãy cố gắng tránh giặt áo khoác và các loại vải không thấm nước khác, nếu thực sự cần giặt thì nên vắt thủ công. Ngoài ra, khi lựa chọn sản phẩm hãy cố gắng chọn càng nhiều sản phẩm sử dụng con lăn càng tốt bởi chúng có hệ số an toàn tương đối cao hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Sai lầm trong trường hợp này có nghĩa là người dùng sẽ chi tiền nhiều hơn mức cần thiết mỗi tháng, ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu của mỗi gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khang ([Tên nguồn])
Máy giặt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN