Hãy vui khi các hãng quyết không chùn bước với smartphone màn hình gập

Mọi nhà sản xuất lớn, ngoại trừ Apple, đều đang đặt cược rằng smartphone màn hình gập sẽ giúp vực dậy thị trường thiết bị di động vốn đang suy yếu.

5 năm sau khi được giới thiệu, smartphone màn hình gập với màn hình bên trong mở theo chiều ngang hoặc dọc chỉ chiếm hơn 1% doanh số smartphone toàn cầu. Nhưng Samsung, hãng trở thành người tiên phong cho phân khúc này, đang tăng cường nỗ lực sản xuất smartphone màn hình gập và tăng cường đầu tư vào tiếp thị. Điều này tạo cơ sở cho những chiếc smartphone màn hình gập có giá khởi điểm 600 USD (14,61 triệu đồng) xuất hiện nhiều hơn trong tương lai, có thể vượt quá 1/3 tổng sản lượng vào năm 2027, như ước tính của Counterpoint Research.

Smartphone màn hình gập vẫn đang được nhiều nhà sản xuất đầu tư mạnh.

Smartphone màn hình gập vẫn đang được nhiều nhà sản xuất đầu tư mạnh.

Các thương hiệu như Motorola, Huawei và Honor cũng đặt cược hy vọng vào smartphone màn hình gập để vực dậy thị trường vừa chứng kiến một năm tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua. Trong khi đó, Apple vẫn chưa tỏ ra quan tâm đến các thiết bị thuộc danh mục này, mặc dù có những hồ sơ bằng sáng chế chỉ ra khả năng của một chiếc iPad màn hình gập sẽ xuất hiện. Oppo và Xiaomi đã ra mắt thiết bị màn hình gập và thậm chí Google cũng bắt đầu bán Pixel Fold của mình.

Dữ liệu thị trường cho thấy smartphone màn hình gập vẫn còn xa so với nhu cầu đại chúng. Counterpoint Research ước tính rằng 16 triệu thiết bị như vậy được bán vào năm 2023, chiếm 1,3% trong tổng thị trường smartphone là 1,2 tỉ chiếc. Các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng đang băn khoăn về giá cả và lo ngại về độ tin cậy cũng như tính hữu dụng của kiểu dáng.

Giá thành cao của smartphone màn hình gập đang góp phần tạo ra thị trường ngày càng phân cực giữa các thiết bị cao cấp và các mẫu rẻ hơn. Ví dụ, Samsung Z Fold5 có giá khoảng 33,8 triệu đồng, trong khi Honor Magic VS2 có giá khởi điểm khoảng 979 USD (23,85 triệu đồng) tại Trung Quốc.

Liên tục nhiều ý tưởng mới cho smartphone màn hình gập được đưa ra.

Liên tục nhiều ý tưởng mới cho smartphone màn hình gập được đưa ra.

Mức giá như vậy giúp nhà sản xuất bù đắp doanh số bán hàng yếu kém của các thiết bị giá rẻ. Vấn đề với các nhà sản xuất đó là không dễ dàng để có thể thuyết phục người tiêu dùng trả mức giá như vậy cho một sản phẩm mà họ vẫn lo ngại về độ bền của màn hình cong và cơ chế bản lề.

Ở hầu hết các thị trường, sự hiện diện của smartphone màn hình gập còn ít, nhưng doanh số của chúng đang tăng lên, chẳng hạn như ở Mỹ và Trung Quốc. Trong số này, Huawei và Honor nhận ra rằng thị trường Trung Quốc cởi mở hơn đối với các mẫu smartphone màn hình gập so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo The Elec (Hàn Quốc), Samsung đang nghiên cứu một mẫu smartphone màn hình gập Galaxy Fold giá rẻ hơn trước các thách thức mà nhiều công ty Trung Quốc đang thực hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn ([Tên nguồn])
Điện thoại Smartphone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN