Google sắp bị phạt gần 500 tỷ đồng

Google sắp phải nộp 22,5 triệu USD (469 tỷ đồng) tiền phạt vì đã lén lút theo dõi hàng triệu người lướt web bằng trình duyệt Safari của Apple.

Theo AP, nguồn tin giấu tên nói rằng, khoản tiền phạt này chưa được Ủy ban thương mại liên bang – cơ quan giám sát các vấn đề riêng tư trên internet - đồng ý.

Nếu Ủy ban thông qua, khoản tiền 22,5 triệu USD sẽ là khoản phạt lớn nhất mà cơ quan này từng áp dụng cho một công ty.

Nếu có như vậy, khoản phạt cũng sẽ không gây cho tập đoàn Google thiệt hại tài chính lớn lắm. Với khoản tài sản đặt trong ngân hàng lên tới 46 tỷ USD (gần 100 nghìn tỷ đồng), và gã khổng lồ tìm kiếm và quảng cáo dự kiến sẽ thu được 46 tỷ USD trong năm nay, nghĩa là án phạt đối với Google chỉ “nhẹ tựa lông hồng”.

Nhưng những sự việc chung quanh khoản phạt này khiến nhiều người nghi ngờ về tính thành thật của phương châm “Không làm điều xấu” của Google, và liệu rằng, công ty này có thực sự không lạm dụng tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trên internet để làm méo mó cạnh tranh hay không.

Dù bị phạt, Google sẽ không thừa nhận đã làm sai điều gì trong vụ việc này, nguồn tin thân cận cho biết. Chính Tạp chí Phố Wall đã phát hiện sai phạm của gã khổng lồ.

Ủy ban thương mại liên bang bắt đầu điều tra cách đây 5 tháng sau khi một nhà nghiên cứu ở ĐH Stanford xuất bản một nghiên cứu nói rằng, tập đoàn Google đã vượt qua biện pháp bảo vệ riêng tư của Safari - được thiết kế để ngăn chặn bên thứ ba giám sát hoạt động lướt web - mà không được sự đồng ý của người sử dụng.

Việc theo dõi này được thực hiện bằng các mẩu mã máy tính, giúp các dịch vụ Internet và nhà quảng cáo nhằm vào những đối tượng khách hàng tiềm năng dựa trên phân tích sở thích của người dùng thể hiện thông qua hoạt động lướt web.

Sau khi bị phát hiện, Google ngay lập tức thu lại công nghệ xâm phạm này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (ĐấtViệt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN