Apple mất bằng sáng chế “trượt mở khóa” ở Đức

Apple đang đứng trước nguy cơ mất trắng bằng sáng chế slide-to-unlock (trượt để mở khóa), ít nhất là trong liên minh châu Âu, sau khi một tòa án của Đức tuyên bố không hợp lệ.

Sự việc này bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái khi Apple giành được một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến bằng sáng chế chống lại đối thủ Motorola ở Đức nhờ có quyền sở hữu bằng sáng chế liên quan đến tính năng “slide to unlock” - trượt để mở khóa.

Apple mất bằng sáng chế “trượt mở khóa” ở Đức - 1

Apple đang mất dần lợi thế trước Motorola trong vụ kiện bằng sáng chế slide-to-unlock

Sau khi giành được phần thắng trước Motorola, công ty Cupertino đã cố gắng kiện thêm Samsung trên cùng một bằng sáng chế này, nhưng quá trình khởi kiện đã bị trì hoãn để chờ tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng trong cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Motorola.

Những tưởng chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về Apple, tuy nhiên trong thời gian kháng cáo Motorola Mobility đã chứng tính năng trượt để mở khóa của Apple là không hợp lệ, dù Apple có thể kháng cáo.

Theo FOSS Patents, tòa án liên bang Đức Bundespatentgericht đã đưa ra phán quyết về việc chấm dứt hiệu lực đối với sáng chế EP1964022 để "mở khóa một thiết bị bằng cách thực hiện cử chỉ lướt ngang trên một hình ảnh mở khóa" mặc dù Apple đã nỗ lực đưa ra 14 đề xuất sửa đổi mới nhằm cứu bằng sáng chế này.

Slide to Unlock, là tính năng gắn bó với dòng smartphone của Apple trong suốt thời gian qua. Trước đó, chính Apple đã gửi đơn kiện tới tòa án Đức cáo buộc Motorola và Samsung vi phạm bằng sáng chế này. Tuy nhiên với phán quyết mới, có vẻ như Apple đang tự bắn vào chân mình khi không đạt kết quả như ý muốn. Tất nhiên đây sẽ là tin vui cho Motorola cũng như Samsung

Hiện tại, cả Apple, Samsung, và Motorola đều vẫn chưa có bất cứ động thái nào về việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh (Theo Gsm)
Cuộc chiến Samsung vs Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN