10 cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của tủ lạnh

Sự kiện: Tủ lạnh

Việc tăng hiệu suất sử dụng tủ lạnh (hoặc cả tủ đông) sẽ không tốn kém quá nhiều nếu người dùng áp dụng một số cách như hướng dẫn trong bài viết.

Thay thế đệm cao su trên cửa

Đây là một thành phần rất quan trọng của tủ lạnh để đảm bảo thiết bị chạy trơn tru và hiệu quả, tuy nhiên đôi khi nó có thể dễ dàng bị bỏ qua. Miếng đệm này bảo vệ tủ lạnh khỏi bất kỳ luồng khí ấm không mong muốn nào đi qua. Việc các miếng đệm bị mòn và mất đi một phần lực hút là điều rất thường xảy ra khi cửa được đóng mở liên tục theo thời gian. Trong khi tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều năm, rất có thể miếng đệm bị yếu hoặc rách chỉ sau một vài năm sử dụng.

10 cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của tủ lạnh - 1

Khi lớp niêm phong quan trọng này bắt đầu bị hỏng, thiết bị sẽ bắt đầu làm việc nhiều hơn nữa để giữ lạnh thực phẩm, đồng nghĩa với việc hóa đơn năng lượng cao hơn và tuổi thọ của thiết bị ngắn hơn.

Bảo vệ tủ lạnh khỏi các nguồn nhiệt cao

Để giữ cho thực phẩm được làm lạnh ở nhiệt độ hoàn hảo, máy nén sẽ chuyển sang công suất cao khi nó ở gần các nguồn nhiệt. Điều này không chỉ khiến tủ lạnh hoạt động khó khăn hơn mà còn gây lãng phí năng lượng và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Hãy cố gắng để tủ lạnh cách xa phạm vi, lò nướng, máy rửa bát hoặc bất kỳ thiết bị nào khác để tránh mức nhiệt cao. Cũng nên để nó tránh xa ánh nắng trực tiếp kéo dài để ngăn hoạt động quá tải.

Thu dọn cuộn dây ngưng tụ

Các cuộn dây ngưng tụ của tủ lạnh sẽ loại bỏ hơi ấm từ thiết bị. Nếu các cuộn dây lớn này ở mặt sau hoặc mặt dưới tủ lạnh bắt đầu bị bám bụi, chúng sẽ khó tiếp tục hoạt động theo cách hiệu quả mà chúng đã được thiết kế. Nếu các cuộn dây này hoạt động mạnh hơn so với dự kiến, nó sẽ gây ra mức tiêu thụ năng lượng lớn hơn và có thể dẫn đến các sự cố cho thiết bị.

Để đảm bảo rằng các cuộn dây được làm sạch đúng cách, hãy đầu tư vào một bàn chải lông rẻ tiền để dễ dàng loại bỏ mọi chất bẩn tích tụ trong nhiều năm. Người dùng không cần phải làm sạch các cuộn dây thường xuyên, chỉ đủ để tránh tích tụ ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị.

10 cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của tủ lạnh - 2

Làm nguội thức ăn thừa

Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể giúp tiết kiệm rất nhiều tiền cho hóa đơn điện. Bằng cách để thức ăn thừa có thời gian nguội đi sau bữa ăn, chúng ta đang giảm lượng nhiệt thêm vào bên trong tủ lạnh. Người dùng cũng nên bảo quản thực phẩm của mình trong hộp đựng đúng cách trước khi đặt món ăn vào tủ lạnh vì nó ngăn nhiệt dư thoát vào tủ lạnh. Chỉ cần cẩn thận, đừng để thức ăn nguội quá lâu vì nó có thể bị hỏng.

Đóng cửa

Bất kể đang sử dụng loại tủ lạnh nào, đây là điều rõ ràng nhất để giảm mức sử dụng năng lượng, bởi tủ lạnh mở cửa sẽ tác động đến hóa đơn điện cuối tháng. Khi không khí lạnh thoát ra khỏi tủ lạnh, nó cần nhiều năng lượng hơn để đưa về nhiệt độ dự định. Nếu có thể, hãy quyết định xem mình muốn gì trước khi mở cửa tủ lạnh hoặc tủ đông. Đưa ra quyết định trước khi mở tủ lạnh cho phép chúng ta giới hạn số lần mở tủ hàng ngày, do đó tiết kiệm được rất nhiều năng lượng trong nhà.

Tận dụng nước và đá trong cửa

Thay vì mở cửa tủ đông để lấy một vài viên đá, hãy sử dụng tính năng cửa trong để giảm tần suất mở cửa tủ. Bước đơn giản này có thể dễ dàng cải thiện hiệu suất của tủ lạnh, giúp tiết kiệm tiền và có khả năng tăng tuổi thọ của tủ. Nếu tủ lạnh không có ngăn làm đá tích hợp, người dùng nên mua một máy làm đá di động cho mặt bàn của mình. Thiết bị tiện dụng này cho phép lấy đá mình muốn mà không cần phải mở cửa tủ đông.

10 cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của tủ lạnh - 3

Sắp xếp tủ lạnh gọn gàng

Hãy sắp xếp một cách gọn gàng bên trong tủ lạnh. Điều này giúp dễ dàng tìm thấy đồ bên trong tủ lạnh, bạn có thể dành ít thời gian hơn để mở cửa theo dõi thực phẩm của mình, cuối cùng là giảm lượng năng lượng sử dụng.

Người dùng cũng nên cân nhắc giảm bớt số lượng đồ trên ngăn trên cùng của tủ lạnh, đặc biệt là các mặt hàng bánh mì lớn, hộp thực phẩm hoặc các món ăn phục vụ. Đây là một vị trí đắc địa trong tủ lạnh nên để những món đồ hay dùng nhất. Chúng càng dễ lấy, cửa đóng càng nhanh.

Ngoài ra, các vật thể lớn hơn được lưu trữ trên cao có thể giữ nhiệt bên trong tủ lạnh, buộc máy nén phải làm việc nhiều hơn và làm tốn tiền hơn về lâu dài.

Kiểm tra nhiệt độ bên trong

Tương tự máy điều hòa không khí, việc tăng nhiệt độ tủ lạnh lên một chút có thể giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Nếu tủ lạnh không cung cấp các kết quả đọc mức nhiệt độ chính xác, người dùng có thể điều chỉnh bằng các núm xoay.

10 cách để cải thiện hiệu quả năng lượng của tủ lạnh - 4

Khi chuyển sang một mức nhiệt độ mới, hãy nhớ rằng có thể mất đến 24 giờ để nó có hiệu lực hoàn toàn. Tuy nhiên, người dùng sẽ bắt đầu nhận thấy việc sử dụng điện giảm xuống khi hóa đơn tiếp theo xuất hiện.

Sử dụng công tắc tiết kiệm điện

Mặc dù không phải tủ lạnh nào cũng được trang bị tính năng này, nhưng nhiều thiết bị hiện đại hiện nay có tính năng này. Nếu tủ lạnh có, người dùng hãy kích hoạt công tắc tiết kiệm năng lượng để dễ dàng tối ưu hóa năng lượng khi sử dụng.

Giảm băng tích tụ

Tùy thuộc vào tủ lạnh, nó có thể yêu cầu rã đông thủ công. Băng có thể tích tụ trên các cuộn dây bên trong tủ lạnh buộc thiết bị phải làm việc thêm giờ. Nếu không thường xuyên rã băng trong ngăn đông, tủ lạnh có thể khó duy trì nhiệt độ mát hơn.

Sự tích tụ băng có thể gây ra sự lãng phí lớn năng lượng và khiến người dùng tốn kha khá tiền cho các hóa đơn hàng tháng. Nếu không có điều hòa không khí và sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, việc thường xuyên rã đông tủ lạnh bằng tay hoặc tự động lại càng cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa mùa dịch

Điều hòa là vũ khí cần thiết trong mùa hè để xua tan cái nóng, nhưng sử dụng điều hòa trong mùa dịch không hề đơn giản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Tủ lạnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN