Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm

Sự kiện: Kinh Doanh

Chỉ mới đầu vụ nhưng giá trái vải đã giảm sâu do sản lượng nhiều, xuất khẩu sang Trung Quốc hạn chế do nước này cũng trúng mùa trái vải.

Ngày 1-6, giá trái vải các giống chín sớm (chưa phải vải thiều) tại TP HCM chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/kg, giảm chỉ còn một nửa so với cách đây 10 ngày.

Các xe đẩy bán rong tại TP HCM đang bán nhiều trái vải nhưng tiêu thụ không mạnh như trước do mùa trái cây Nam Bộ đã bắt đầu, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn khi mua trái cây.

Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm - 1

Trái vải chín sớm được bán tại Lễ hội trái cây Nam Bộ chỉ 20.000 đồng/kg

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết trái vải về chợ bằng container lạnh từ ngày 27-5, mỗi ngày 20 – 80 tấn. Trước đó, một số sạp có bán trái vải với số lượng nhỏ được vận chuyển bằng đường hàng không. Ngày 1-6, giá trái vải bán sỉ tại chợ từ 300.000 – 400.000 đồng/thùng 20 kg, so với cùng thời điểm năm ngoái thì chỉ bằng 2/3 do mới đầu mùa hàng đã về rộ.

Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm - 2

Các loại trái vải bán tại TP HCM đều có tên chung là "vải thiều" dù mùa vải thiều chưa tới

Theo ông Chu Văn Giáp (nhà vườn ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang có lô trái vải xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ vào năm 2015), năm nay tiêu thụ trái vải khó khăn do thương lái Trung Quốc thu mua rất ít. "Hiện mới có các giống trái vải chín sớm, còn vải thiều vẫn chưa đến mùa thu hoạch nhưng giá đã giảm rất sâu. Hiện nay, trái vải đẹp nhà vườn bán chỉ 10.000 đồng/kg, còn loại hình thức xấu giá chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg nhưng rất khó bán. Với giá này, nông dân không có lãi. Tình hình tiêu thụ khó khăn, nhà tôi đang chuyển dần vườn trồng cây vải sang cây có múi" - ông Giáp nói.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết từ giữa tháng 5-2018, đảo Hải Nam (Trung Quốc) chính thức bước vào vụ thu hoạch trái vải. Diện tích trồng cây vải ở đảo này là 7.600 ha, sản lượng đạt khoảng 300.000 tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm, tăng 30% so với năm 2017. Trong khi đó, khu vực phía Bắc năm nay thời tiết thuận lợi nên không chỉ trái vải mà các cây ăn quả khác như: nhãn, cam, quýt, đều sinh trưởng tốt, có khả năng được mùa trong tháng 6.

Việt Nam mở cửa thành công quả vải tươi vào Mỹ từ năm 2015 nhưng sản lượng xuất khẩu hàng năm rất thấp do thiếu công nghệ bảo quản, không thể xuất bằng đường tàu biển. Theo cơ quan chức năng, vụ trái vải năm 2018 chưa có lô nào được doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ.

Vải thiều rớt giá thê thảm, nông dân khóc ròng, lợi nhuận chảy vào túi ai?

Thời điểm hiện tại đang là thu hoạch vải sớm, sản lượng ước đạt 36.000 tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Ánh (Người Lao Động)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN