Trồng cây đem cho người khác chơi Tết, mỏi tay đếm tiền

Thay vì bỏ số tiền lớn để mua cây cảnh đẹp về chơi, không ít gia đình, công ty đã lựa chọn dịch vụ thuê cây cảnh đắt tiền về trưng Tết. Những người làm dịch vụ này cũng được dịp “đếm tiền mỏi tay” vào mấy ngày cuối năm.

Gần Tết, những người cho thuê cây cảnh lại tất bật, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Khách tới, khách đi liên tục, chủ nhà vườn tiếp cả ngày không hết. Theo đó, những chậu đào, bưởi lần lượt được đặt thuê cho dịp Tết, giá dao động từ vài triệu lên đến gần trăm triệu đồng/chậu.

Trồng cây đem cho người khác chơi Tết, mỏi tay đếm tiền - 1

Đào là một trong những loại cây được nhiều người thuê nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo anh Đức Huy, một người làm dịch vụ thuê đào ở Tây Hồ (Hà Nội), việc thuê cây cảnh chơi Tết có nhiều ưu điểm nên không ít người lựa chọn trong mấy năm gần đây. Để có một gốc đào cổ hay đào thế đẹp trưng Tết, khách hàng không cần phải chi ra hàng trăm triệu đồng để mua. Họ chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng là đem về chơi mấy ngày đầu năm.

Không chỉ thế, khách hàng lại không mất công vận chuyển, chăm sóc. Điều này sẽ được những người làm dịch vụ này làm hết. Khách chỉ cần ưng cây nào, muốn trưng trong nhà ngày nào sẽ được như ý muốn, còn việc trả cây vào ngày nào là thỏa thuận giữa 2 bên.

Ngoài ra, người chơi cũng không phải lo việc cây cảnh này sẽ chăm sóc thế nào, để ở đâu phù hợp sau khi chơi Tết xong. Người cho thuê sẽ đến lấy theo thỏa thuận trước và đem về chăm sóc cây để vụ sau.

Trồng cây đem cho người khác chơi Tết, mỏi tay đếm tiền - 2

Khách chủ yếu thuê những cây đào cổ, đào thế có giá cao.

Biết được những lợi ích này, dịch vụ cho thuê cây ngày càng phát triển. Những người làm dịch vụ này như anh Huy cũng được dịp “hốt bạc” vào những ngày cuối năm.

Anh Huy cho biết hiện nhà anh có hơn 50 chậu đào cổ, đào thế trưng bày để bán và cho thuê. Tính đến thời điểm này, khoảng hơn 20 chậu đào đã có người đặt thuê trước, số lượng khách mua khá ít trong tết năm nay.

“Mỗi chậu giá cho thuê dao động từ 3-70 triệu đồng. Giá cho thuê từng chậu phụ thuộc vào kiểu dáng, thế của cây, gốc… Những chậu đào cổ to, đẹp, giá cao chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp thuê. Còn người dân chủ yếu thuê đào tầm trung, dao động từ 3-20 triệu đồng. Hiện, đã có khách đặt thuê chậu đào cổ với giá 65 triệu đồng”, anh cho hay.

Theo đó, thời điểm khách đến thuê cây đông nhất từ đầu tháng 12 Âm lịch. Và họ chủ yếu hẹn đến 15/1 Âm lịch sẽ trả cây. Để được thuê cây, khách hàng chỉ cần đến xem, ưng cây nào thì đặt cọc số tiền tương ứng với 30-50% giá thuê và thỏa thuận về ngày đem về, ngày trả.

Trồng cây đem cho người khác chơi Tết, mỏi tay đếm tiền - 3

Khách hàng chỉ cần chọn cây và đặt cọc tiền, đến hẹn chủ cây sẽ vận chuyển tới tận nơi.

Anh Huy cũng cho biết thêm khách hàng đặt thuê trước sẽ được chọn cây đẹp, ưng ý. Năm ngoái, khoảng 27-28 Âm lịch, nhà anh hết chậu đào để cho thuê, chỉ còn vài chậu đào nhỏ để bán. Có những khách còn đặt thuê cây từ giữa tháng 11 Âm lịch.

Bên cạnh cây đào, những cây như bưởi, quất, mai vàng cũng được nhiều khách đặt thuê trong dịp này. Anh Cường, một người cho thuê bưởi ở Tây Hồ (Hà Nội), cho hay nhà anh đã có khoảng hơn 30 khách đặt thuê bưởi về chơi Tết. Giá của chậu bưởi tùy thuộc vào độ lâu năm, gốc, số lượng quả trên cây và thời gian thuê, dao động từ 2-20 triệu đồng/chậu.

“Bưởi rất khó chăm sóc để mùa sau sử dụng lại nên tôi cũng hơi đắn đo trong việc cho thuê hay không. Trước đây, tôi chỉ trồng bưởi rồi bán luôn, năm nay tôi thử làm dịch vụ này. Khách đặt thuê khá đông nhưng tôi lo lắng nhất việc chăm sóc thế nào để chúng có thể ra quả, đẹp và sử dụng được tiếp”, anh Cường chia sẻ.

Theo một số người cho thuê cây cảnh ngày Tết lâu năm, dịch vụ này rất “ăn khách” vào những ngày cuối năm. Có những chủ nhà vườn còn được nửa tỷ đồng nhờ cho thuê cây cảnh dịp này. Tuy nhiên, chi phí chăm sóc cả năm, khâu vận chuyển cũng khá tốn kém. Còn chưa tính đến việc những người thuê cây không biết giữ gìn, làm hỏng thế, gốc… của cây, gây thiệt hại cho nhà vườn.

Cây mai cụ thế ”bạt phong” giá 5 tỷ gây sốt ở Quảng Bình

Một cây Hoàng Mai già thế “bạt phong hồi đầu” được trưng bày tại Hội hoa Xuân Quảng Bình được chủ nhân ra giá 5...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN