Tràn ngập mực Trung Quốc rẻ bèo

Mực ăn giả đang được bán tràn lan tại nhiều nơi trên địa bàn Thừa Thiên - Huế với giá rẻ. Vì được làm giả nên mực này không có mùi như mực thông thường, đốt thì có mùi khét như polymer cháy...

Bày bán công khai

Tại chợ Đông Ba (TP.Huế) hiện có hàng chục sạp hàng bày bán loại mực giả này. Mực này trông giống như mực khô thật đã được xé và tẩm gia vị, có màu trắng hồng. Với giá chỉ từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, bằng 1/3 so với giá mực khô thật, nên rất nhiều người mua.

Mặc dù hình thức giống như mực khô thật xé sẵn, nhưng mùi vị của loại mực này khác hẳn với mực khô thông thường. Khi đốt, mực này bị cháy đen và có mùi khét như mùi polymer cháy, chứ không có mùi của mực nướng thật; khi nhai cũng không dai như mực thông thường.

Theo quan sát của chúng tôi, tại chợ Đông Ba, loại mực này được đựng trong những bao nylon trong suốt để khách hàng dễ nhận thấy. Tất cả các loại mực này đều không có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng.

Thấy chúng tôi thắc mắc, một chủ quầy hàng cho biết, loại hàng hóa này được chị mua từ Quy Nhơn (Bình Định), nơi mực có giá rẻ hơn nhiều so với Thừa Thiên- Huế. Tuy nhiên, trên thực tế, ở Bình Định, loại mực được bán rẻ nhất là mực xà (hay còn được gọi là mực ma) hiện cũng có giá 150.000 đồng/kg loại tươi, nếu được phơi khô, tẩm gia vị thì giá sẽ cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, mực xà có màu đen, khi nướng lên rất cứng, khó nhai và có vị hơi đắng, không giống đặc điểm của loại mực xé sẵn ở chợ Đông Ba.

Tràn ngập mực Trung Quốc rẻ bèo - 1

Mực giả xuất xứ từ Trung Quốc được bán tràn lan tại chợ Đông Ba, TP.Huế.

Tuồn vào nhà hàng, quán ăn

Không chỉ chợ Đông Ba, tại nhiều chợ khác trên địa bàn Thừa Thiên- Huế, đặc biệt là các chợ vùng huyện, thị xã, loại mực xé này cũng được bán tràn lan. Nhiều tiểu thương bán loại mực này cho biết, khách mua loại hàng này chủ yếu là các chủ nhà hàng, quán ăn, họ mua để làm gỏi hoặc làm mồi nhậu bán cho khách.

Ông Nguyễn Ngọc Diễn khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn loại mực giả này, và khi mua bất cứ loại hàng hóa nào cũng cần đòi hỏi sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ và hạn sử dụng.

“Loại mực này mua về có thể ăn ngay vì nó đã được chế biến và tẩm ướp gia vị nên rất được ưa chuộng” - một chủ quầy hàng bán loại mực này ở chợ Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) giải thích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có rất nhiều nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP.Huế và các huyện, thị xã sử dụng loại mực này làm mồi nhậu cho thực khách. Khi được hỏi, một số chủ nhà hàng, quán nhậu cho biết họ không rõ loại mực này là mực giả hay thật, chỉ biết nó có giá rẻ, lại được khách ưa chuộng nên mua về bán.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Diễn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, loại mực khô xé sẵn đang được bán trên địa bàn là mực giả có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo ông Diễn, Chi cục đã rất nhiều lần phối hợp với bộ phận quản lý thị trường tiến hành tiêu hủy loại mực này. “Xử lý nhiều rồi nhưng trên thị trường vẫn bán là do nó được nhập lậu” - ông Diễn cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Sơn - Tuấn Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN