Trà chanh pha hóa chất vẫn đắt khách

Dù hầu hết đều biết trà chanh được pha chế bằng hóa chất và hướng dương từ TQ có chất gây teo não, nhưng giới trẻ vẫn rất ưa chuộng.

Ham vui mặc kệ hóa chất độc hại

Vào tháng 6/2012, thông tin các loại trà chanh được nhiều người trẻ ưa thích thực chất được pha chế từ bột trà + hương liệu + đường hóa học và chất tạo chua (bột chanh) đã gây hoang mang dư luận và những "tín đồ trà chanh".

Thế nhưng, khi thông tin nguội lắng, tại các phố trà chanh nổi tiếng ở Hà Nội như trà chanh Ngã Tư Sở, trà chanh Nhà thờ, trà chanh Chợ gạo, trà chanh Mỹ Đình... lại nườm nượp những lượt khách đến, khách đi đông như hội. Tại đây mỗi buổi tối, hàng trăm cốc trà có màu vàng nhờ nhờ, vị chua và thơm đậm đặc của hương nhài đều được bán hết veo. Cùng với đó là các loại hướng dương đen, hướng dương tẩy trắng, hướng dương tẩm gia vị... không rõ nguồn gốc được bán tràn lan.

Trà chanh pha hóa chất vẫn đắt khách - 1

Những cốc trà chanh đục đục thơm ngát mùi hoa nhài dù có được pha chế từ hóa chất vẫn được ưa thích.

Thời điểm này, thời tiết Hà Nội chưa thực sự oi nóng nên lượng khách uống trà chanh chưa đông, tuy vậy mỗi tối một hàng trà chanh ở Ngã Tư sở vẫn bán được khoảng 250 cốc trà và gần 10 kg hướng dương các loại. Khoảng 20h, tại Ngã Tử Sở, phố Nhà Thờ, và nhiều phố trà chanh khác đều chật kín người và xe của các tín đồ thích "trà chanh chém gió".

Các loại trà đều được pha sẵn trong những can nhựa, khi "thượng đế" đến thì những loại nước này sẽ được rót ra và cho thêm đá, 1-2 lát chanh thái mỏng. Các loại hướng dương đen, trắng, tẩm gia vị được đựng trong túi nilong lớn không nhãn mác, xúc ra đĩa nhựa và bắt đầu được khách hàng tí tách thưởng thức.

Hỏi một số khách hàng uống trà chanh, hầu hết đều cho biết họ biết thông tin trà pha bằng hóa chất và hướng dương có chất độc hại nhưng vẫn vui vẻ ngồi "tám" với bạn bè và đưa cốc trà chanh lên miệng uống ngon lành, miệng liên tục cắn hướng dương bình thường. Thậm chí có người còn dùng điện thoại mở những bài viết cho bạn bè đọc nhưng sau đó vẫn tiếp tục thưởng thức.

Uống trà chanh pha từ hóa chất dễ nhiễm độc và ung thư

Mặc dù chưa được bất kỳ cơ quan, đơn vị nào thực hiện kiểm tra thành phần của trà chanh cũng như chưa có kết luận cụ thể trước thông tin hướng dương có chất gây teo não nhưng những cảnh báo về sự độc hại và nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe khi sử dụng loại trà chanh hóa chất không phải không có.

Thực tế vào tháng 5/2012 vừa qua, tại Trung Quốc nơi được cho là xuất xứ của các loại hóa chất, hương liệu thực phẩm phục vụ pha chế trà chanh, cục quản lí thuốc và thực phẩm Trung Quốc (SFDA) đã yêu cầu dừng phân phối và sử dụng hương liệu bột trà xanh được dùng trong pha chế trà chanh bởi có chứa DEHP là chất gây giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, về lâu dài có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, đến thời điểm này tại thị trường Việt Nam, các loại hương liệu này vẫn được bán và sử dụng công khai.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: "Vì chưa thực hiện bất kì kiểm tra cụ thể để biết các loại chất pha chế trà chanh là chất gì nên chưa thế kết luận uống trà chanh sẽ gây hại thế nào với cơ thể.

Tuy nhiên, ngay cả khi uống trà xong không bị bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, thì nếu uống nhiều, liên tục loại trà chanh pha bằng hóa chất cơ thể người dễ bị nhiễm độc trường diễn. Tức là việc nhiễm độc sẽ xảy ra sau một quá trình dài tích tụ các chất độc được đưa vào cơ thể. Có một điều có thể nhìn thấy rõ đó là nguy cơ lây bệnh như tiêu chảy cấp khi uống phải loại trà chanh được pha chế từ hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc nước không sạch".
 
Còn ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - khuyến cáo: “Nếu lạm dụng hương liệu để chế biến thực phẩm sẽ rất có hại đến sức khỏe, về lâu dài nếu được tích lũy cao có thể gây ung thư. Đặc biệt những hương liệu đã có khuyến cáo thì người dân tuyệt dối không nên sử dụng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Nguyên (Kiến Thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN