Thịt heo giả bò đã có ở châu Âu

Trong lúc bê bối thịt ngựa giả bò vẫn còn chưa nguội thì một số nước châu Âu tiếp tục phát hiện nhiều sản phẩm “độn” thịt heo dù treo nhãn “100% bò”.

Tờ Le Figaro ngày 16/3 đưa tin trong đợt xét nghiệm ADN mới đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Test-Achats của Bỉ đã xác nhận sản phẩm mì Ý xốt bò bằm tại siêu thị Carrefour Discount có từ 30-60% thịt heo.

Đáng nói là trên bao bì của sản phẩm này không hề ghi chú có trộn thịt heo.

Nghiêm trọng hơn, ở Na Uy và Anh, các chuyên gia đã tìm thấy lượng thịt heo với tỷ lệ từ 5-30% trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn có đề nhãn “halal”, tức thích hợp với luật kiêng ăn loại thịt này của người Hồi giáo.

Với tỷ lệ cao như thế, đây chắc chắn không phải là nhầm lẫn mà hãng sản xuất đã cố tình gian lận. Những phát hiện mới tiếp tục cho thấy tình trạng chất lượng đáng báo động trong những loại thực phẩm giá rẻ tại châu Âu.

Trước đó, bê bối thịt ngựa giả thịt bò đã có mặt tại nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Áo, Nauy, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Iceland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Slovenia và gần đây nhất là CH Séc.Nhiều sản phẩm chế biến từ thịt ngựa được bày bán trong các siêu thị ở những nước này đã bị thu hồi.

Bê bối

Thịt heo giả bò đã có ở châu Âu - 1

Bê bối "thịt giả" lan rộng khắp châu Âu khiến người tiêu dùng hoang mang với chất lượng các sản phẩm trên thị trường

Đơn cử như tại Ý và Tây Ban Nha, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới Nestlé đã cho thu hồi sản phẩm mỳ pasta thịt bò khỏi các kệ hàng tạp hóa sau khi xét nghiệm DNA cho thấy có thịt ngựa trong những sản phẩm này. Ngoài ra, thịt ngựa cũng được phát hiện có trong thành phần của hai sản phẩm ravioli và tortellini được bán dưới nhãn hiệu Buitoni.

Trước đó, hơn 50 tấn thịt cừu giả chứa chất phụ gia gây ung thư đã bị phát hiện tại một nhà máy ở đông bắc Trung Quốc. Toàn bộ số sản phẩm trên được tái chế từ thịt vịt, mỡ cừu cùng nhiều chất phụ gia khác tại Nhà máy Chế biến Thịt Shengtai, thuộc thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh, theo thông báo của Bộ Công an Trung Quốc.

Ngày 20/2, Cơ quan An toàn thực phẩm Hồng Kông cũng đã yêu cầu ParknShop, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất tại nước này, thu hồi món lasagna của công ty thực phẩm đông lạnh Findus do nghi ngờ sản phẩm này có thành phần thịt ngựa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Phạm (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN