Rau xanh tăng giá 'sốc', hàng TQ dội chợ

Hơn một tuần lại đây, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh. Lý do: mưa lớn kéo dài, rau ngập nước, bị hỏng nhiều khiến nguồn cung khan hiếm. Đây là cơ hội để rau củ Trung Quốc lấn chiếm thị trường.

Khan hàng, rau nội "nhảy" giá

Đợt mưa kéo dài sau bão đã ảnh hưởng lớn đến diện tích rau xanh ở Hà Nội và các vùng lân cận, khiến nguồn cung về chợ giảm. Đây là nguyên nhân khiến giá rau xanh gần tuần qua tại Thủ đô tăng chóng mặt, từ chờ đầu mối đến chợ lẻ, chợ cóc.

"Tuần trước thì thực phẩm tăng theo giá xăng, tuần này rau xanh tăng giá do mưa bão. Đi chợ mà mỗi ngày phải mua với một giá khác nhau. Đến hôm nay còn dễ thở hơn chứ hôm bão, có những loại rau xanh giá tăng gấp đôi, gấp ba mà mình vẫn phải mua. Đã vậy rau còn xấu", bác Quỳnh nhà ở Đội Cấn (Ba Đình), than thở.

Theo ghi nhân của PV tại chợ tạm trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, HN) giá rau đã được đẩy lên khá cao. Hiện rau muống 7.000 đồng/mớ tăng 2.000 đồng/mớ; cải mơ 7.000 đồng/mớ, tăng 3.000 đồng; rau dền, ngót, mùng tơi giá 5.000 đồng/mớ, tăng 1.500 đồng/mớ; rau su su giá 18.000 đồng/mớ (1-1,3kg), tăng 3.000 đồng/mớ; các loại rau cải giá từ 20.000-24.000 đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 4.000 đồng/kg; đậu côve 25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg,...

Rau xanh tăng giá 'sốc', hàng TQ dội chợ - 1

Rau xanh đắt đỏ do mưa ngập.

Lý giải về vấn đề giá rau tại các chợ đồng loạt tăng mạnh, chị Trương Cẩm Hương - tiểu thương bán rau ở chợ đầu mối Dịch Vọng, nói rằng: "Khoảng một tuần trở lại đây, thời tiết thất thường, sau bão mưa lớn vẫn kéo dài, phần lớn diện tích rau đều bị ngập úng, dập nát... Nắng lên rau lại hỏng hết. Nếu tình trạng này kéo dài, giá không chỉ tăng mà một số loại như rau cải còn không có mà bán".

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hoa, bán rau tại chợ cóc trên phố Trần Cung (Cầu Giấy), chia sẻ: "Người nào bán hàng rau cũng muốn bán rẻ cho khách, nhưng đợt này đến chợ đầu mối lấy hàng rau vừa xấu giá lại đắt đỏ. Khan hàng mà".

Phần lớn tiểu thương tại các chợ khi bị người tiêu dùng chất vấn về lý do giá rau tăng đều khẳng định, rau sẽ vẫn giữ giá ở mức này nếu như thời tiết tiếp tục xấu, mưa lớn kéo dài. Họ cho rằng giá rau chỉ có thể hạ nhiệt khi thời tiết ổn định, nguồn cung trở lại bình thường như trước.

Rau củ Trung Quốc "dội" chợ

Anh Trần Văn Toàn, một tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên chuyên bán buôn các loại rau nhập từ Trung Quốc về cho biết, rau củ Trung Quốc tại chợ mấy ngày gần đây bán khá chạy bởi các tiểu thương tại khắp các chợ trên địa bàn đến nhập hàng về bán tương đối đông.

Rau xanh tăng giá 'sốc', hàng TQ dội chợ - 2

Cơ hội để rau củ Trung Quốc tràn ngập các chợ.

"Ngày trước, tiểu thương các chợ nhập rau củ Trung Quốc khá dè dặt bởi hàng khó bán, người dân e dè hạn chế mua. Nhưng giờ, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, rau ở các huyện ngoại thành hỏng hết nên tiểu thương đến đây nhập với số lượng nhiều hơn. Có người còn nhập hàng tạ về bán. Tính ra, hiện tại một ngày, chỉ riêng bắp cải tôi cũng có thể xuất tới vài tấn, đó là chưa kể đến các loại rau củ khác như cải thảo, khoai tây... ", anh Toàn nói thêm.

Khảo sát tại các chợ từ đầu mối tới dân sinh, quầy, sạp rau nào cũng đầy ắp các loại rau nhập từ Trung Quốc như: cải thảo, bắp cải, cà rốt, khoai tây, súp lơ... nhưng lại được tiểu thương ở chợ "khai sinh" lại để trở thành hàng Việt.

Có mặt tại chợ Dịch Vọng vào buổi sáng sớm, dạo qua các sạp rau, người mua không khó có thể nghe được những lời mời chào từ các tiểu thương theo kiểu: "Bắp cải giá 9.000 đồng/kg không mặc cả. Hàng số lượng nhiều, thoải mái chọn", hay "khoai tây Đà Lạt giá chỉ 7.000 đồng/kg"...

Tuy nhiên, khảo sát của PV tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như: Metro Thăng Long, BigC Thăng Long, Fivimart Hoàng Quốc Việt... cho thấy các loại rau củ mà tiểu thương tại chợ nói là xuất xứ Việt Nam giá rẻ hơn nhiều lần. Đơn cử như tại siêu thị Metro, bắp cải Đà Lạt có giá 15.000 đồng/kg loại thường, loại thượng hạng cao gấp 3 lần giá bắp cải ngoài chợ. Tương tự, giá khoai tây, cà rốt, cải thảo... hàng Việt cũng cao hơn chợ từ 2-3 lần.

Nhiều người đi mua thấy rẻ, rau củ lại ngon, nhìn bắt mắt nên mua chứ chẳng bao giờ để ý đến xuất xứ xem là hàng Việt hay hàng Trung Quốc nên tiểu thương tha hồ tìm nơi "cư trú" cho những lô hàng Trung Quốc mình nhập về.

"Tụi em đi chợ mua hàng thấy rẻ, ngon là mua chứ mấy khi để ý xem có phải là hàng Trung Quốc không. Ở đây, thấy tiểu thương giới thiệu hàng Đà Lạt rồi Việt Nam thì biết vậy chứ có ai kiểm chứng, đặc biệt là vào thời điểm rau tăng giá chóng mặt thế này", Ngân - sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội - chia sẻ.

Anh Tùng, một tiểu thương chuyên bán rau tại chợ Dịch Vọng thành thật cho biết, rau rẻ vậy lấy đâu ra hàng Việt. Tại chợ, ngoại trừ các loại rau thông thường như: muống, cải, mùng tơi, rau ngót... được thu mua từ các huyện ngoại thành Hà Nội hay các tỉnh lân cận, còn những loại khác toàn nhập từ chợ Long Biên về, mà chợ đó 80-90% là hàng nhập từ Trung Quốc. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN