Rau, củ, quả phủ xanh “sa mạc chết”

Với hơn 150ha đất hoang hóa mà bao đời nay người dân miền biển xã Thạch Văn (Hà Tĩnh) xem như là sa mạc, nay từ bãi cát trắng đó mọc lên những cánh đồng rau xanh mướt.

Vùng đất trở mình

Dải đất ven biển xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nằm phơi mình bên bờ biển với cái “bụng chướng phình” trắng xóa, mùa hè có thể làm bỏng chân người đi, đến cả những cây cỏ hoang cũng không sống nổi, ấy vậy mà hiện nay trên bãi cát trắng này lại mọc lên những cánh đồng rau trù phú. Với sự tiên phong, đi đầu tiếp cận ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp trên vùng đất cát hoang hóa của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh), qua đó các kỷ sư của Tổng Công ty này phối hợp với Sở NNPTNT Hà Tĩnh cùng với các đối tác là Công ty TNHH Finepon (Hongkong) đã tiến hành trồng thử nghiệm mô hình rau, củ quả trên vùng đất hoang hóa ven biển Thạch Văn. Đây là một hướng sản xuất mới có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài cho người dân.

Rau, củ, quả phủ xanh “sa mạc chết” - 1

Măng tây trong nhà ươm

Dự án chính thức triển khai từ tháng 10/2013 với 4 loại cây: Củ cải trắng, cải bẹ, cải thảo, cà chua. Trong vụ đông năm nay đã tiến hành gieo trồng được 14 loại cây trong đó củ cải trắng và cải bẹ đã cho thu hoạch. Năng suất đạt từ 30-32 tấn/ha. Theo ông Lâm Biên Minh - chuyên gia nông nghiệp tới từ Trung Quốc- người trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật cho biết: “Loại đất cát bạc màu này rất phù hợp cho việc trồng củ cải trắng. Với mô hình thử nghiệm ban đầu cho thấy tốc độ sinh trưởng và sản lượng ổn định. Do thời tiết biến đổi theo mùa nên sử dụng phương pháp luân canh để tăng vụ, cho năng suất cao nhất”.

Được xem như vùng đất chết, nhiều người dân địa phương không tin nổi khi nhìn thấy các loại rau xanh mướt trên một dải đất cát trắng. Chị Nguyễn Thị Hà (40 tuổi) công nhân của Mitraco Hà Tĩnh cho hay: “Vùng đất này cây cỏ cũng không sống nổi mà nay trồng thành công và cho thu hoạch cao rau, củ, quả đúng là một điều kỳ diệu”.

Mang niềm tin cho người dân nghèo khó

Hiện nay, xã Thạch Văn đã triển khai trồng thí điểm rau, củ, quả trên cát tại 3 xóm Bắc Văn, Tân Văn, Trung Văn với diện tích 15ha. Bước đầu đã đi vào sản xuất 3ha. Sau khi thí điểm thành công xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên toàn vùng cát bạc màu. Những loại cây trồng thử nghiệm ban đầu là cây cải bẹ, cải thảo, thì là, cải củ trắng, cà chua, cà rốt, măng tây. Dự kiến 1ha đạt 180-240 triệu đồng. Ông Dương Văn Tú- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch nói: “Người dân từ trước tới nay cũng đã quen với việc trồng rau, củ, quả, tuy nhiên với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật như hiện nay thì xã đang chuẩn bị quá trình tập huấn cho người dân để họ hiểu quá trình sản xuất rau sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất”. Việc trồng thành công mô hình rau, củ, quả trên cát bạc màu đã mang tới một niềm tin lớn cho ngươi dân về một tương lai tươi sáng. Ông Trần Đình Việt ở xóm Bắc Văn, xã Thạch Văn vui vẻ nói: “Tui từ nhỏ đã sinh ra ở đây nhưng cũng không ngờ là có thể làm ra được sản phẩm rau xanh từ vùng đất này. Tui tin chẳng bao lâu dải đất cát hoang hóa xã Thạch Văn sẽ xanh mướt một màu”.

Hà Tĩnh đang chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, đây là một hướng đi hoàn toàn mới nhưng đầy triển vọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Dương-Lam Khê (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN