Nước Đông Nam Á khủng hoảng gạo, toàn cầu rung chuông cảnh báo

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá gạo tăng ở Philippines có thể là một dấu hiệu cảnh báo đối với các nhà nhập khẩu lương thực lớn khác khi hậu quả từ các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục lan rộng khắp châu Á và Tây Phi.

Lạm phát gạo vào tháng 8 ở quốc gia Đông Nam Á này tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 5 năm qua, làm sống lại ký ức về cú sốc năm 2018 dẫn đến việc chấm dứt giới hạn nhập khẩu kéo dài hai thập kỷ. Ngân hàng trung ương Philippines cảnh báo trong tuần này rằng họ sẵn sàng tiếp tục thắt chặt tiền tệ nếu cần, trong khi các biện pháp ngoại giao và thỏa thuận vẫn ngự trị ở nhiều nước khác khi họ gấp rút đảm bảo nguồn cung.

Shirley Mustafa, nhà kinh tế tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, cho biết: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều điều không chắc chắn. Áp lực giá đang trở nên trầm trọng hơn bởi những hạn chế.”

Nước Đông Nam Á khủng hoảng gạo, toàn cầu rung chuông cảnh báo - 1

Những hạn chế của Ấn Độ đã làm đảo lộn thị trường và khiến các quốc gia phải gấp rút đảm bảo nguồn cung trong khi cố gắng kiềm chế giá gạo ngày càng tăng, vốn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của hàng tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi. Manila đã đặt ra mức trần giá cả, một biện pháp dẫn đến việc một quan chức tài chính bị sa thải. 

Thứ trưởng Tài chính Cielo Magno cho biết bà sẽ từ chức sau một bài đăng trên Facebook đặt câu hỏi về giới hạn giá được thực hiện gần đây. Giới hạn này được áp dụng vào đầu tháng này sau khi chi phí bán lẻ tăng “đáng báo động”.

An ninh nguồn cung là ưu tiên hàng đầu của nhiều người tiêu dùng. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Jakarta và đang lên kế hoạch cho một thỏa thuận có thời hạn 5 năm. Senegal đang thực hiện các đề nghị ngoại giao với Ấn Độ, thực hiện các bước tương tự với các quốc gia khác bao gồm Guinea và Singapore để đảm bảo nguồn cung.

Indonesia đã đồng ý ký thỏa thuận cung cấp với Campuchia lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Bản ghi nhớ có khối lượng lên tới 250.000 tấn mỗi năm, gấp đôi khối lượng của một thỏa thuận tương tự vào năm 2012. Jakarta đã cam kết cung cấp 10 kg ngũ cốc mỗi tháng cho hàng triệu gia đình nghèo trong quý 4 năm nay.

Các quốc gia khác đang thực hiện các bước để ngăn chặn chi phí gia tăng. Malaysia đã thực hiện giới hạn mua hàng và bắt đầu kiểm tra các nhà bán buôn và nhà xay xát thương mại sau những cáo buộc rằng ngũ cốc địa phương đang được bán dưới dạng gạo nhập khẩu với giá cao hơn. Myanmar cũng đã áp đặt một hệ thống bắt buộc ghi lại khối lượng gạo dự trữ để kiểm soát giá trong nước và ngăn chặn tình trạng đầu cơ.

Tuần này, sức nóng xuất hiện trên thị trường khi giá gạo châu Á giảm nhẹ nhưng giá vẫn gần mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhờ một giấc mơ, vị giám đốc này giúp công ty vượt qua khủng hoảng Covid-19

Xét trên mọi phương diện, Airbnb là một câu chuyện thành công của Thung lũng Silicon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung