Mua bán với thương lái "lạ", mất tiền tỷ

Gần đây, nhiều nhà vườn và hộ tiểu thương ở tỉnh Tiền Giang đã mất tiền tỷ vì bán trái cây cho thương lái lạ mà không có hợp đồng mua bán.

Sụp “bẫy” giá cao

Chị Nguyễn Thị Ngọc Liên ở ấp Quang Khương (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho biết, cách đây mấy tháng, bà Trần Thị Ngọc Loan ở xã Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đến làm quen và nhờ chị làm trung gian mua trái thanh long xuất sang Trung Quốc với giá cao hơn giá thị trường 20- 30%.

Tưởng gặp “mối làm ăn”, gia đình chị rất phấn khởi và nuôi cơm nhóm thương lái của bà Loan 10 ngày để mua bán trái thanh long. Căn nhà của chị Liên trở thành nơi tập kết thanh long để đưa lên xe chở về Bình Thuận. Gia đình chị Liên có nhiệm vụ đi thu mua trái thanh long từ nhà vườn, sau đó “làm sạch” và đóng thùng giao cho thương lái.

Do mua với giá cao hơn thương lái tại chỗ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg và không kén chọn nên nhà vườn địa phương rất vui vẻ bán cho thương lái lạ”. Lúc đầu bà Loan thu mua trả tiền sòng phẳng.

Sau 3- 4 lần chở hàng về, bà lại biện lý do là tiền rút ngân hàng bị “trục trặc” nên sẽ trả tiền sau. Sau đó, thương lái này biến mất, gia đình chị điện thoại đối tác này không bắt máy. Khi tìm đến tận nhà bà Loan ở tỉnh Bình Thuận thì bà cho rằng do phía Trung Quốc quỵt nợ nên không còn khả năng chi trả...

Ông Huỳnh Hồng Ửng - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long Quơn Long là người từng trải trong việc kinh doanh trái thanh long nhưng cũng bị thương lái Bình Thuận lừa gạt trên 10 tấn trái, trị giá gần 230 triệu đồng. Ông Ửng cho biết, thương lái tỉnh Bình Thuận mua trái thanh long rất dễ, không chê khen như lái tại chỗ hoặc các tỉnh khác.

Mua xong, họ đưa hàng lên xe là trả tiền mặt. Tuy nhiên đến ngày thứ 5 nhận hàng thì họ xin nợ với nhiều lý do. Ông Ửng và 5 nạn nhân khác tìm ra đến địa phương của thương lái lừa đảo nhưng họ cố tình né tránh. Công an huyện Hàm Thuận Nam mời lên làm việc thì các thương lái này cho rằng đâu có khất nợ mà là do làm ăn thua lỗ trả từ từ chứ. không phải lừa đảo… Hành vi này nằm giữa ranh giới giữa vi phạm dân sự và hình sự nên ngành chức năng rất khó xử lý.

Mua bán với thương lái "lạ", mất tiền tỷ - 1

Mua bán thanh long ở Tiền Giang

Đe dọa người bán

Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Chợ Gạo thì cho rằng lĩnh vực này do Phòng NNPTNT quản lý. Còn ông Nguyễn Văn Hòa - Phó phòng NNPTNT huyện Chợ Gạo thì không biết vụ này. Ông phải hỏi nhân viên thuộc quyền thì cho biết có vụ này nhưng không có số liệu cụ thể và hướng giải quyết…

Điều đáng nói là giữa người mua và người bán trái thanh long đều hợp đồng “miệng” mà không có văn bản nào ràng buộc về mặt pháp lý. Nên khi người bán phát hiện ra hành vi lừa đảo, các ngành chức năng của tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bình Thuận đều cho rằng rất khó xử lý. Theo thống kê chưa đầy đủ khu vực xã Quơn Long và Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo) có hơn 10 hộ dân bị thương lái từ tỉnh Bình Thuận vào quỵt nợ với số tiền hàng tỷ đồng.

Trong đó có trường hợp như bà Bích, ông Ẩn (xã Quơn Long) bị bà Dung Tế (thương lái Bình Thuận) khất nợ đến gần 1 tỷ đồng.

Một số trường hợp bị quỵt nợ khác thì không dám khai báo vì bị thương lái Bình Thuận điện thoại vào đe dọa: Nếu ai nói ra thì sẽ không hoàn trả tiền.

Tại Chợ xã Tân Thuận Bình (Chợ Gạo) thương lái tỉnh Bình Thuận thuê một kho lớn để tập kết trái thanh long. Hiện nay, nhà kho này đóng cửa, còn thương lái thì “biến” mất. Người dân ở đây cho biết, khoảng 1 tháng nay không thấy thương lái vào mua thanh long.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Duy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN