Lộ diện nem chua, giò chả không đạt chất lượng

Ngày 12/12, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP HCM có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm (VFA) kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu rau củ và các sản phẩm thịt nguội, rau củ và chất làm mềm thực phẩm lấy tại một số chợ trên địa bàn.

Cụ thể, Chi cục đã lấy 15 mẫu thực phẩm gồm 4 mẫu rau củ, 3 mẫu chất làm mềm thực phẩm, 8 mẫu thịt nguội có chà bông, pa tê, giò chả, nem chua đem kiểm nghiệm tại Công ty CP dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng.

Kết quả cho thấy các mẫu sản phẩm rau củ không phát hiện hàn the, một loại hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Các mẫu chất làm mềm thực phẩm được xác định là hỗn hợp natri carbonate và natri bicarbonate, loại hóa chất được phép dùng trong thực phẩm. Các mẫu chất này cũng được xác định có hàm lượng chì nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng các sản phẩm thịt nguội có đến 5 mẫu không đạt, trong đó một mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; hai mẫu giò chả, hai mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.

Lộ diện nem chua, giò chả không đạt chất lượng - 1

5/8 mẫu thịt nguội được kiểm nghiệm cho kết quả không đạt. Ảnh minh họa: SGTT

VFA chưa có quyết định xử phạt đối với các cơ sở có mẫu sản phẩm không đạt chất lượng. Tuy nhiên, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Chi cục ATVSTP TP HCM phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, công bố kết quả trên các phương tiện đại chúng.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh nhiều loại thực phẩm có chứa chất bảo quản, chất làm mềm khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng các thực phẩm, rau củ sử dụng hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN