Khởi nghiệp từ 100 triệu đồng, 9x Hưng Yên có thu nhập hàng tỷ đồng/năm

Sự kiện: Tết Giáp Thìn 2024

Từ những tháng ngày không có việc gì để làm này, anh đã tìm được hướng đi mới, thay đổi toàn bộ cuộc đời mình về sau.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Phả Lê, xã Việt Hưng (Văn Lâm, Hưng Yên), sau thời gian đi du học tại Nhật Bản, anh Nguyễn Hoài Nam (SN 1992) về nước và làm việc ở mảng đối ngoại và xuất khẩu lao động với mức lương từ 45-40 triệu đồng/tháng.

“Thời gian đó, tôi thấy mình thật sự may mắn vì tìm được một công việc với thu nhập ngoài mong đợi. Vì thế, tôi rất trân trọng công việc của mình và cống hiến hết mình cho công ty, luôn đi làm sớm nhất và về muộn nhất, nhiều khi còn về muộn hơn cả bác lao công”, anh Nam nói.

Đang có công việc ổn định trong ngành đối ngoại, anh Nam rẽ ngang sang nuôi cá rồng vì dịch Covid-19.

Đang có công việc ổn định trong ngành đối ngoại, anh Nam rẽ ngang sang nuôi cá rồng vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ ập tới, các đơn hàng xuất khẩu lao động bị đình trệ, thu nhập của anh Nam bỗng chốc về 0. Lúc đó, nhiều tháng liền, anh Nam phải ở nhà.

Ở nhà mãi cũng chán, có một lần, anh Nam được một người em rủ đi mua cá rồng về chơi. Trong đầu anh khi ấy nghĩ, đi theo cho vui, nhưng khi đến nơi, nhìn thấy những con cá bơi lội trong bể thì thích quá liền mua một con về chơi.

“Tính của tôi thích là phải mua bằng được. Một khi đã thích rồi thì bỏ nhiều tiền để mua cũng thấy xứng đáng, còn một khi đã không thích thì ít tiền cũng thấy tiếc. Con cá tôi thích có giá 25 triệu đồng, tôi mua luôn cái bể thanh lý với giá 10 triệu đồng, vận chuyển ngay trong đêm, về đến nhà là 2 giờ sáng”, anh Nam nói.

Từ khi có con cá rồng, từ một người chưa bao giờ nuôi cá hay các loài thuỷ sinh, anh Nam bắt đầu tìm hiểu và chơi cho “đỡ buồn”.

Nuôi cá rồng để "đỡ buồn" nhưng cũng từ đây, anh Nam đã thành công ngoài mong đợi từ việc kinh doanh cá rồng.

Nuôi cá rồng để "đỡ buồn" nhưng cũng từ đây, anh Nam đã thành công ngoài mong đợi từ việc kinh doanh cá rồng.

Thấy mọi người mua một số loại cá phụ kiện nhỏ về thả trong bể cá rồng, anh Nam cũng bắt chước, tìm mua vài con cá với giá 500 nghìn đồng về nuôi. Tuy nhiên, mang về ghép hồ không được nên đăng bán lại với giá 800 nghìn đồng và có người mua luôn.

Cầm số tiền đó trong tay, anh Nam nảy ra ý tưởng kinh doanh cá cảnh, vừa để kiếm tiền vừa giúp bản thân anh đỡ buồn bực. Anh lên các hội nhóm nuôi cá cảnh, mua những con cá thanh lý rồi bán lại.

Cứ như vậy, chỉ mua đi bán lại vài con cá nhưng trong một tháng bán cá cảnh online, anh Nam kiếm được hơn 30 triệu đồng. Khi đó anh lại nghĩ rằng, bán online thôi mà còn kiếm như vậy thì nếu mở cửa hàng thì sẽ có thương hiệu hơn, dễ bán hơn. Vì vậy, anh đi thuê một cửa hàng với giá 8 triệu đồng/tháng để nuôi cá cảnh.

Những con cá rồng có giá lên tới hàng trăm triệu đồng được anh Nam nhập về bán.

Những con cá rồng có giá lên tới hàng trăm triệu đồng được anh Nam nhập về bán.

Trước khi mở cửa hàng, anh Nam vào TP. Hồ Chí Minh, thuê một chiếc xe máy, tự đi đến các cửa hàng buôn bán cá cảnh lớn nhất cả nước để tìm hiểu, tìm nguồn nhập cá về bán.

“Trước đó tôi chưa từng nuôi cá, thuỷ sinh cũng chưa chơi, kinh nghiệm không có gì vậy mà đầu tư 100 triệu để làm cửa hàng bán cá cảnh. Bỏ đồng tiền ra tôi xót lắm nên tự mày mò, tìm hiểu tất cả mọi thứ như vật liệu lọc như thế nào, hồ nuôi như thế nào. Có khi 1-2 giờ sáng khách hỏi mua cá mình cũng đi ship luôn”, anh Nam kể.

Ban đầu, anh Nam nhập lại cá của các cửa hàng lớn, có đổ sỉ. Như những người khác, mới kinh doanh sẽ chỉ nhập vài con về bán dần nhưng ngược lại, anh nghĩ rằng, nếu mình nhập ít thì không bao giờ được giá tốt.

“Khi lấy nhiều, họ cũng sẽ ưu tiên bảo hành cá tật, lỗi, kinh nghiệm cũng được họ truyền thụ lại cho mình. Cái mình cần không chỉ là giá mà quan trọng nhất là kinh nghiệm”, anh Nam khẳng định.

Từ một cửa hàng nhỏ, anh Nam đã phát triển nên cửa hàng kinh doanh cá rồng quy mô hàng trăm m2.

Từ một cửa hàng nhỏ, anh Nam đã phát triển nên cửa hàng kinh doanh cá rồng quy mô hàng trăm m2.

Theo anh Nam, đợt dịch bán hàng rất chạy vì các ngành nghề bị đình trệ, người dân không được ra khỏi nhà nhưng họ vẫn còn tiền. Ở nhà, họ chán nên tìm mua cá cảnh về chơi.

Từ cá rồng đến các loại cá phụ kiện bất ngờ “đắt như tôm tươi”. Hàng về đến đâu được bán hết đến đó. Vì vậy, chỉ sau hơn 1 năm, anh mở rộng quy mô, thuê một điểm bán khác rộng 120m2 với 50-60 bể để kinh doanh cá rồng.

Dần dần, để tìm được những con cá độc hơn, giá tốt hơn, anh Nam tìm các nguồn cá rồng chính ngạch ở Malaysia và Indonesia để nhập khẩu về Việt Nam.

Trong quá trình làm, anh lại lần mò học cách chữa bệnh cho cá cũng như phẫu thuật thẩm mỹ cho cá rồng.

Anh Nam cũng bỏ ra nửa tỷ đồng để học nghề phẫu thuật thẩm mỹ cá rồng.

Anh Nam cũng bỏ ra nửa tỷ đồng để học nghề phẫu thuật thẩm mỹ cá rồng.

Đến nay, sau gần 4 năm khởi nghiệp với việc kinh doanh cá rồng, anh Nam đã sở hữu trại cá rồng lớn nhất miền Bắc với cửa hàng rộng 400m2, có khoảng gần 100 bể cá rồng, kinh doanh các loại cá rồng đột biến nhập khẩu.

“Tôi không bán các loại cá rồng phổ thông mà chỉ kinh doanh các loại cá đắt tiền. Thấp nhất cũng phải 4-5 triệu đồng/con, cao nhất thì có con gần 1 tỷ đồng”, anh Nam nói.

Ngoài bán cá rồng, anh Nam còn hỗ trợ phẫu thuật thẩm mỹ cho cá giúp các khách hàng VIP nếu trong quá trình nuôi gặp vấn đề về xệ mắt, dư môi hay vấn đề về vây, đuôi…

Mỗi ca thẩm mỹ cá rồng có chi phí từ 1,5 triệu đồng trở lên.

Mỗi ca thẩm mỹ cá rồng có chi phí từ 1,5 triệu đồng trở lên.

Bật mí về doanh thu từ cá rồng, anh Nam cho biết, trung bình mỗi năm, doanh thu của cửa hàng thu về từ 10-12 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 300-500 triệu đồng/tháng.

“Trong quá trình làm, tôi đều cố gắng hết mình, nỗ lực hết sức sao cho đồng tiền mình bỏ ra phải thật xứng đáng. Trong quá trình kinh doanh cũng vậy, tôi hết mình vì khách hàng để làm sao họ bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình cảm thấy thoải mái, vui vẻ và quay lại mua những lần tiếp theo. Và tất nhiên, để thành công thì ngoài sự cố gắng của bản thân thì còn cần một chút may mắn nữa”, anh Nam nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

“Từ ngày làm nghề này, tôi cảm thấy mình thần kinh thép hơn hẳn. Bởi vì, một con cá cả trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng mang ra gây mê, nằm đúng như kiểu cá chết. Sơ sẩy một cái là đi luôn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN