Khách hàng Trung Quốc “dìm” giá gạo

Trong lúc thị trường xuất khẩu gạo còn khá trầm lắng, các thương nhân Trung Quốc tiếp tục "dìm" giá gạo Việt Nam trong các hợp đồng ký lại hoặc ký mới.

Giám đốc một công ty xuất khẩu gạo quốc doanh ở TPHCM cho biết vào tháng 4 có ký hợp đồng 5.000 tấn gạo 5% tấm cho Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi giao được một số thì phía Trung Quốc ngưng nhận hàng một thời gian.

“Đến tháng 6 họ lại đòi ký lại, chỉ yêu cầu giao cho họ 2.000 tấn và khăng khăng chốt giá 400 đô la Mỹ/tấn, giảm đến 30 đô la Mỹ/tấn so với trước đó”, ông này nói.

“Khi chốt giá lần đầu, giá gạo nguyên liệu chỉ đứng ở mức 8.000 – 8.100 đồng/kg, nhưng đến nay đã vọt lên thêm 500-600 đồng/kg, nên nếu chấp nhận giao với giá 400 đô la Mỹ/tấn là chúng tôi lỗ là điều chắc chắn”, ông than.

Đối với gạo 5% tấm, ngoài thị trường Trung Quốc có một số doanh nghiệp không bị ngưng, hủy hợp đồng vẫn tiếp tục giao tiếp, các doanh nghiệp còn đang giao gạo 5% tấm đi một số nước châu Phi, tuy nhiên cũng với mức giá không cao.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết tình hình xuất khẩu gạo đi Trung Quốc vẫn còn khó khăn, chưa trở lại thuận lợi như vào thời điểm tháng 4 và tháng 5.

Theo VFA trong tháng 6, khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt trên 867.000 tấn, trị giá FOB đạt 401,4 triệu đô la Mỹ. Tính chung trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu trên 3,4 triệu tấn gạo, trị giá FOB đạt 1,57 tỉ đô la Mỹ, giảm đến 15,6% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2011.

Theo nguồn tin từ Cục Trồng trọt, vừa qua phía VFA có đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chính phủ giảm chỉ tiêu mua tạm trữ lúa gạo vụ hè thu từ 1 triệu tấn theo yêu cầu ban đầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuống còn 500.000 tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thái (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN