Hậu bầu cử Mỹ, giá xăng thế giới giảm dữ dội

Chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như lượng cung tăng cao bất thường, nỗi lo kinh tế Mỹ và tình hình tài chính châu Âu, giá các mặt hàng năng lượng trong phiên giao dịch đêm qua (7/11) đã giảm dữ dội.

Cụ thể, trên thị trường dầu thô, chốt phiên 7/11, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm tới 4,27 USD, tương ứng 4,8%, xuống 84,44 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đây là phiên giảm giá dữ dội nhất của mặt hàng năng lượng này kể từ ngày 14/12/2011 cho tới nay, đồng thời cũng xác lập mức giá chốt ngày thấp nhất kể từ phiên 10/7/2012.

Tương tự, giá xăng giao tháng 12 giảm tới 11 cent, tương ứng 4,1%, xuống còn 2,59 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 9 cent, tương ứng 3%, xuống đóng cửa ngày 7/11 ở mức giá 2,96 USD/gallon. Giá khí tự nhiên cũng giao tháng 12 giảm 4 cent, tương ứng 1,1%, xuống còn 3,58 USD trên mỗi triệu BTU.

Thị trường giảm giá ngay khi mở phiên, do tác động bởi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về lượng cung xăng dầu trong tuần kết thúc ngày 2/11. Theo báo cáo này, lượng cung dầu thô đã tăng 1,8 triệu thùng, cung xăng tăng 2,9 triệu thùng, các chế phẩm khác tăng 100.000 thùng. Trong khi, theo dự báo của giới phân tích, cung dầu tăng 1 triệu thùng, xăng giảm 1 triệu thùng và chế phẩm khác giảm 2 triệu thùng.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, việc lượng cung xăng dầu tuần qua tăng bất thường và đều nằm ngoài suy đoán của thị trường nhiều khả năng là do tác động của đợt siêu bão Sandy vừa qua. Tuy nhiên, cho dù bởi lý do gì, thì đây cũng là điều đáng quan ngại và nó đã được thể hiện bằng kết quả giao dịch trong phiên đêm qua.

Thị trường năng lượng đêm qua còn chịu tác động không nhỏ bởi nhận định bi quan của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi. Theo ông này, nền kinh tế của các nước Khu vực đồng tiền chung Euro có khả năng tiếp tục trì trệ trong ngắn hạn, với mức tăng trưởng GDP khoảng 0,1% trong năm 2013, giảm từ dự báo 1% hồi tháng 5.

Việc Tổng thống Barack Obama tái đắc cử cũng có tác động nhất định tới giao dịch năng lượng, khi có nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ làm tăng thêm những lo lắng về cái gọi là vực thẳm ngân sách ở Mỹ. Hôm 7/11, ông Obama đã thắng áp đảo đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney, đắc cử nhiệm kỳ hai chức Tổng thống Mỹ.

Một yếu tố khác nữa có tác động xấu tới thị trường năng lượng đêm 7/11 là việc thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh hơn 2% ở cả ba chỉ số chính. Kết quả giao dịch trên thị trường chứng khoán được xem là hàn thử biểu cho nền kinh tế. Do đó, việc Phố Wall rớt mạnh đã gây cho nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa khác, như năng lượng, nỗi lo lắng về triển vọng phục hồi. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN