Hà Nội: Hơn 1000 doanh nghiệp đối diện phá sản mỗi tháng

Theo Cục thuế TP Hà Nội, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn đã có hơn 9000 doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động, như vậy tính trung bình mỗi tháng ở Hà Nội có 1000 DN đối diện với nguy cơ phá sản.

Theo kế hoạch, năm 2013 Cục thuế Hà Nội được giao dự toán ngân sách gần 150 nghìn tỷ đồng. Đến hết tháng 9 của năm nay, ngành thuế Hà Nội thu được khoảng 80 nghìn tỷ.

Mặc dù nguồn thu chỉ đạt hơn 50% so với kế hoạch, nhưng ngành thuế Hà Nội vẫn cho rằng: “Hầu hết các khoản thu, sắc thuế tuy đạt thấp so với dự toán nhưng vẫn có sự tăng trưởng so với cùng kỳ”.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình thực hiện dự toán năm 2013 là do kinh tế cả nước nói chung cũng như ở Hà Nội tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng ở mức thấp. Các cân đối vĩ mô chưa thật vững chắc, tăng trưởng tín dụng thấp, trong khi đó nợ xấu ngân hàng, hàng tồn kho ở một số lĩnh vực như BĐS, VLXD…vẫn còn ở mức cao, sức mua phục hồi chậm, tổng đầu tư toàn xã hội đạt thấp.

Hà Nội: Hơn 1000 doanh nghiệp đối diện phá sản mỗi tháng - 1

 Mỗi tháng Hà Nội có hơn 1 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê của Cục thuế Hà Nội, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn đã có hơn 9 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động, làm giảm thu so với năm 2012 khoảng 1 nghìn tỷ. Bên cạnh đó trong thời gian này, Hà Nội cũng có hơn 12 nghìn doanh nghiệp mới thành lập nhưng chỉ đang trong giai đoạn đầu tư, thăm dò, tìm kiếm thị trường nên hầu hết chưa phát sinh doanh thu và thuế phải nộp.

Một nguyên nhân khác khiến nguồn thu giảm được ngành thuế Hà Nội chỉ ra là việc thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, và thực hiện các chính sách thuế mới từ 1/7/2013 đã tác động không nhỏ đến kết quả thu NSNN năm 2013. Cục thuế Hà Nội dự tính nguồn thu năm nay sẽ giảm trên 11 nghìn tỷ đồng.

Một nguyên nhân khác, theo Cục thuế Hà Nội thì tốc độ tăng thu về thuế không bắt kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Như vậy số dự toán năm 2013 được giao chưa phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn, tăng rất cao so với thực hiện năm 2012 và so với khả năng thực hiện năm 2013.

Theo đánh giá của ngành thuế, tổng các số khoản thu không phát sinh và giảm nguồn vào năm 2014 khoảng 12 nghìn tỷ đồng. Trên cơ sở đó tổng nguồn thu nội địa ước đạt khoảng 102 nghìn tỷ đồng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Nam (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN