Giá xăng, dầu thế giới cùng giảm mạnh

Phiên giao dịch đêm qua (5/12), giá dầu thô giao sau trên thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp, do đồng USD mạnh lên và lượng cung xăng tuần qua tại Mỹ tăng đột biến.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng Giêng năm 2013 giảm 62 cent, tương ứng 0,7%, xuống còn 87,88 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô loại này là 87,46 USD/thùng.

Yếu tố tác động mạnh nhất tới giá dầu thô đêm qua là việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho hay, trong tuần kết thúc ngày 30/11, lượng cung dầu thô giảm tới 2,4 triệu thùng. Trong khi đó, lượng cung xăng trong tuần báo cáo tăng vọt tới 7,9 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 3 triệu thùng.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hoàn toàn vượt xa sức tưởng tượng của giới phân tích. Trước đó, trong cuộc điều tra của Platts, các chuyên gia ước tính lượng cung dầu thô tuần qua chỉ giảm có 1,25 triệu thùng, cung xăng tăng 2 triệu thùng, còn các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 800.000 thùng.

Yếu tố tiếp theo có ảnh hưởng tới giao dịch dầu thô là việc Tổng thống Mỹ Barack Obama trong ngày đã bác kế hoạch của đảng Cộng hòa về vấn đề vực thẳm ngân sách. Theo ông Obama, thỏa thuận có thể sớm đạt được nếu nghị sỹ Cộng hòa nhận thức được tầm quan trọng của việc tăng thuế với người giàu.

Việc đồng USD tăng giá so với các ngoại tệ khác cũng gây áp lực không ít lên các giao dịch dầu thô đêm qua. Chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ gồm 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã tăng lên 79,772 điểm, từ mức 79,632 điểm trong phiên giao dịch liền trước (4/12) tại khu vực Bắc Mỹ.

Về hướng tích cực, tin từ Trung Quốc cho hay nước này sẽ thúc đẩy tích cực việc đô thị hóa và duy trì các chính sách hỗ trợ kinh tế trong những tháng tới. Tại Mỹ, tổ chức ADP ước tính trong tháng 11, khu vực tư nhân đã tạo được 118.000 việc làm mới. Song, những tin này không tác động nhiều tới thị trường.

Cùng đi xuống với dầu thô đêm qua, giá xăng giao tháng 1/2013 giảm 5 cent, tương ứng 1,9%, xuống còn 2,64 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng hạn giảm 1 cent, tương ứng 0,4%, còn 2,99 USD/gallon. Khí tự nhiên giao tháng 1/2013 lội ngược dòng tăng tới 16 cent, tương ứng 4,6%, lên 3,70 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN