Giá trứng tăng, nông dân vẫn lỗ!

Trong hơn 1 tuần qua, giá trứng (gà, vịt) đã bất ngờ tăng. Tuy nhiên, xuất hiện nghi ngờ về việc, các doanh nghiệp đang cố tình “thổi” giá, còn nông dân vẫn chưa được hưởng lợi, thậm chí thua lỗ.

Nông dân vẫn lỗ

Ông Đặng Đình Tiên – Giám đốc Công ty cổ phần Tiên Viên, ở xã Đại Yên (Chương My, TP.Hà Nội) cho biết, trong suốt một thời gian dài từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 3, người chăn nuôi gà đẻ trứng đã bị lỗ. “Công ty của chúng tôi qua hạch toán cho thấy, đến cuối tháng 3 cho thấy đã lỗ hơn 600 triệu đồng. Chúng tôi cũng không hiểu việc quản lý giá trứng hiện tại như thế nào nhưng khi giá tăng, thì thấy nhà nước can thiệp mà giá giảm khiến người chăn nuôi thua lỗ chẳng thấy có cơ quan nào “nhòm ngó” tới người chăn nuôi” - ông Tiên nói.

Giá trứng tăng, nông dân vẫn lỗ! - 1

Giá trứng tăng cao nhưng người chăn nuôi không được hưởng lợi nhiều.

Cùng chung nhận định trên, ông Đinh Sỹ Chung ở xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) chia sẻ, hiện giá trứng tăng lên dần từ đầu tháng 4, từ 1.300 đồng lên 1.500, rồi 1.700, 2.000 đồng và 1 tuần trở lại đây đã lên 2.200 đồng, là mức cho người chăn nuôi như chúng tôi duy trì sản xuất chưa đủ bù lỗ. “Ngay sau Tết Nguyên đán, giá trứng đã xuống thấp nhất ở mức 1.200 đồng/quả, mỗi ngày trang trại của tôi đã lỗ khoảng 15 - 18 triệu đồng. Hiện tại, với giá trứng bán được 2.200 đồng, dù tôi đã tăng đàn từ 30.000 con gà lên 50.000 con gà cũng chỉ mới thu lãi được khoảng 7 - 8 triệu đồng/ mỗi ngày, chưa đủ bù lỗ trong suốt thời gian 3 tháng đầu năm”- ông Chung cho biết.

Bà Bùi Thị Tuyết Lan – chủ trại gà tại xã Cây Gáo (Trảng Bom, Đồng Nai) cũng cho biết, trong vòng nửa đầu tháng 4, giá trứng tại trại đã tăng thêm từ 350 – 400 đồng/trứng. Tuy nhiên, cùng với giá trứng tăng, giá con giống cũng tăng lên chóng mặt. Cụ thể, nếu như trước đây, giá gà giống 13 ngày tuổi chỉ ở mức 12.000 đồng/con thì nay, các công ty cung cấp giống gà báo giá tăng lên mức 19.000 đồng/con, giá gà giống 13 tuần tuổi cũng tăng từ 105.000 đồng/con lên mức 128.000 đồng/con.

Trung gian hưởng lợi


Theo tìm hiểu của phóng viên, vài ngày sau khi giá trứng trên thị trường tăng lên, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh cũng điều chỉnh tăng giá trứng gia cầm bình ổn thị trường. Cụ thể, trứng vịt tăng 3.000 đồng, lên mức 33.000 đồng/vỉ (10 quả), trứng gà tăng 2.000 đồng, lên 25.500 đồng/vỉ. Tuy nhiên, so với giá trứng thu mua từ trang trại đến người tiêu dùng vẫn chênh lệch khá lớn. Theo đánh giá của Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, giá trứng tăng do trong thời gian qua là nguồn cung trên thị trường giảm do nhiều hộ chăn nuôi phải giảm đàn, treo chuồng…

Ông Đào Xuân Hải, thôn Đồng Tâm, xã Kim Long (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đang nuôi hơn 10.000 gà đẻ trứng cũng cho biết, hiện đa số các loại thức ăn đều tăng từ 15 – 25% so với cách đây 1 tháng, nên giá trứng buộc phải tăng. Nếu so giá cám năm 2012, năm nay giá đã tăng tới 35 – 40%, cụ thể loại cám 25kg năm 2011 chỉ 210.000 đồng/bao, giờ tăng lên 340.000 đồng/kg”.

Việt Tùng (ghi)

Còn ông Đinh Sỹ Chung thì cho rằng, để có được một con gà công nghiệp đẻ trứng cần phải nuôi đủ 20 tuần tuổi. Hiện có cả người dân, trang trại và một số công ty thường nuôi khoảng 17 tuần tuổi, rồi bán lại cho các trang trại chăn nuôi gà đẻ.

Tuy nhiên, cả một thời gian dài, người nuôi gà đẻ bị lỗ, từ đó dẫn tới nhiều người chăn nuôi phá đàn khiến cho nguồn cung giảm. “Theo quy luật của thị trường, nếu nguồn cung giảm thì giá trứng sẽ tăng lên”- ông Chung giải thích.

Hiện tại, giá trứng gà ta tại một số chợ đầu mối của Hà Nội đang dao động ở mức 3.500 – 3.800 đồng/quả, trứng gà công nghiệp ở mức 2.500 – 3.000 đồng/quả, nhưng theo những người chăn nuôi cho biết, với trứng gà công nghiệp họ chỉ bán được cao nhất là 2.300 đồng/quả và trứng gà ta là 3.200 đồng/quả. Phần chênh lệch còn lại là do các khâu trung gian hưởng lợi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Mặt hàng trứng không phải là mặt hàng bình ổn giá, nên giá cả lúc cao, lúc thấp là phụ thuộc vào thị trường. Nếu tính chi phí của người chăn nuôi trang trại quy mô công nghiệp để ra được một quả trứng cũng phải ở mức 1.800 đồng, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thấp nhất cũng phải mất chi phí 1.900 đồng còn đối với trứng gà ta, người chăn nuôi nhỏ lẻ có thể lên phải chi phí lên tới 2.200 - 2.300 đồng/quả trứng”.

Với giá bán như hiện tại, trừ chi phí sản xuất, người chăn nuôi hiện mới đủ mức để duy trì sản xuất, chưa thể bù được lỗ. “Hiện giá trứng tăng cao theo tôi người chăn nuôi không được hưởng nhiều mà có thể là do các khâu trung gian (thu mua, bảo quản, sơ chế…) hưởng lợi. Do bị lỗ trong suốt 3 tháng đầu năm, nhiều người chăn nuôi đã bỏ chăn nuôi gà đè dẫn tới nguồn cung thiếu hụt khiến cho giá trứng đã tăng. Theo tôi, với giá trứng như hiện tại so với các mặt hàng thực phẩm khác vẫn ở mức bình thường”- ông Trong nói. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Xuân - Thuận Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN