Giá thiết bị phòng cháy chữa cháy ''leo thang''

Nhu cầu mua sắm tăng cao khiến giá một số mặt hàng thiết bị phòng cháy chữa cháy như mặt nạ chống khói, bình chữa cháy 'leo thang'.

Sau nhiều vụ cháy lớn, gần đây nhất là vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Hà Nội), người dân đổ xô đi mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điều này khiến cho các mặt hàng từ mặt nạ chống khói, đến bình chữa cháy thi nhau tăng giá.

Một người tên N.K.Hân đăng bán các thiết bị PCCC trên Facebook cho biết, nhu cầu mua các thiết bị bảo hộ chống cháy đang rất cao. Mỗi ngày người này xuất kho trên dưới 1000 chiếc bình chữa cháy các loại, chưa kể mặt nạ chống khói và dây thang thoát hiểm.

Dẫu vậy, người này cũng cho biết hiện nay giá mặt nạ chống khói lên theo từng giờ, lên nhanh còn hơn giá vàng.

Giá thiết bị phòng cháy chữa cháy ''leo thang'' - 1

Mặt nạ chống độc được người bán cho biết đang tăng giá từng giờ. Ảnh: N.K.Hân

Ghi nhận của PV, một số sản phẩm như mặt nạ chống khói độc trước đây chỉ có giá 60.000 đồng/chiếc thì nay lên 80.000 – 100.000 đồng/chiếc. Một số loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giao động từ 170.000 – 200.000 đồng/chiếc, với một số mặt nạ phòng độc chống bụi, chống độc, phun thuốc… còn lên tới 1,7 triệu đồng.

Tương tự các mặt hàng như thang dây thoát hiểm với hai loại dây dù và dây cáp trước đây mức 85.000 đồng/mét, giờ hơn 110.000 – 160.000 đồng/mét. Như vậy giá thang dây thoát hiểm 5 mét sẽ giao động từ 550.000 – 800.000 đồng/cuộn.

PV hỏi mua thang dây thoát hiểm tại một bài đăng trên Facebook, người bán tên Kim Yến, nhân viên của công ty chuyên cung cấp các thiết bị PCCC tại Bình Chánh, TP.HCM cho biết, thang dây 5 mét và 10 mét đã cháy hàng từ hôm qua.

"Hiện chỉ còn thang dây từ 15 mét đến 30 mét giá từ 2,1 triệu đồng - 4,2 triệu đồng"- người bán nói.

Trên sàn thương mại điện tử Shopee, bình chữa cháy dạng bột và dạng khí CO2 đang loạn giá. Đơn cử cùng một loại bình chữa cháy dạng bột ABC MFZL 2 kg, có đơn vị bán 169.000 đồng hoặc 180.000 đồng, nhưng có đơn vị khác bán với giá 200.000 đồng.

Một số gian hàng còn bán bình chữa cháy không kiểm định với giá rẻ chỉ từ 170.000 đồng với bình 4 kg.

Giá thiết bị phòng cháy chữa cháy ''leo thang'' - 2

Bình chữa cháy đang loạn giá trên sàn thương mại điện tử.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cũng nhìn nhận: Thời gian qua nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, đặc biệt, thang dây thoát hiểm là rất lớn, xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra ở một vài nơi, ở một vài thời điểm.

Trước tình hình trên, ngày 15-9 vừa qua, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành công văn yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây.

Cùng với đó, Lãnh đạo Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy nói riêng.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay và báo cáo kết quả về Tổng Cục QLTT theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Mua mặt nạ chống khói độc nào bảo đảm?

Vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư mini ở Hà Nội vừa xảy ra đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác PCCC. Nhiều người dân bắt đầu quan tâm tìm mua mặt nạ chống khói...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung