Giá gạo Việt Nam có thể tăng trong vài tuần tới

Giá gạo châu Á có biên độ dao động rộng hơn trong tuần này trong bối cảnh nhu cầu trầm lắng của thị trường. Tuy nhiên, giới thương nhân dự báo, giá gạo Việt Nam có thể tăng trong một vài tuần tới nếu Việt Nam ký thêm được hợp đồng với Indonesia giữa lúc nguồn cung bị thắt chặt.

Theo tin từ Reuters, các khách hàng lớn mua gạo Thái hiện vẫn đang ngại mức giá cao bị cho là kết quả từ chương trình can thiệp vào thị trường lúa gạo mà Chính phủ Thái lan áp dụng. Nhiều khách đã chuyển sang mua gạo từ Ấn Độ và Việt Nam với giá rẻ hơn từ 100-150 USD/tấn so với gạo Thái.

“Thị trường rất im ắng vào thời điểm này. Giá gạo vẫn còn cao và chúng tôi không chắc liệu khách có muốn mua gạo của chúng tôi hay không”, một thương nhân ở Bangkok than phiền.

Một thương nhân khác thì cho biết, nhu cầu chậm lại của khách Nigeria, nhân tố hỗ trợ giá gạo Thái trong tuần trước, có thể đã khiến giao dịch thêm phần trầm lắng trong ngắn hạn.

“Cách đây khoảng 2 tuần, chúng tôi nhận được sức cầu mua gạo tăng từ Nigeria, nhưng lại có thông tin rằng, nước này có thể cân nhắc đánh thuế nhập khẩu gạo cao hơn do nhu cầu tiêu thụ gạo gần đây tăng mạnh”, thương nhân này nói. “Tuy nhiên, còn không chắc chính sách này có thành hiện thực hay không. Bởi thế nhu cầu của khách Nigeria hiện đang giảm”.

Tuần này, giá FOB chào bán gạo trắng tiêu chuẩn loại 100% B của Thái Lan ở mức 550-570 USD/tấn, so với mức 570 USD/tấn vào tuần trước. Giá loại gạo 5% tấm dao động từ 550-560 USD/tấn so với mức 560 USD/tấn trong tuần trước.

Giá gạo Việt Nam cũng có biên độ dao động rộng hơn sau khi Indonesia ký biên bản ghi nhớ nhập thêm 200.000 tấn gạo Việt Nam Trước đó, Indonesia đã ký hợp đồng nhập 300.000 tấn gạo Việt Nam.

“Họ vẫn chưa chốt giá. Indonesia cũng nói là sẽ mở một cuộc đấu thầu gạo Ấn Độ trong tuần này. Họ có thể muốn so sánh giá gạo Việt Nam và Indonesia trước khi chính thức ký hợp đồng mới”, một thương nhân ở Tp.HCM cho biết. Theo vị này, nhu cầu mua thêm gạo của Indonesia có thể sẽ khiến giá gạo tăng, nhưng chắc là sẽ không thiếu gạo, bởi các công ty đều có sẵn hàng trong kho.

Indonesia muốn được giao hàng gạo nhập từ Việt Nam trước cuối năm nay, trong khi Việt Nam đã thu hoạch xong vụ lúa lớn thứ nhì trong năm là vụ Hè-Thu. Phải đến tháng 2 năm sau thì vụ lúa tiếp theo mới đến kỳ thu hoạch.

“Hiện chưa có thêm nhu cầu mới xuất hiện, nhưng giá gạo có thể tăng nếu Việt Nam giành được hợp đồng với Indonesia bởi nguồn cung gạo Việt Nam hiện tại đang thắt chặt”, một thương nhân khác nhận định.

Giá chào bán gạo 5% tấm của Việt Nam vào hôm thứ Tư dao động từ 455-460 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 460 USD/tấn vào tuần trước. Giá gạo loại 25% tấm dao động từ 425-430 USD/tấn, từ mức 430 USD/tấn trong tuần trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN