Giá dầu thô thoái lui vì USD lên giá

Việc doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo đã giúp cho đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 7 tháng qua, và gây sức ép khiến nhiều loại hàng hóa, trong đó có dầu thô, phải giảm giá.

Hôm qua (13/3), Mỹ công bố báo cáo cho biết, doanh số bán lẻ trong tháng 2 của nền kinh tế này đã đạt mức tăng trưởng 1,1%, mức tăng tốt nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Báo cáo này đã khiến chỉ số USD tăng vọt lên từ mức 82,882 điểm trong phiên liền trước, lên tới 83,055 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 8 năm ngoái cho tới nay.

Việc đồng USD tăng giá luôn được xem là yếu tố bất lợi lớn đối với các loại hàng hóa được giao dịch bằng loại tiền này, trong đó có dầu thô. Đây được xem là lực cản lớn nhất đối với thị trường giao dịch dầu thô đêm qua.

Cùng ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đưa ra báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 8/3, lượng cung dầu thô đã tăng mạnh tới 2,6 triệu thùng, cao hơn so với mức dự báo 2,3 triệu thùng của giới phân tích. Cung xăng giảm 3,6 triệu thùng, mạnh hơn dự báo, chế phẩm khác từ dầu tăng 100 nghìn thùng.

Tuy nhiên, bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ có tác động rất hạn chế đối với các giao dịch năng lượng trong ngày, dù trước đó đã có một số báo cáo cho biết, triển vọng tiêu thụ năng lượng của Mỹ trong năm nay sẽ không tới mức quá ảm đạm như những dự báo đưa ra vào cuối năm ngoái và đầu năm 2013 này.

Chốt phiên giao dịch ngày 13/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York giảm nhẹ 2 cent, xuống còn 92,52 USD/thùng. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô loại này là 93,40 USD mỗi thùng. Với 4 phiên tăng giá liên tiếp thời gian vừa qua, hiện giá dầu thô giao sau thế giới đã đạt được mức tăng là 2,2%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc trượt giảm mạnh tới 1,13 USD, tương ứng 1,13%, xuống còn 108,52 USD mỗi thùng. Việc giá dầu thô Brent Biển Bắc liên tục xuống giá với biên độ rộng, trong khi dầu thô New York tăng giảm khá nhẹ, đã giúp độ chênh lệch giá giữa hai hợp đồng dầu này được rút ngắn.

Cũng trên sàn New York, chốt phiên 13/3, giá xăng giao tháng 4 giảm 1 cent, tương ứng 0,3%, xuống còn 3,14 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm được 2 cent, tương ứng với mức giảm 0,8%, xuống chốt ở mức giá 2,92 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên tăng được 3,5 cent, tương ứng 1%, lên 3,68 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN