Giá dầu thô rớt thẳng xuống đáy 6 tuần

Chốt phiên giao dịch 19/9, giá dầu thô giao sau trên thị trường New York đã rớt thẳng xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tuần, sau khi một báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố trong ngày cho thấy lượng cung đã tăng vọt.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 tại sàn New York giảm mạnh tới 3,31 USD, tương ứng 3,5%, xuống còn có 91,98 USD/thùng. Đây là phiên giảm giá sâu thứ ba liên tiếp của mặt hàng dầu thô, đưa mức giảm từ đầu tuần tới nay lên hơn 5%. Một số chuyên gia thị trường cho rằng, sự sụt giảm liên tiếp của giá dầu cho thấy nhà đầu tư đang tìm kiếm lại "sự thăng bằng".

Theo báo cáo công bố trong ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), cung dầu thô trong tuần kết thúc hôm 14/9 đã tăng tới 8,5 triệu thùng, vượt xa con số dự báo 2,5 triệu thùng của giới phân tích. EIA cũng cho biết, cung xăng giảm 1,4 triệu thùng, các chế phẩm khá hụt 300.000 thùng, trong khi giới phân tích dự báo lượng cung hai mặt hàng này đều tăng 1 triệu thùng.

Hôm qua, thị trường dầu cũng đón nhận được thông tin đầy tích cực từ việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ của nước này, nhằm ngăn chặn tác động của việc đồng Yên mạnh lên đối với đà phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực từ động thái tài chính của Nhật Bản không kéo dài lâu, sau khi EIA đưa ra bản báo cáo như trên.

Một nguyên nhân khác cũng khiến giá dầu hạ mạnh là do giới đầu tư tiếp tục mổ xẻ lý do giảm giá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Một số nhà phân tích cho rằng, lý do còn xuất phát từ một bản tin cho biết Saudi Arabia có ý định tăng sản lượng để hạ nhiệt giá dầu, cùng nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ rằng thị trường dầu đang được cung đủ.

Tương tự như dầu thô, giá xăng, dầu sưởi cũng đồng loạt giảm sâu. Trong đó, giá xăng giao tháng 10 giảm tới 7 cent, tương ứng 2,4%, xuống còn có 2,83 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm tới 8 cent, tương ứng với mức giảm 2,7%, xuống còn 3,04 USD/gallon. Giá khí tự nhiên giảm nhẹ hơn. Chốt phiên, giá khí hạ 1 cent, tương ứng 0,4%, xuống còn 2,76 USD/ triệu BTU. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN