Đưa biệt thự vào giá điện: Thanh tra CP lên tiếng

Theo Phó Tổng thanh tra Chính phủ, "việc EVN cho rằng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tenis là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện, việc này chúng tôi tiếp tục xem xét có đúng như vậy không”.

Thông tin trên được ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ công bố trước báo chí tại cuộc họp báo quý 3 sáng 15/10. 

“Hiện nay, dư luận báo chí và xã hội rất quan tâm đến kết luận của thanh tra tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Sự quan tâm này là bình thường vì gắn liền với từng người dân”, ông Khánh nhấn mạnh.

Đưa biệt thự vào giá điện: Thanh tra CP lên tiếng - 1

Họp báo công tác Thanh tra quý 3/2013. (Ảnh. Xuân Hải).

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng đã đánh giá 2 mặt. Đó là sự đóng góp của EVN rất lớn. Tất nhiên kết luận thanh tra và quá trình thanh tra tập trung đánh giá những mặt chưa được về chính sách đề chỉ ra những sai phạm. Khi nói đến kết quả thanh tra thì thường nói ngay đến vi phạm. Cái này là đúng, nhưng cần thông tin một cách công bằng.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Về chi phí xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi của EVN cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính sác hơn. Chúng tôi nói các công trình xây dựng này là biệt thự, bể bơi, sân tenis nhưng với EVN thì gọi là khu điều hành và cho đó là sự cần thiết và thực tiễn đòi hỏi phải có. Công trình nhà trẻ, bể bơi, sân tennis quan điểm của chúng tôi là phải dùng nguồn vốn phúc lợi. Nếu dùng nguồn vốn khác về mặt nguyên tắc thì được khấu hao dần vào giá điện. Giá điện bán cho các đối tượng do nhà nước quản lý. 

“Về việc EVN cho rằng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tennis là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện, việc này chúng tôi tiếp tục xem xét có đúng như vậy không”, ông Khánh cho hay.

Đối với vụ EVN sau khi có dự thảo và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã làm việc với các ngành có liên quan thì thấy có 17 việc có vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, sai phạm đó không làm tăng giá điện hay giảm giá điện. Khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chúng tôi sẽ thông báo cụ thể đến cơ quan báo chí.

Đối với việc EVN mua sắm xe ô tô sai quy định, trong kết luận TTCP đã kiến nghị giao Bộ Tài chính, Bộ Công thương xử lý. Hiện, EVN và Bộ Tài chính muốn xử lý rạch ròi vấn đề này theo hướng, phần đúng tiêu chuẩn thì hoạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, phần vượt thì sử dụng sau thuế để xử lý. Tuy nhiên, hướng xử lý này sẽ báo cáo Thủ tướng và chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: Việc thanh tra Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) do chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, nên chưa công khai kết luận. Khi có ý kiến chính thức của Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ thông báo đầy đủ, cụ thể với báo chí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hải (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN