Doanh thu cao từ nghề mắm ruốc

Chỉ làm nghề sản xuất mắm ruốc nhưng bà Nguyễn Thị Sen (ở thôn Cự Lại Đông, xã Phú Hải, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) có doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.

Giữ gìn nghề truyền thống

Nhiều năm qua, xưởng sản xuất nước mắm và mắm các loại (gọi chung là mắm ruốc) của gia đình bà Sen thuộc diện nổi tiếng nhất huyện Phú Vang. Hai mảnh đất rộng chừng 400m2 cạnh nhà bà chi chít những chum, thùng phuy chưng cất mắm. Cạnh đó là khu vực chứa nguyên liệu đã qua sơ chế. Mùi thơm nồng của cá tôm khô, mùi đặc trưng của mắm ruốc tỏa ra rất cuốn hút.

Bà Sen cho biết, gia đình bà có truyền thống làm nghề sản xuất mắm ruốc 3 đời, riêng bà cũng đã theo nghề này đã hơn 20 năm. Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất mắm ruốc để làm sao có lợi nhuận cao nhất thì gia đình bà vẫn duy trì công thức chế biến truyền thống. Những công đoạn sơ chế nguyên liệu, ủ muối hay chưng cất đều được tiến hành kỹ lưỡng để tạo ra sản phẩm mắm ruốc mang tên “Bà Sen” chất lượng tốt nhất.

“Mình sử dụng công nghệ mới, phương thức mới chỉ nhằm giúp rút ngắn thời gian và tăng năng suất, còn chất lượng, hương vị truyền thống của sản phẩm thì không bao giờ được thay đổi” - bà Sen cho biết. Theo bà Sen, hiện ngoài việc đảm bảo tốt nhất chất lượng đầu ra, bà rất quan tâm đến khâu thu mua nguyên liệu đầu vào để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Gia đình bà không làm mắm ruốc theo mùa vụ như đa số những hộ dân khác đang theo nghề này do luôn chủ động được nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, xưởng sản xuất mắm ruốc của bà có thể chưng cất mắm quanh năm, kể cả những khi mất mùa, tàu thuyền không ra khơi đánh bắt được. Bà Sen tự tìm ra cách bảo quản, trữ kho nguyên liệu tốt nhất, nên không sợ thời tiết xấu kéo dài. Bởi vậy nên cơ sở làm mắm ruốc của bà lúc nào cũng có sản phẩm bán cho khách hàng.

Doanh thu cao từ nghề mắm ruốc - 1

Bà Sen kiểm tra chất lượng mắm ruốc

Thương hiệu “tiền tỷ”

Bà Sen luôn tham gia đầy đủ các khóa tập huấn về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để đem lại cho khách hàng sản phẩm an toàn tuyệt đối. Nhờ có thương hiệu nên sản phẩm mắm ruốc của bà từ lâu đã trở nên quen thuộc, được tiêu thụ khắp địa bàn Thừa Thiên - Huế và nhiều tỉnh, thành lân cận. Nhiều bà con Việt kiều khi về nước đã mua lượng lớn sản phẩm đưa đến các nước như Mỹ, Úc, Canada. Nhờ đó, doanh thu của gia đình bà Sen mỗi năm đạt hơn 1,2 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 trăm triệu đồng/năm.

Tại các kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế, sản phẩm mắm ruốc của bà Sen luôn có mặt tại các gian hàng quảng bá sản phẩm làng nghề và là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất. Năm 2011, sản phẩm tôm chua “Bà Sen” được tỉnh Thừa Thiên - Huế trao Giải Nhì trong Chương trình Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Sản phẩm mắm ruốc của bà cũng được tặng bằng khen tại Chương trình Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện Phú Vang.

Để không ngừng khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh, bà Sen đã thuê nhiều mặt bằng kinh doanh sỉ và lẻ sản phẩm mắm ruốc của mình ở các chợ đầu mối, nhằm đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Mỗi năm, gia đình bà Sen tạo việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập ổn định. Bà còn chủ động chuyển giao phương thức sản xuất mắm ruốc truyền thống của gia đình cho nhiều hộ dân ở địa phương để giúp họ vươn lên làm giàu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn - An Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN