Doanh nghiệp nợ 20.000 tỷ đồng thuế

Con số trên được Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Trần Văn Phu công bố trong buổi họp báo quý III của Bộ Tài chính chiều 11/10. Không đưa ra con số chính xác, ông Phu chỉ cho biết tổng nợ thuế (loại trừ các khoản nợ do chính sách ưu đãi) của các doanh nghiệp đang chiếm khoảng 6,8% tổng thu nội địa 9 tháng đầu năm. Trong đó, tổng dư nợ, số chậm nộp từ khu vực DNNN chiếm khoảng 13%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sau 9 tháng, tổng thu nội địa đạt 63,8% dự toán cho cả năm 2012, vốn được công bố ở mức 457.600 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền thu từ thuế sử dụng đất). Như vậy, ước tính nợ thuế của doanh nghiệp tương đương khoảng 19.850 tỷ đồng. Theo công bố của ngành thuế, số nợ đọng của các DNNN chiếm khoảng 13% trong số này.

Doanh nghiệp nợ 20.000 tỷ đồng thuế - 1
Hiện, Bộ Tài chính chưa có quyết định chính thức về phương án miễn giảm thuế.

Theo ông Phu, tình hình kinh tế khó khăn là nguyên nhân chính dẫn đến việc các doanh nghiệp chây ì, nợ đọng thuế. Cơ quan thuế đang thực hiện các biện pháp thu thuế theo đúng quy trình pháp luật, để cố gắng giảm nợ đọng xuống dưới mức 5% tổng thu nội địa.

Cũng trong buổi họp báo chiều 11/10, đại diện Bộ Tài chính cho biết tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 498.490 tỷ đồng, trong khi tổng chi lên tới 643.210 tỷ, dẫn đến khó khăn về cân đối ngân sách. Trung ương thậm chí đã phải bổ sung kinh phí cho một số địa phương có lượng hụt thu lớn như Hải Dương, Quảng Nam, Bình Phước, Vĩnh Long… Tuy vậy, ngành tài chính vẫn cho biết đang nỗ lực nhằm hoàn thành kế hoạch cân đối ngân sách cho cả năm 2012.

Về các giải pháp giãn - giảm, miễn thuế nhằm kích thích sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính – Vũ Thị Mai cho biết cơ quan này vẫn theo dõi sát sao và tham mưu kịp thời cho Chính phủ để có giải pháp phù hợp với diễn biến kinh tế. Riêng việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống thấp hơn mức 25% hiện hành được Bộ đánh giá là cần thiết nhằm thu hút đầu tư, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Hiện Bộ Tài chính đã thành lập tổ soạn thảo để sửa đổi luật thuế, dự kiến trình Chính phủ và Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 5/2013. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, phương án miễn giảm cụ thể vẫn chưa được chốt. Nhưng, theo Thứ trưởng, luật sửa đổi sẽ được thực hiện theo hướng giảm dần thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp để vừa tạo thuận lợi cho DN phát triển sản xuất vừa có tính cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN