Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm

Ngày 8-12, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Văn bản số 10461 gửi EVN đề xuất điều chỉnh giá mua điện đối với các nhà máy điện gió và điện mặt trời đã có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu sau ngày công nhận vận hành thương mại và trong thời hạn được hưởng giá điện ưu đãi.

Đề xuất hạ giá mua điện với nhiều dự án năng lượng tái tạo

Đề xuất hạ giá mua điện với nhiều dự án năng lượng tái tạo

Công ty Mua bán điện cho biết đã rà soát các nhà máy điện gió và mặt trời đang được thanh toán theo giá điện ưu đãi (giá FIT) nhưng có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cấp thẩm quyền sau ngày vận hành thương mại và vẫn trong giai đoạn giá FIT còn hiệu lực.

Cụ thể, đơn vị này đã rà soát có 15 nhà máy điện/phần nhà máy điện mặt trời đang được thanh toán theo giá FIT1 (giá điện được thực hiện theo Quyết định 11/2017 của Thủ tướng Chính phủ với mức giá 9,35 cent/kWh, tương ứng hơn 2.300 đồng/kWh). Đây là các dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu sau ngày vận hành thương mại (COD) đến ngày 30-6-2019 (thời điểm hết hạn giá FIT1).

Có 2 nhà máy điện/phần nhà máy điện mặt trời đang được thanh toán theo giá FIT2 (giá điện theo Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ với giá 7,09 cent/kWh, hơn 1.700 đồng/kWh) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trong giai đoạn từ sau COD đến ngày 31-12-2020 (thời điểm hết hạn giá FIT2).

Công ty Mua bán điện cũng cho biết hiện có 11 nhà máy điện/một phần nhà máy điện gió đang được thanh toán theo giá FIT (quy định tại Quyết định số 37 và Quyết định số 39) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trong giai đoạn từ ngày COD đến ngày 31-10-2021.

Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến các dự án trên, Công ty Mua bán điện đề xuất EVN thông qua phương án tạm thanh toán cho các nhà máy điện này với giá bằng giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21 của Bộ Công Thương. Việc thanh toán này áp dụng kể từ kỳ thanh toán tiền điện gần nhất.

Với đề xuất này, nếu được EVN chấp thuận, giá thanh toán điện cho các dự án điện sẽ giảm tương đối mạnh.

Theo Quyết định 21 của Bộ Công Thương, giá trần của khung giá phát điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) áp dụng cho các nhà máy điện mặt trời mặt đất là 1.184,90 đồng/kWh, điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh, điện gió trong đất liền là 1.587,12 đồng/kWh, điện gió trên biển là 1.815,95 đồng/kWh. Như vậy, mức giá này thấp hơn hẳn so với giá FIT mà cả dự án điện gió, điện mặt trời mà các dự án trên được hưởng.

Nguồn: [Link nguồn]

Rõ ràng giá điện tăng, vì sao Tổng cục Thống kê nói giảm?

Dù Tập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức tăng giá điện 4,5% từ ngày 9/11, nhưng theo Tổng cục Thống kê tháng 11 giá điện giảm 1,45%. Cơ quan thống kê lý giải thế nào về nghịch...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phong ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN