Đào, quất Tết chuẩn bị hốt bạc

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, cho đến thời điểm này, các vườn đào và quất tại Hà Nội đang chuẩn bị "nước rút" và bắt đầu "bung hàng" cho người dân Thủ đô.

Đào lên phố

Còn cách những ngày Tết cổ truyền không xa nhưng với thời tiết lạnh và kéo dài nhiều ngày như hiện nay, nhiều chủ vườn đào tỏ ra khá lo lắng. Nếu thời tiết không thuận lợi, nhiều cây đào sẽ khó rộ hoa đúng dịp. Nhiều chủ vườn đào tại Hà Nội đã lựa chọn những cây đào đang ươm sắc bày bán, chào đón xuân về.

Dọc theo con phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội, nhiều quầy hàng bán đào đã giăng biển, trưng bày nhiều gốc đào để phục vụ người dân. Tuy nhiêu, cho đến thời điểm này lượng khách mua đào còn khá thưa thớt.

Chị Lân Thiệu – người bán đào tại đường Lạc Long Quân cho biết: “Những ngày vừa qua, tại quầy có bán khoảng 30 cây, chủ yếu là đào thế. Khách chủ yếu mua cho cơ quan, đơn vị hoặc để đi biếu, chỉ có vài khách tới lựa đào chơi Tết”.

Các gốc đào được bày bán có giá khá đa dạng. Những gốc đào thế được rao bán với giá thấp nhất từ 5-7 triệu đồng và cao nhất có thể lên tới hơn 50 triệu đồng. Điều này cho thấy những gốc đào "khủng" nhất có giá hàng trăm triệu đồng như mọi năm vẫn chưa xuất hiện. Bên cạnh những gốc đào thế có giá trị lớn, các chủ vườn cũng đưa ra những cây đào nhỏ, có giá trị khoảng 1 triệu đồng, những cành đào cắt có giá bán vài trăm nghìn đồng cũng được mời chào để phục vụ nhu cầu của khách.

Tại nhiều vườn đào, nhiều cây vẫn được bọc nilong toàn bộ và thắp đèn để sưởi ấm, kích thích nụ phát triển nhanh và nở đúng dịp Tết.

Đào, quất Tết chuẩn bị hốt bạc - 1

Thắp đèn sưởi ấm, kích thích đào ra hoa đúng Tết

Thời tiết năm nay có nhiều bất lợi, thế nhưng, các chủ vườn đào cũng khẳng định đây không phải thời tiết quá khắc nghiệt đối với đào Tết. Họ cũng hy vọng thời tiết sẽ ấm hơn, để có thể bình ổn giá đào trong những ngày tới. Chị Loan – một chủ vườn đào tại Nhật Tân cho biết: “Dù chi phí chăm sóc, vận chuyển, dịch vụ năm nay có tăng nhưng chúng tôi cũng không dám tăng giá. Bởi giá bán quá cao sẽ khó có người mua. Đây là loại cây mùa vụ, cần thu hút khách lâu dài”.

Các chủ vườn đồng thời duy trì dịch vụ cho thuê gốc đào với giá khoảng 70% so với giá bán. Chị Hương (Tây Hồ - Hà Nội) nhận định: “Mình chọn thuê để có được gốc đào đẹp mà giá cả rẻ hơn”.

Quất đi tỉnh

Chưa xuất hiện nhiều trên đường phố Hà Nội những ngày này song thị trường quất đã khá sôi động.

Các vườn quất tại Quảng Bá hiện nay đã có khá đông khách đến xem. Anh Tiến Thịnh (Thái Bình) tự đánh xe đi cùng bạn bè đến xem và đánh cây hào hứng nói: “Tôi có biết nhiều nơi có trồng quất nhưng tôi muốn lựa chọn quất tại vườn ở đây do kinh nghiệm và chất lượng quất ở đây đã được nhiều người ưa chuộng. Giá thành có phần cao hơn so với nơi khác, nhưng cả năm có 1 cái tết mà”.

Đào, quất Tết chuẩn bị hốt bạc - 2

Quất được mùa

Hầu hết các vườn quất năm nay có quả mọng, to và đều. Giá cả cũng với nhiều mức giá, phù hợp với nhiều khách hàng. Những cây tự nhiên, thấp nhỏ có giá khoảng 800 nghìn -1 triệu; quất có dáng tầm, tỉa tròn dao động từ 1,5 triệu – 6 triệu; những cây được tạo thế, tạo tán có thể có giá khoảng 10-15 triệu/cây.

Một số khách đã đến vườn và đặt cây những ngày này, đợi gần Tết đánh về. Không chỉ phục vụ khách đến xem tại vườn, trung bình mỗi ngày ở đây có một chuyến xe trở hàng đi về các tỉnh. Không quá phụ thuộc vào thời tiết như đào, quất đang được hứa hẹn một mùa Tết nhộn nhịp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thủy Đoàn (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN