Dân nuôi tôm hùm điêu đứng vì 20 tỷ đồng 'không cánh mà bay'

Hàng chục hộ nuôi tôm hùm tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang lâm vào cảnh lao đao vì bị thương lái quỵt nợ với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Trong khi đó, việc mua bán tôm hùm giữa người dân và thương lái chỉ giao dịch qua biên lai viết tay.

Vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong có khoảng 35.000 lồng tôm hùm, trong đó gia đình anh Nguyễn Ngọc Đại (SN 1988, ở tỉnh Phú Yên) có 50 lồng nuôi, trong số này 30 lồng là tôm hùm bông với 2.400 con, số còn lại là tôm hùm xanh, tổng chi phí đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng.

Anh Đại cho biết, khoảng 3 năm nay, anh có bán tôm hùm cho Công ty TNHH Lộc Phát VN, người đứng ra đại diện mua là bà P.T.T.H (tên thường gọi là cô Ch., ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

Nhiều người nuôi tôm hùm ở vịnh Vân Phong đang bị quỵt nợ tiền tỷ. Ảnh: L.H.

Nhiều người nuôi tôm hùm ở vịnh Vân Phong đang bị quỵt nợ tiền tỷ. Ảnh: L.H.

“Thời gian đầu hợp tác, bà H. đều thanh toán đầy đủ. Từ tháng 12/2022, những chuyến tôm lớn cho dịp tết tôi đồng ý cho bà H. thu gom trước trả tiền sau, đồng thời chấp nhận thanh toán trễ vài ngày vì sự tin tưởng. Nhưng gần 1 năm qua, tôi vẫn chưa nhận được tiền bán tôm dù bà Hương hứa hẹn liên tục và sau đó không liên lạc được”, anh Đại buồn rầu nói.

Hiện anh Đại đã đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng tiền mua lồng bè và tôm giống, hiện anh đang vay ngân hàng 1 tỷ đồng và phải trả lãi 10 triệu đồng/tháng. Vì thế, anh vô cùng bức xúc khi đầu tư tiền của và công sức chăm sóc tôm 14 tháng lại bị bà H. quỵt nợ hơn 800 triệu đồng khiến cuộc sống trở nên khó khăn.

Anh Nguyễn Ngọc Đại đang lao đao vì bị bà H. nợ tiền tỷ mua tôm hùm. Ảnh: L.H.

Anh Nguyễn Ngọc Đại đang lao đao vì bị bà H. nợ tiền tỷ mua tôm hùm. Ảnh: L.H.

Còn anh Nguyễn Đức Quân (cùng nuôi tôm hùm ở vịnh Vân Phong) cho hay: “Bà H. thu mua với giá cao hơn các thương lái khác nên các hộ nuôi tôm hùm ở đây thường tập trung bán cho bà H., mỗi lần mua bán bà H. sẽ viết giấy hẹn ngày 5 thanh toán. Nhưng từ cuối năm 2022 đến nay, sau nhiều lần hứa hẹn trả đủ tiền bán tôm 274 triệu đồng cho gia đình tôi, bà H. vẫn chưa trả đồng nào.”

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, có hơn 20 hộ nuôi tôm hùm ở vịnh Vân Phong đang lâm vào cảnh tương tự, tổng số tiền bị thương lái quỵt nợ trên 20 tỷ đồng. Toàn bộ giao dịch mua bán chỉ có một bằng chứng là những biên lai viết tay có in thông tin Công ty TNHH Lộc Phát VN, trên đó chỉ ghi số lượng tôm hùm và giá cả viết tắt, không rõ ràng.

Biên lai viết tay mua bán tôm hùm giữa người dân và Công ty Lộc Phát VN. Ảnh: K.N.

Biên lai viết tay mua bán tôm hùm giữa người dân và Công ty Lộc Phát VN. Ảnh: K.N.

Những hộ tôm hùm ở vịnh Vân Phong đã nhiều lần tìm đến Công ty TNHH Lộc Phát VN nhưng bà H. đều lẩn tránh, còn công ty cũng không đưa ra bất kì phương án thanh toán nào cho người dân. Nhiều người rơi vào cảnh trắng tay khi phải vay mượn, cầm cố nhà cửa để đầu tư nuôi tôm hùm. Hiện các hộ dân đã tập hợp gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an địa phương.

Ngày 9/12, Công an huyện Vạn Ninh cho biết đã thụ lý, đang trong quá trình điều tra liên quan đến đơn tố cáo của người dân nuôi tôm hùm ở vịnh Vân Phong về việc bị chủ cơ sở thu mua tôm hùm chưa trả với số tiền lớn.

Nguồn: [Link nguồn]

Kì lạ loại quả “hôi“, người dân lấy vỏ, bỏ ruột, chế biến thành sản phẩm bán tiền triệu

Loại quả này trước kia có giá trị rất thấp, giờ lại thành đặc sản, nhiều người ưa thích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Hồ - Khánh Nguyên ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN