Đặc sản kinh dị đem về thu nhập tiền triệu cho thương lái miền Tây

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngôi chợ bán duy nhất một “đặc sản” xứ đồng ai mới nghe lần đầu cũng thấy lạ lẫm. Tuy nhiên nhờ sự “độc nhất vô nhị” mà chợ chuột Phù Dật nằm trong top 100 phiên chợ độc đáo của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Với người dân miền Tây thì chuột là thực phẩm “sạch”, do loài này là loài gặm nhấm, sống chủ yếu trong hang, chuyên ăn cây cỏ ngoài đồng, lại xa với khu dân cư, ít mầm bệnh. Cũng chính bởi vậy mà thịt chuột trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.

Thương lái đi gom chuột để tiêu thụ

Thương lái đi gom chuột để tiêu thụ

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu làm nông nghiệp, những con chuột hay tàn phá lúa nước nên người dân thường xuyên tìm cách bắt và diệt chúng để không phá hoại hoa màu. Nhiều người bắt chuột về, có ngày ăn không hết nên đem chuột ra chợ bán kiêm thêm thu nhập, cũng có người mua chuột về nhậu hoặc cải thiện bữa ăn.

Thấy thịt chuột có thể mang lại thu nhập, nhiều người dân bắt đầu hành nghề bắt chuột và từ đó thì nơi đây phát sinh việc mua bán chuột. Lúc đầu, chợ chỉ là một điểm mua bán chuột tự phát, dần dần, trở thành chợ chuột Phù Dật lớn nhộn nhịp như hiện nay. 

Chợ chuột đồng Phù Dật luôn sôi động quanh năm.

Chợ chuột đồng Phù Dật luôn sôi động quanh năm.

Chợ chuột Phù Dật thuộc địa phận ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Ở ngôi chợ này, số lượng người mua chuột lớn. Có bắt bao nhiêu thì lượng cung cũng không đủ cầu mặc dù có tận hàng trăm người sống liên quan đến nghề bắt chuột. Sau khi chuột được làm sạch, thịt chuột bán ra với giá 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Người dân địa phương cho biết, thời điểm săn chuột đồng không cố định, vì chuột có quanh năm. Tuy nhiên, vào những mùa lúa chín, chuột xuất hiện nhiều, con nào cũng béo nên đây là thời điểm săn chuột rất được mùa. 

Chuột ở chợ Phù Dật được đem đi bán ở các nhà hàng, quán nhậu...

Chuột ở chợ Phù Dật được đem đi bán ở các nhà hàng, quán nhậu...

Anh Nguyễn Văn Tài, một nhân công làm thịt chuột thuê ở chợ chuột Phù Dật chia sẻ với TTXVN, nhìn chuột sống nhiều người cảm thấy “ghê” nhưng chuột ở đây là chuột bắt từ ngoài đồng, chúng sống ngoài tự nhiên, ăn lúa non và các loại cây cỏ nên thịt ngon, thơm như thịt sóc, thịt gà nuôi thả vườn.

“Chuột đồng sau khi được làm sạch chế biến món gì cũng ngon, mùi vị hấp dẫn vô cùng và trở thành món đặc sản dùng để đãi khách quý, khách phương xa của người dân miền Tây hay ở các nhà hàng lớn”, anh Tài khẳng định.

Chuột được ví như "đặc sản" xứ đồng.

Chuột được ví như "đặc sản" xứ đồng.

Với lượng chuột tiêu thụ lên tới trên 4 tấn mỗi ngày, nơi đây được mệnh danh là chợ chuột đồng lớn nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đến An Giang du khách đừng quên ghé thăm chợ chuột Phù Dật để thưởng thức thứ đặc sản "có một không hai" này.

Nguồn: [Link nguồn]

Bên trong khu chợ ”ve chai” ở Việt Nam, đồ bỏ đi ở đây có thể hóa bạc triệu

Không chỉ là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, đây còn là nơi để nhiều người tìm 1 vé “trở về tuổi thơ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.C ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN