CPI tháng 4 tại Tp.HCM và HN tiếp tục âm

Cục Thống kê Tp.HCM vừa công bố CPI tháng 4/2013 trên địa bàn thành phố giảm 0,33% so tháng trước, đánh dấu mức thấp nhất trong số các tháng 4 kể từ năm 2000.

Như vậy, CPI tháng 4 này tăng 0,82% so với tháng 12/2012 và tăng 2,44% so với cùng tháng năm trước, trong khi các con số tương ứng của năm 2012 cao hơn rất nhiều là 2,43% và 9,68%.

Trong khi đó, Cục Thống kê Hà Nội công bố CPI tháng 4 của Thủ đô giảm 0,15% so với tháng trước, nhưng tăng 5,6% so với cùng tháng năm trước và tăng 1,88% so với tháng 12/2012.

Là nhóm có quyền số lớn nhất, việc giảm giá 0,65% đến gần 1% so với tháng trước của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tại hai thành phố lớn này là nhân tố chính khiến chỉ số giá chung tiếp tục giảm so tháng trước.

CPI tháng 4 tại Tp.HCM và HN tiếp tục âm - 1

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM

Ở chiều ngược lại, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu các loại thời gian qua là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh hơn 1% so với tháng trước.

Việc tăng giá xăng dầu vừa qua không chỉ tác động trực tiếp đến CPI chung mà còn tác động gián tiếp, rõ nét nhất là thông qua việc tăng giá cước vận tải hành khách bằng ôtô và taxi của một số hàng vận tải hành khách để bù cho chi phí đầu vào tăng.

Trước diễn biến về CPI tại Tp.HCM và Hà Nội, nhiều khả năng CPI tháng 4 của cả nước tiếp tục giảm hoặc tăng nhẹ nếu việc tăng phí dịch vụ y tế tại một số tỉnh thành đủ mạnh.

Trong tháng 4 tại hai đầu tàu kinh tế, chỉ số giá vàng giảm mạnh và chỉ số Đô la Mỹ giảm 0,05% so với tháng trước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN