Chi phí tăng, DN "nghiến răng" giảm giá

Sản lượng sản xuất tiếp tục giảm trong tháng 8 nhưng với tốc độ thấp nhất trong bốn tháng. Mặc dù chi phí ngày càng tăng, nhưng các công ty vẫn tiếp tục hạ giá bán trong tháng thứ 4 liên tiếp.

Đây là kết quả khảo sát Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của HSBC trong tháng 8. Theo đó, chỉ số PMI tháng 8 tăng từ 43,6 điểm trong tháng 7 lên 47,9 điểm trong tháng 8 thể hiện các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm thêm. Tuy nhiên, chỉ số của tháng 8 tương ứng với sự suy giảm nhẹ và là mức giảm yếu nhất kể từ tháng 5. Chỉ số trên 50 điểm biểu thị sự cải thiện các điều kiện kinh doanh so với tháng trước, trong khi kết quả dưới 50 điểm chỉ sự giảm sút.

Sản lượng sản xuất tiếp tục giảm trong tháng 8 nhưng với tốc độ thấp nhất trong bốn tháng. Lý do khiến các nhà máy suy giảm sản lượng thường là do số lượng các đơn đặt hàng mới thấp. Tương tự với hoạt động sản xuất, khối lượng công việc mới cũng đã giảm chậm lại kể từ tháng trước. Đây là lần giảm thứ tư trong vòng bốn tháng với mức độ giảm nhẹ.

Trong tháng này, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm ở mức độ chậm hơn so với tốc độ giảm của đơn đặt hàng nói chung. Các công ty thường cho rằng việc giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới là do nhu cầu từ thị trường trong nước và quốc tế đều yếu.

Với số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm thêm, lượng công việc chưa được thực hiện cũng đã giảm, các công ty nhìn chung cũng buộc phải giảm nhân công. Đợt cắt giảm nhân công trong tháng 8 là lần giảm thứ ba trong mấy tháng liên tiếp. Tuy nhiên, tỷ lệ cắt giảm việc làm vẫn còn khá nhỏ.

Hoạt động mua hàng tiếp tục giảm trong tháng 8 với tốc độ giảm chậm hơn đáng kể so với một tháng trước đó. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm đã góp phần làm tồn kho hàng mua tiếp tục giảm thêm trong tháng này. Trong khi đó, các công ty cho biết năng lực của nhà cung cấp vẫn được bảo đảm trong tháng khi thời gian giao hàng của công ty bán hàng tiếp tục được rút ngắn. Điều này một phần là do các nhà cung cấp có đủ lượng hàng hóa đầu vào vì nhu cầu đã giảm đi.

Chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam đã tăng trong tháng 8 từ đó kết thúc thời kỳ giảm trong suốt hai tháng. Thời điểm này, những người trả lời khảo sát cho biết giá của một loạt nguyên liệu thô đã tăng lên. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cả đầu vào chỉ là nhỏ. Mặc dù tăng chi phí, các công ty tiếp tục hạ giá bán trung bình của họ. Lần giảm giá xuất xưởng trong tháng 8 là lần giảm thứ tư trong bốn tháng, nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với tháng 6 và tháng 7. Các công ty giảm giá bán cho rằng họ làm vậy một phần vì áp lực cạnh tranh.

Bình luận về chỉ số PMI tháng 8, Trinh Nguyễn, Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: “Mặc dù các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam vẫn khó khăn, tốc độ xấu đi của ngành sản xuất đã chậm lại cho thấy các hoạt động kinh tế có thể sẽ dần hồi phục vào quý 4. Nhu cầu thị trường nước ngoài tiếp tục yếu kém dẫn đến số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu giảm. Với nhu cầu trong nước thấp, đặc biệt khi nhiều người Việt Nam cố gắng cắt giảm công nợ, GDP năm nay sẽ chậm lại còn 5,1% (so với 5,9% của năm trước). Với tỷ lệ lạm phát theo tháng tăng trở lại do giá hàng hóa tăng cao, với bằng chứng là giá cả đầu vào cao hơn, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ can thiệp bằng cách tiếp tục giảm lãi suất thị trường mở và dựa vào các biện pháp hành chính để thúc đẩy tiêu dùng.” 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương An (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN