Cam Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường

Được bày bán khá phổ biến trên thị trường, loại cam Trung Quốc gắn mác cam Vinh đang thu hút được nhiều khách hàng quan tâm, với mức giá bán phổ biến dao động từ 30 - 35 nghìn đồng/kg.

Dạo quanh một vòng các cửa hàng hoa quả tại thị trường Hà Nội, thời điểm này, loại cam Vinh chưa vào mùa nhưng trên thị trường vẫn bày bán la liệt trên các sạp hoa quả.

Cam Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường - 1

Cam Trung Quốc đội lốt "cam Vinh" được bày bán tràn lan ngoài thị trường

Khách hàng có thể dễ dàng mua được những quả cam có vỏ màu vàng sậm và được các chủ kinh doanh gọi là "cam Vinh". Mức giá của loại cam này dao động từ 30 – 35 nghìn đồng/kg.

Chen chân vào một cửa hàng hoa quả tại chợ Thanh Trì để hỏi mua cam, PV được chủ hàng chỉ vào một thùng xốp màu trắng trong có đựng khoảng gần chục cân cam có vỏ màu vàng và giới thiệu đây là "cam Vinh". Nếm thử loại cam này có vị khá ngọt và thanh mát, ngoài ra, so với mặt bằng chung thì "cam Vinh" có giá cả rất hợp lý với túi tiền người tiêu dùng. Cũng theo chủ cửa hàng tại đây, loại cam này đang được bán ra khá nhiều vì khách hàng rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, loại cam đang hút khách này thực chất chỉ là cam Trung Quốc, thông tin này được nhiều người có kinh nghiệm kinh doanh cam cho biết.

Cam Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường - 2
Loại Trung Quốc đội lốt "cam Vinh" được bày bán khá nhiều ở cửa hàng ven đường

Chia sẻ với PV, chị Thu - một chủ cửa hàng hoa quả tại chợ Thành Công, Hà Nội cho biết, theo kinh nghiệm 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực hoa quả thì thời điểm này chưa thể có cam Vinh. Bởi, thời điểm đúng vụ của loại quả này phải đến tháng bảy, tháng tám âm lịch.

Cũng theo chị Thu, trong nhiều năm nay vào thời điểm tháng 4, 5 cửa hàng chị đều không nhập và bày bán loại cam này. Lý do là vì tất cả các khách hàng đến cửa hành của chị Thu đều là những người quen. Muốn kéo khách quay lại với cửa hàng thì phải nhập những mặt hàng đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng, chị Thu cho biết.

Chia sẻ về cách nhận biết cam Vinh và cam Trung Quốc, chị Thu chia sẻ, thông thường cam Vinh có trái tròn, nhỏ, màu xanh vàng và vỏ thường bị nám. Còn cam Trung Quốc hình thức bề ngoài khá bắt mắt, quả to, màu vàng tươi, vỏ mỏng và trơn láng.

Trong khi đó, chị Lan, chủ cửa hàng hoa quả tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng tiết lộ, hiện tại trên thị trường đang bày bán khá nhiều loại cam có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập về chủ yếu từ các chợ đầu mối như Long Biên... Do đó, với những người không am hiểu về loại quả này rất dễ nhầm lẫn, bởi hình thức và màu vỏ cơ bản giống Cam Vinh.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và có thể giảm bớt khả năng mua phải loại hoa quả không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc mập mờ, chị Lan cho rằng, các khách hàng nên mua tại những cửa hàng uy tín và có địa chỉ rõ ràng.

Cam Trung Quốc vẫn tràn ngập thị trường - 3

Những loại hoa quả tươi ngon như thế này khiến nhiều người khó nhận biết được xuất xứ

Không chỉ cam, mà theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên thị trường đang bày bán khá nhiều loại hoa quả khác nhau, nhưng nguồn gốc không được rõ ràng như thanh Long, nho, táo... Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần có những kiến thức nhất định để nhận biết, tránh trường hợp mua phải những mặt hàng chất lượng không đảm bảo.

Theo tư vấn của các chủ cửa hàng, khi lựa chọn mua hoa quả người tiêu dùng không nên mua những quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu, dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp. Nguyên nhân là do những loại quả này có thể được bảo quản bằng hóa chất. Ngoài ra, khi mua hoa quả người tiêu dùng cần lưu ý đến các hiện tượng bất thường như quả chín quá đều, đẹp không bình thường... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN