Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua

Thịt heo là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi gia đình tuy nhiên làm sao để phân biệt các loại thịt heo cho đúng thì không phải ai cũng rõ.

Thịt heo là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới. Thịt heo có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và là món cần thiết cho một chế độ ăn lành mạnh. Ước tính 100 gram thịt heo nấu chín chứa 297 calo, với các thành phần gồm nước chiếm 53%, còn lại là protein (25,7 gram), mỡ (20,8 gram) và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác. 

Không những giàu protein thịt heo còn có đủ 9 loại axit amin cần thiết cho việc phát triển và duy trì cơ bắp. Do đó, thịt heo đặc biệt có lợi cho những người tập gym, vận động viên đang trong quá trình hồi phục, người sau phẫu thuật cũng như mọi trường hợp cần phục hồi và phát triển cơ.

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 1

Tuy nhiên mỗi phần thịt của con heo sẽ có đặc điểm khác nhau và sẽ phù hợp để chế biến các món khác nhau. Các bà nội trợ có thể tham khảo thông tin sau đây để áp dụng trong việc đi chợ và chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình:

Thịt nạc vai

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 2

Thịt nạc vai là phần thịt nằm ở vị trí vai của con heo. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau nên đây cũng là khúc thịt heo rất ngon được nhiều người lựa chọn. Thịt nạc vai được dùng phổ biến trong các món kho, xào, chiên rán, nướng, xay cùng mỡ để chế biến các món nhồi, dồn,...

Giá tham khảo: 132.000 đồng/kg

Thịt nạc thăn

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 3

Nạc thăn là miếng thịt cắt từ bắp thịt, nằm phía trước và chạy dọc cột xương sống của con heo gần dưới phía chân sau. Đây là phần thịt rất ít mỡ và mềm nhất trên con heo, có lượng protein khá cao lên đến 21g và 143g calo trên 100g thịt heo. Vì nó mềm và thơm nên thường được sử dụng để làm chả lụa, ruốc, luộc hoặc xào. Đối với phần thịt nhiều nạc, bạn không nên nấu quá kỹ sẽ khiến thịt bị khô và khó ăn.

Giá tham khảo: 129.000 đồng

Thịt thủ heo

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 4

Thịt thủ (thủ heo, đầu heo) là phần thịt từ đầu heo. Phần thịt này có đặc điểm là giòn, có mỡ và bì nhưng phần mỡ này ăn không ngấy. Thịt thủ thường được dùng làm giò xào, hay còn gọi là giò thủ. Sự kết hợp của thịt thủ với mộc nhĩ, tai heo, thịt mũi heo, thịt chân giò và tiêu xay tạo thành món ăn có hương thơm dậy mùi, giòn ngon và không ngán.

Giá tham khảo: 110.000 đồng/kg

Thịt ba chỉ (thịt ba rọi)

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 5

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là phần thịt nằm ở bụng con heo. Cái tên này bắt nguồn từ việc miếng thịt gồm các lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau và ngoài cùng là lớp da. Phần thịt này có thể dùng để chế biến món luộc, kho, rim, chiên, nướng, xông khói hoặc quay giòn.

Giá tham khảo: 130.000 đồng/kg

Thịt đầu rồng heo

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 6

Thịt đầu rồng heo là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn. Đây là phần thịt rất mềm, không quá mỡ không quá khô, có cả lớp da và nạc đi kèm. Phần thịt này gần giống như ba chỉ, bà nội trợ có thể làm món thịt đầu rồng chiên, nướng hoặc thái ra làm thịt rang đều khá ngon. Khi chế biến, nên thái dải và dày 1 chút khi ăn sẽ ngọt.

Giá tham khảo: 150.000 đồng/kg.

Thịt chân giò

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 7

Thịt chân giò hay còn gọi là bắp giò heo là thịt nằm ở đùi heo được cắt bỏ phần móng giò, có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau. Có thể dùng giò heo để chế biến các món như luộc, kho, thịt giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi,… Giá thịt chân giò cũng khá cao bởi độ ngọt của bắp giò khi hầm cùng với lượng dinh dưỡng của bắp giò lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.

Giá tham khảo: 145.000 đồng/kg.

Sườn heo

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 8

Sườn heo là phần được lóc ra từ xương sườn của con heo và có dắt thịt. Đây là phần hấp dẫn nhất bởi nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sườn heo được chia thành nhiều dạng:

- Sườn non là phần xương nhỏ, xương hình dẹt, nhiều thịt, thường có sụn. Loại thịt thường sử dụng chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn xào chua ngọt,...

Giá tham khảo: 170.000 đồng/kg.

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 9

- Thịt sườn cốt-lết là phần thịt lưng heo, rất ngon nhưng cũng khá đắt. Phần thịt này nhiều nạc và rất ít mỡ. Chính vì thế nó được dùng để làm ruốc, các món thịt rim, áp chảo hay thịt nướng cho món cơm tấm.

Giá tham khảo: 154.000 đồng/kg.

- Dẻ sườn là phần thịt cứng, chắc và nhiều thịt thường được dùng để nướng.

Giá tham khảo: 110.000 đồng/kg

- Sườn già là phần sườn có xương to, cứng và dài hơn, ít thịt. Cần thời gian nấu lâu thường để hầm canh lấy nước ngọt.

Giá tham khảo: 90.000 đồng/kg

Thịt mông

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 10

Thịt mông là thịt nằm ở mông con heo, bao gồm cả thịt và mỡ lẫn nhau. Phần thịt này thì lớp bì, mỡ và thịt được phân tách rõ ràng, phần thịt nạc rất dày, không còn các phần gân, xương hay sụn. Thịt mông thường được dùng làm món luộc, kho.

Giá tham khảo: 129.000 đồng/kg

Thịt nạc dăm

Cách phân biệt các loại thịt heo và giá cả để chị em không bị “chặt chém” khi mua - 11

Thịt nạc dăm là phần thịt có các lớp mỡ xen kẽ vào bên trong miếng thịt. Thông thường người ta sử dụng thịt này để làm món kho, rán vì khi nấu thịt không bị quá khô và cũng không bị béo ngấy.

Giá tham khảo: 140.000 đồng/kg

Cách chọn thịt heo tươi ngon:

Để lựa chọn được các phần thịt của heo tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Màu sắc, mùi: Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt của miếng thịt có màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc thịt, có mùi thơm đặc trưng. Đối với miếng thịt không ngon, để lâu ngày sẽ có màu nhợt nhạt, bốc mùi khó chịu và tanh hôi.

- Kết cấu phần da, mỡ của thịt: Cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Trường hợp nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì thịt đó nhiều khả năng đã bị tẩm hàn the.

- Độ đàn hồi của thịt: Khi mua bạn nên lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng thì có thể heo đã bị bệnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Cam lòng vàng có giá “siêu rẻ” vẫn khó bán, nhà vườn loay hoay tìm đầu ra

Trên khắp các chợ, cam lòng vàng đang được rao bán với giá chỉ từ 7.500 -10.000 đồng/kg, còn tại các vườn, giá cam chỉ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN