Cà phê rớt giá: Tổn thất lớn cho hộ nghèo

Sáng 5.11, theo khảo sát của phóng viên, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên dao động từ 29.800 - 30.100 đồng/kg, thấp hơn so với tháng 10 chừng 7.000 đồng/kg.

Đầu mùa, việc cà phê rớt giá đã là chuyện đương nhiên. Song với mức giá như hiện tại thì đây quả là điều bất thường. Ông Nguyễn Văn Ánh (tổ 4, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) - nông dân chuyên canh cà phê cho biết: “Chưa năm nào giá cà phê lại rớt mạnh như năm nay.

Đối với những nông dân khá giả thì việc cà phê rớt giá đầu vụ không có gì đáng lo lắng. Song với những nông dân nghèo thì đây quả là một tổn thất lớn. Bởi vào vụ cà phê cũng là lúc người dân phải thanh toán các món nợ, cùng với đó là hàng loạt các chi phí cho việc thu hoạch, sinh hoạt… Vậy là dù giá có thấp hơn họ vẫn phải bán cà phê để trang trải”.

Cà phê rớt giá: Tổn thất lớn cho hộ nghèo - 1

Nông dân Tây Nguyên đang bắt đầu thu hoạch niên vụ cà phê 2013-2014 (Ảnh: NNVN)

Anh Trần Văn Hạnh (thôn 7, xã Đăk NDrung, huyện Đăk Song, Đăk Nông) than: “Với mức giá như hiện tại, nông dân trồng cà phê đang lỗ nặng. Song chúng tôi không thể không bán. Vẫn biết, sau vụ giá cà phê sẽ tăng trở lại, nhưng không phải ai cũng có đủ nguồn tài chính để chờ giá.

Việc tạm trữ cà phê chỉ dành cho những gia đình giàu có”. Nếu nông dân tại Đăk Nông còn được “an ủi” bởi năng suất cà phê có phần vượt trội so với năm ngoái thì tại “thủ phủ” cà phê Đăk Lăk, người dân lại phải đối mặt với cả “nạn” mất mùa.

Ông Huỳnh Quốc Thích- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đăk Lăk nhận định, việc cà phê rớt giá đang có tác động xấu đến hàng ngàn người dân. Trong khi đó, giá cà phê vẫn còn có khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đăk Lăk là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất cả nước với hơn 200.000ha. Mặc dù chưa thể đánh giá chính xác sản lượng cà phê trong niên vụ này song với những diễn biến ở đầu mùa, khả năng sản lượng cà phê tăng là không thể. “Trong vụ này, cả tỉnh mất trắng đến 3.000ha.

Cùng với đó, tình trạng hạn hán còn khiến hạt cà phê nhỏ đi giảm bớt trọng lượng”- ông Thích nói.Nông dân Y Thinh (xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, Đăk Lăk) cho biết: “Năm nay hạn hán khốc liệt ngay vào thời điểm cà phê ra hoa. Tình trạng này làm cho vườn cà phê của tôi rất thưa thớt quả. Giờ gánh thêm “họa” rớt giá, chưa biết phải xoay xở ra sao trong vụ tới”. Tại xã Cư Pơng, huyện Krông Puk (Đăk Lăk) nhiều người dân cũng phản ánh, do nắng hạn nên năng suất cà phê năm nay bị giảm mạnh. Nhiều hộ như gia đình anh Lê Văn Vinh (thôn 7) cà phê bị mất khoảng 30% năng suất so với các năm trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Hậu (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN