Buôn không cần vốn: Kiếm 15 triệu/tháng

Không cần bỏ một đồng vốn nào, nguồn hàng chẳng bao giờ cạn kiệt, bán không sợ ế... đơn giản chỉ là hái lá cây rồi đem bán, nhưng có thể kiếm được trên dưới 500.000 đồng/ngày.

Nghề buôn không cần vốn

Với dân kinh doanh hoa quả hay nghề khác, muốn buôn bán phải có đồng vốn, dù ít hay nhiều. Song, có một nghề ăn theo mặt hàng hoa quả, không cần bỏ đồng vốn mà hàng hóa lúc nào cũng "đắt như tôm tươi", không bao giờ lo ế.

Dạo chợ đầu mối Long Biên vào sáng sớm, rất dễ thấy ngay lối vào cổng chợ có hàng chục điểm bày bán tràn lan các loại lá cây tươi, giá chỉ vài nghìn đồng/bó - tùy loại, rất hút khách. Người nào mua cũng vài ba bó mà chẳng bao giờ có chuyện mặc cả thêm bớt.

Chị Nguyễn Thị Tuyến quê ở Đông Anh (Hà Nội), chuyên bán lá cây ở chợ này, cho biết, người ngoài nhìn vào thì chẳng thể hiểu được những bó lá này có thể dùng vào việc gì, nhưng với dân buôn hoa quả thì là thứ không thể thiếu để làm hàng để các sạp quả trông tươi ngon, đẹp mắt hơn.

Chị Tuyến chia sẻ: "Đó chỉ là lá cây xà cừ và lá lim. Hai loại này được dân buôn hoa quả ưa chuộng bởi nhìn giống nhiều loại lá của các cây ăn quả và thường tươi rất lâu".

Buôn không cần vốn: Kiếm 15 triệu/tháng - 1

Như lời chị Tuyến, hàng ngày, cứ 1h sáng là lại chị chạy xe máy từ quê lên chợ Long Biên. Trên đường đi, qua những con phố có cây lim và cây xà cừ thì chị dừng xe, trèo lên hái lá rồi khoảng 5h sáng đem ra chợ bán là vừa. Tới khoảng hơn 8h sáng, lúc đó chợ vãn khách, dân buôn bắt đầu trở hoa quả về các chợ bán lẻ thì người bán lá cây cũng hết hàng.

"Ở đây, từ trước tới giờ mọi người toàn tự đi hái lá về bán chứ có ai bỏ đồng vốn nào ra mua đâu. Bán được bao nhiêu thu bấy nhiêu. Mà Hà Nội phố nào chẳng có đầy cây", chị Tuyến cho hay.

Vừa bán hàng, chị Tuyến vừa kể: "Dân bán lá cây tại chợ chủ yếu đến từ các huyện ngoại thành như Đông Anh, Đan Phương, Hà Đông... đổ về Hà Nội. Vì không phải bỏ vốn, kiếm tiền lại khá dễ nên có người bán lá cây ở chợ Long Biên đã được 6-7 năm. Còn khách mua thì chỉ có dân buôn bán hoa quả tại các chợ lẻ thôi, chứ với người dân thì cần gì mà mua".

Buôn không cần vốn: Kiếm 15 triệu/tháng - 2

Theo một số tiểu thương buôn bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), muốn hoa quả "đẹp", cần đan xen các loại lá này vào các sạp hàng, chùm quả sao cho thật hợp lý, đẹp mắt. Chẳng hạn, chôm chôm khi bó thành từng chùm có thể độn lá lim bào; vải, nhãn thì dùng lá xà cừ... Ngoài ra, với những loại quả khác, có thể dùng những loại lá cây này để trang trí xung quanh.

Kiếm 15 triệu đồng/tháng

Nhiều người chuyên bán lá cây tại cây tại chợ Long Biên khẳng định, nghề này giúp họ hái ra tiền mỗi tháng, nuôi sống cả gia đình".

Chị Tuyến tiết lộ, một người buôn hoa quả chỉ cần lấy 3-5 bó, mỗi ngày chị cũng bán được tầm 100-300 bó lá cây. Ngày rằm, mùng một hàng tháng, hoa quả về chợ đầu mối nhiều, dân buôn lấy với khối lượng lớn, nhu cầu dùng lá cây "trang điểm" cho hoa quả cũng tăng lên - những hôm đó chị có thể bán tới 500 bó lá cả loại to lẫn loại nhỏ.

Buôn không cần vốn: Kiếm 15 triệu/tháng - 3

"Lá lim hay xà cừ giá đều giống nhau. Bó to giá 5.000 đồng, bó nhỏ giá chỉ 2.000 đồng. Dân buôn hoa quả chẳng ngại bỏ ra 10.000 - 30.000 đồng để mua mấy bó lá. Đặc biệt, với dân buôn lớn, có hẳn cửa hàng, sạp tại các phố, chợ thì việc bỏ ra vài chục nghìn mỗi ngày để mua cả chục bó lá cây về cài vào hoa quả cho đẹp là điều chẳng khó khăn gì".

"Ngày trước, đi làm công nhân, tăng ca suốt ngày không có thời gian nghỉ mà lương tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng. Giờ làm đi bán lá cây tuy sớm hôm vất vả nhưng đổi lại, thu nhập cao gấp 3-4 lần", chị Tuyến nói.

Tương tự, chị Lê Thị Mai ở Tân Lập (Đan Phương, Hà Nội), cũng tâm sự mỗi ngày bán lá cây ở chợ đầu mối chị có thể kiếm 400.000-500.000 đồng. Cá biệt, những ngày lễ tết, ngày rằm, đầu tháng... số tiền kiếm được sẽ cao gấp rưỡi. Tính ra, thu nhập trung bình mỗi tháng vào khoảng 15 triệu đồng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hân (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN