Apple thua kiện Samsung trên sân nhà

Hôm thứ ba 4.6, cuộc chiến bản quyền giữa Samsung và Apple có bước ngoặt mới khi ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) ra phán quyết là Apple vi phạm bằng sáng chế của Samsung, có nghĩa là sẽ có một lệnh cấm bán trên thị trường Mỹ một số sản phẩm Apple, đáng chú ý nhất là iPhone 4 và iPad 2.

Bài toán khó cho Barack Obama

Apple thông báo sẽ kháng cáo ở tòa phúc thẩm liên bang. Trong thời hạn 60 ngày, phán quyết của ITC còn đợi Tổng thống Mỹ Obama xem xét lại và Apple vẫn có thể tiếp tục bán các sản phẩm.

Obama có thể sử dụng quyền lực tổng thống để đảo ngược phán quyết của ITC. Obama cũng có thể theo gương của phần lớn các tổng thống tiền nhiệm trong những trường hợp tương tự để ủng hộ ITC, tức là tạo thuận lợi cho đối thủ của Apple là Samsung của Hàn Quốc, cho dù Samsung trong một vụ kiện trước bị phát hiện là sao chép các thiết kế iPhone.

Apple thua kiện Samsung trên sân nhà - 1
Apple thông báo sẽ kháng cáo ở tòa phúc thẩm liên bang.

Cho dù người ta có thể trông đợi một quan tòa Mỹ ủng hộ “đội nhà” trước một đối thủ Hàn Quốc, ít có tiền lệ là một tổng thống Mỹ làm điều tương tự.

GS Michael Carrier tại Trường Luật Rutgers, bang New Jersey nhận định: “Đây sẽ là một bước đi mạnh mẽ cho tổng thống. Việc phủ quyết hết sức hiếm hoi trong trường hợp này; và chỉ từng xảy ra năm lần” kể từ khi ITC thành lập vào 1916.

Tuy nhiên, Obama có lẽ chuẩn bị cho một hành động lớn bằng cách thông báo một gói cải cách về bản quyền chỉ nhiều giờ trước phán quyết hôm thứ ba.

Những biện pháp cải cách phần lớn dành cho “patent troll” (cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế, dùng để chỉ những người hay tổ chức dùng các bằng sáng chế đang nắm giữ, cho dù chỉ là mua lại, để kiện các đối thủ cạnh tranh vi phạm sáng chế), và một số đề xuất giảm nhẹ phán quyết của ITC.

Nếu TT Obama đang chịu áp lực, Apple còn chịu áp lực lớn hơn.

Cho đến nay Apple vẫn được yên ổn ở các tòa án Mỹ.

Trong vụ kiện bản quyền hồi mùa hè rồi ở California, một quan tòa đứng về phía Apple hầu như trong mọi cáo buộc, cho rằng Samsung vi phạm thiết kế iPhone và bản quyền công nghệ, trong khi bỏ qua những vi phạm như thế của Apple, từ đó giảm mức án phạt.

Vì thế quyết định hôm thứ ba của ITC bất ngờ đảo ngược phán quyết sơ bộ hồi mùa hè rồi đã gây nhiều ngạc nhiên. ITC phát hiện các phiên bản iPhone 4 và iPad 2 của Apple, và một số model cũ hơn không còn bày bán, đã vi phạm một bằng sáng chế của Samsung và cần bị cấm nhập vào Mỹ.

Những sản phẩm bị cấm nhập là các phiên bản iPhone 4, 3GS và 3G của AT&T và các nguyên bản iPad và iPad 2.

Cho dù iPhone 4S và 5 không bị ảnh hưởng bởi quyết định này, lệnh cấm mới cũng sẽ gây tổn thất về mặt thương mại. iPhone 4 có mặt trên thị trường từ năm 2010, hiện vẫn bán nhiều ở Mỹ do giá chỉ 99 cent và bảo hành hai năm, trong khi iPhone 5 có giá từ 199 USD trở lên.

Vụ tranh chấp cũng ảnh hưởng không ít cho danh tiếng của Apple là nhà sáng tạo lớn nhất ở Mỹ, trong khi Apple đang phải đối mặt với chỉ trích về mức đóng thuế.

Trên thị trường bên ngoài nước Mỹ, Apple cũng không thể tìm được một quyết định ngăn Samsung bán điện thoại di động và máy tính bảng Galaxy.

Thiệt hại lớn cho cả hai công ty có thể thúc đẩy những hoạt động vận động hành lang ở Washington trước khi Obama đưa ra bất cứ quyết định nào, như đã từng xảy ra trong một tranh chấp bản quyền giữa Qualcomm và Broadcom ở ITC vào năm 2007.

Yêu cầu hủy bỏ một lệnh cấm công nghệ video cho điện thoại di động của Qualcomm đã bị tổng thống Mỹ khi đó là George W.Bush từ chối và lần sau vào năm 2008 bởi tòa phúc thẩm liên bang. Năm 2009, hai hãng sản xuất chip thương lượng pháp lý và Qualcomm trả cho Broadcom 891 triệu USD.

Các chuyên gia không rõ phán quyết tuần này của ITC có thúc đẩy Apple và Samsung đến gần thương thảo hay không, cho dù không có một bên chiến thắng rõ ràng trong nhiều vụ kiện giữa hai công ty trên khắp thế giới.

Nhưng nếu TT Obama không phủ quyết phán quyết của ITC, thì Apple có thể thành công trong việc tránh tình huống tệ hại nhất bằng cách theo gương Qualcomm và kháng cáo lên cấp liên bang.

Khi đó Apple có thể giữ tình trạng “treo” án lệnh cho đến khi vụ kiện được giải quyết, mất từ 6 đến 12 tháng. Thời hạn này có lẽ đủ để Apple phát hành một iPhone mới, rẻ hơn, và làm cho iPhone 4 thành lỗi thời.

Vì vậy, Susan Kohn Ross tại công ty luật Mitchell Silberberg & Knupp cho rằng: “Đây chắc chắn là một chiến thắng cho Samsung. Nhưng chiến thắng này có lẽ chỉ ngắn ngủi thôi.”

Ba bài học từ cuộc chiến Apple-Samsung

Ngoài việc làm khách hàng của Apple và Samsung hồi hộp trông đợi kết quả kiện tụng, có ba bài học mà chúng ta có thể học từ cuộc chiến sở hữu trí tuệ?

1. Phát động một cuộc chiến bản quyền có thể dẫn đến hậu quả lớn.

Apple có thể thắng kiện và buộc các đối thủ bỏ một số đặc điểm điện thoại, hay thậm chí có thể rút một hay hai model ra khỏi một thị trường quan trọng.

Nhưng Apple có nhiều đối thủ: nếu một đối thủ chao đảo, những bên khác sẽ nhảy vào. Danh sách trên trang web của Samsung không ít hơn 134 mẫu điện thoại.

Ngược lại, Apple chỉ có hai sản phẩm chính liên quan cuộc chiến bản quyền là iPhone và iPad. Nếu một nhà sản xuất đối thủ có thể thuyết phục một quan tòa hay một ủy ban thương mại ở nơi nào đó rằng Apple dựa vào một bằng sáng chế giả, tên tuổi bên nào cũng bị thiệt hại sâu sắc và làm mất thị phần.

2.Hai bên vẫn phải làm việc cùng nhau. Cho dù cuộc chiến Apple-Samsung có vẻ dữ dội, nhưng không phải là một mất một còn. Samsung vẫn là một nhà cung cấp lớn của Apple.

Hai công ty có thể và sẽ cùng tồn tại. Họ vẫn phải làm việc trong khi ý thức về sự xúc phạm cá nhận và cả gan thách thức.

3.Thất bại của Apple có thể đẩy nhanh một dàn xếp lớn. Theo luật sư Scott Daniels của Westerman Hattori: “Vào một thời điểm nào đó, họ chỉ cần thương lượng, nếu không họ chỉ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của mình.”

Khi các bên tranh chấp dàn xếp riêng, vụ kiện thực tế là một hình thức thương lượng rất mực tốn kém để có một thỏa thuận cấp phép vào thời điểm nào đó trong năm nay hay năm sau và cho phép Apple và Samsung chú tâm cải thiện sản phẩm tương ứng.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Phương (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN