Apple - Samsung: Cuộc chiến 4 năm ròng

Một lần nữa Apple “hoan hỉ” giành phần thắng trước đối thủ Hàn Quốc sau khi tòa án liên bang hôm 9/8/2013 ra quyết định cấm bán một số mẫu điện thoại thông minh của Samsung tại Mỹ.

Tuy nhiên, với phán quyết này, cuộc chiến của những gã khổng lồ công nghệ chắc chắn chưa dừng lại ở đó. Hãy cùng nhìn lại con đường kiện tụng của Apple và Samsung kể từ đầu năm 2011 trở lại đây.

Apple - Samsung: Cuộc chiến 4 năm ròng - 1

Với phán quyết của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC), chiến thắng đang tạm thời nghiêng về Apple. Tuy nhiên, cuộc chiến giành thị phần smartphone toàn cầu giữa hai gã khồng lồ công nghệ vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: CNN Money)

Vụ kiện đầu tiên: Apple “bỏ túi” hơn nửa tỷ USD

Cuộc chiến Apple-Samsung nổ ra lần đầu tiên vào tháng 4/2011, khi Apple đệ đơn kiện Samsung vi phạm 7 bằng sáng chế trên điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của hãng này. Samsung cũng phản pháo bằng cách cáo buộc hãng di động Mỹ xâm phạm bằng sáng chế bản quyền phần mềm của mình.

Tháng 8/ 2012, bồi thẩm đoàn California kết luận Samsung đã vi phạm hầu hết các bằng sáng chế di động của iphone và iPad - bao gồm cả việc thiết kế các phần cứng và tính năng phần mềm như double-tap zoom. Bồi thẩm đoàn yêu cầu Samsung bồi thường thiệt hại cho đối thủ Apple hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này sau đó đã được điều chỉnh xuống 450 triệu USD do sai sót của toà trong quá trình xác định thiệt hại. Thẩm phán Lucy Koh cũng bác bỏ việc cấm Samsung bán 8 mẫu điện thoại thông minh tại thị trường Mỹ mà Apple từng yêu cầu trước đó.

6/2013: Samsung “tạm thời” dẫn trước

Trong một cuộc chiến khác, Samsung kiện Apple tại một tòa án đặc biệt hồi tháng 6/2011. Samsung cho rằng iPhone 4 và iPad 2 - cả hai đều đang có mặt trên thị trường – đã vi phạm 4 bản quyền công nghệ của hãng.

Tháng 6/2013, Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) đã phán quyết theo hướng có lợi cho Samsung và yêu cầu Apple ngừng bán iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 3G, iPad 2 3G tại Mỹ, kể cả những sản phẩm đã nhập kho. Theo những phán quyết của ITC, lệnh cấm bán các sản phẩm vi phạm của Apple có hiệu lực từ ngày 5/8/2013. Theo luật, ITC phải trình các lệnh cấm nhập khẩu lên Tổng thống Mỹ Barack Obama. Quá trình xem xét này kéo dài 60 ngày.

8/2013: Phần thắng nghiêng về “quả táo khuyết”

Một tuần sau khi Samsung kiện Apple tại tòa án ITC, Apple đã đệ đơn kháng cáo, với trích dẫn nhiều hành vi vi phạm bằng sáng chế, bao gồm cả về thiết kế phần cứng của iPhone.

Ngày 3/8/2013, Tổng thống Mỹ Barack đã bất ngờ có quyết định bác bỏ phán quyết của tòa án ITC đưa ra trước đó. Quyết định này đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của Samsung bốc hơi 1 tỷ USD, tương đương 0,9% giá trị thị trường của hãng.

Chiến thắng của Apple trước đối thủ Samsung chỉ thực sự được xác định khi ITC ra phán quyết cuối cùng vào ngày 9/8/2013. Theo đó, ITC cho rằng Samsung vi phạm bằng sáng chế công nghệ màn hình cảm ứng và công nghệ về jack cắm tai nghe của hãng di động Mỹ. Ủy ban đã ra lệnh cấm Samsung bán cũng như nhập khẩu các sản phẩm vi phạm vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, hãng này vẫn được quyền lưu hành các sản phẩm của mình thêm 60 ngày trong khi chờ đợi Tổng thống Mỹ Barack Obama phê duyệt.

3/2014: “Hạ hồi phân giải”

Tháng 2 /2012, Apple đã đệ một đơn kiện khác ở tòa án California nhằm cáo buộc Samsung xâm phạm bằng sáng chế tiện ích trong các sản phẩm mới của mình.

Màn phản pháo lại tái diễn khi Samsung tiếp tục nộp đơn kháng cáo phán quyết của ITC. Trước đây ITC kết luận Apple chỉ vi phạm một bản quyền do Samsung nắm giữ, tuy nhiên hãng di động Hàn Quốc tin rằng Apple đã sử dụng trái phép cả 4 bằng sáng chế nằm trong phạm vi vụ án. Phiên phúc thẩm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2014.

Tuy nhiên, tin tốt cho người tiêu dùng là vụ tranh chấp như thế này thường “ngốn” nhiều thời gian đến nỗi các sản phẩm trong vụ kiện đã kịp lỗi thời trước khi thẩm phán ra quyết định cuối cùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Huệ (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN